Vận tải hành khách dịp Tết 2019: Cạnh tranh quyết liệt giữa xe tuyến cố định và xe Limousine

(PLO) - Trong dịp Tết Dương lịch và Âm lịch tới đây, dự báo lượng khách đi lại tăng từ 20% đến 40% so với ngày thường. Trong bối cảnh hình thức vận tải hành khách (VTHK) xe Limousine đang phát triển một cách chóng mặt, các doanh nghiệp (DN) VTHK tuyến cố định phải gồng mình cạnh tranh.
Vận tải hành khách dịp Tết 2019: Cạnh tranh quyết liệt giữa xe tuyến cố định và xe Limousine Hà Nội hiện có trên 10.000 xe Limousine hoạt động, cạnh tranh quyết liệt với xe khách tuyến cố định

Xe tuyến cố định sẵn sàng

Ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) cho biết, Tết Dương lịch năm nay cán bộ, viên chức, người lao động được được nghỉ 4 ngày (từ ngày 29/12/2018 đến hết ngày 1/1/2019). Tết Nguyên đán được nghỉ 9 ngày (từ ngày 2/2/2019 đến hết ngày 10/2/2019),  do đó, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng từ 20% đến 40% so với ngày thường. Ùn tắc có thể xảy ra.

 “Nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng, xe tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày”, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình nói và cho biết thêm, để chủ động trong trường hợp khách tăng đột biến, bến xe ngoài việc chuẩn bị xe dự phòng, xe tăng cường sẽ họp với các DN vận tải tăng cường thêm xe ở các tuyến đông khách như Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Lào Cai…

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, Tết Dương lịch và Âm lịch 2019 tới đây là hai kỳ nghỉ lễ quan trọng nên lượng khách sẽ tăng đột biến. Để phục vụ tốt cho công tác vận tải dịp này, Bến xe Giáp Bát sẽ bố trí đi làm 100% quân số, không nghỉ bù trong cả hai dịp Tết. Theo ông Thành, bến xe sẽ phối hợp với các đơn vị vận tải, lên kế hoạch tăng cường thêm xe, không để tình trạng lượng khách quá tải. 

Theo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), riêng dịp Tết Dương lịch, tổng các bến sẽ tăng cường trên 230 lượt xe; trong đó tăng tại Bến Giáp Bát trên 80 lượt, Bến Gia Lâm trên 40 lượt, Bến Mỹ Đình trên 100 lượt…

Xe Limousine cạnh tranh quyết liệt

Hiện nay, lượng khách vào bến xe có xu hướng giảm do sự cạnh tranh gay gắt từ hình thức xe khách Limousine. “Ngày thường, Bến Mỹ Đình hoạt động bình quân với khoảng 50% hệ số tải trọng phương tiện”, lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình cho biết. Lãnh đạo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cũng đánh giá, do sự phát triển của hình thức vận tải xe Limousine, lượng khách đến các bến trong dịp Tết được dự đoán sẽ không “nóng” và đông như các năm trước.

Theo ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc hãng xe Sao Việt (Hà Nội), tại địa bàn Hà Nội, hiện có khoảng hơn 10.000 xe Limousine hoạt động với rất nhiều DN quản lý. “Hình thức VTHK bằng xe Limousine đang phát triển rất nóng”, ông Bằng nhận định và cho biết thêm, những xe này rất thuận tiện cho người dân vì sự linh hoạt, đưa đón tận nơi, di chuyển nhanh, dù giá cả cao hơn chút so với tuyến cố định. “Hình thức nào lợi cho người dân mà pháp luật không cấm thì nên ủng hộ. Tới đây, nếu hành khách có nhu cầu, chúng tôi cũng sẽ kinh doanh theo hình thức xe Limousine”, Giám đốc hãng xe Sao Việt nói.

Lãnh đạo DN này cũng cho biết, do sự cạnh tranh quyết liệt của xe Limousine, các DN tuyến cố định cũng phải căng mình để giữ khách bằng cách nâng cao chất lượng dịch vụ. Theo ông Bằng, trong sự cạnh tranh này, các DN xe tuyến cố định gặp bất lợi do quy định hiện nay quá khắt khe. “Nên bỏ một số điều kiện kinh doanh trong VTHK tuyến cố định, trong đó cho phép các xe này có những điểm dừng đỗ khác nhau ngoài bến để tiện cho việc phục vụ hành khách”, ông Bằng đưa ra ý kiến.

Dưới góc độ quản lý nhà nước (QLNN), lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết, xe Limousine có hình thức VTHK như xe tuyến cố định nhưng là “trá hình” dưới vỏ bọc xe hợp đồng.

“Hình thức VTHK này không chỉ là bất cập ở Hà Nội mà chung của cả nước”, lãnh đạo Phòng Quản lý vận Hải Hà Nội đánh giá và cho biết, để thay đổi được bất cập này thì đòi hỏi phải thay đổi cơ chế chính sách. Theo vị này, các DN loại hình này đang lợi dụng nhu cầu đi lại cao của hành khách để hoạt động. Còn hành khách chấp nhận hoạt động này bởi chất lượng xe và sự nhanh chóng, linh hoạt. “Về mặt QLNN, chúng tôi đã có kiến nghị để sửa đổi trong Nghị định 86, trong đó có nội dung về giám sát để quản lý hoạt động các DN hoạt động xe hợp đồng. Hiện Bộ GTVT đang tổng hợp ý những kiến này”, lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải Hà Nội cho biết.

Về việc xử lí hoạt động xe Limousine, theo vị này là không dễ dàng, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, trong đó có thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương sở tại. “Riêng một đơn vị thì khó xử lí triệt để”, lãnh đạo Phòng Quản lý vận tải Hà Nội nói.

Theo một số chuyên gia giao thông, hình thức vận tải nào thuận tiện cho người dân thì nên để phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, cơ quan QLNN cần có cơ chế quản lý phù hợp, tránh tình trạng không quản được thì cấm.

Minh Hữu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tín dụng tiêu dùng thu hẹp quy mô “tín dụng đen”

Tín dụng tiêu dùng thu hẹp quy mô “tín dụng đen”

(PLVN) - Theo chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh, khi hành lang pháp lý thông thoáng, nhiều công ty tài chính tham gia vào thị trường sẽ tạo nên quy luật cạnh tranh lành mạnh. Lúc đó, người được hưởng lợi là khách hàng và rộng hơn là nền kinh tế.

Đọc thêm

Thực hiện trách nhiệm xã hội tại Bình Thuận, Novaland song hành cùng Giáo dục & Đào tạo

Thực hiện trách nhiệm xã hội tại Bình Thuận, Novaland song hành cùng Giáo dục & Đào tạo
(PLVN) - Tập đoàn Novaland vừa ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Phan Thiết trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của trường. Nhân dịp này, Novaland đã trao gói học bổng trị giá 1 tỷ đồng đến các sinh viên có kết quả học tập tốt của trường năm học 2019-2020, đồng thời cam kết tạo cơ hội cho sinh viên trường, ngay sau khi tốt nghiệp, làm việc tại các dự án do Novaland đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.  

Herbalife ghi dấu năm thứ 4 đồng hành cùng ngày chạy Olympic toàn dân

Herbalife ghi dấu năm thứ 4 đồng hành cùng ngày chạy Olympic toàn dân
(PLVN) - Ngày 24/3, Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, đã đồng hành cùng Ủy ban Olympic Việt Nam tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2019 nhân kỉ niệm 73 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/03/1946 – 27/03/2019). 

Dùng bài thuốc dân gian trị tiểu đường như thế nào cho hiệu quả

Dùng bài thuốc dân gian trị tiểu đường như thế nào cho hiệu quả
(PLVN) - Sử dụng các bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ xưa tới nay vẫn luôn được đánh giá là biện pháp điều trị có hiệu quả. Tuy nhiên, thời gian vừa qua lại xuất hiện nhiều ca bệnh biến chứng nặng, tử vong do dùng thuốc lá đắp hoặc sản phẩm trị tiểu đường trộn thuốc cấm bán trôi nổi trên thị trường.

Reuters ghi nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới

Reuters ghi  nhận Hội An sở hữu Chương trình biểu diễn thực cảnh đẹp nhất thế giới
(PLVN) - “Đẹp nhất thế giới” và “Mãn nhãn nhất” là những gì khán giả phải thốt lên khi xem những hình ảnh Ký Ức Hội An được lựa chọn chiếu tại quảng trường Thời đại Times Square, New York, Hoa Kỳ, ngày 14/3/2019. Phóng viên của Reuters đưa tin trên tờ báo uy tín ngày 18/3. Chỉ sau 3 ngày hơn 220 cơ quan thông tấn báo chí uy tín của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore ngay lập tức đã nhanh chóng lan tỏa thông tin này.

Tín dụng tiêu dùng thu hẹp quy mô “tín dụng đen”

Tín dụng tiêu dùng thu hẹp quy mô “tín dụng đen”
(PLVN) - Theo chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh, khi hành lang pháp lý thông thoáng, nhiều công ty tài chính tham gia vào thị trường sẽ tạo nên quy luật cạnh tranh lành mạnh. Lúc đó, người được hưởng lợi là khách hàng và rộng hơn là nền kinh tế.
Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

(PLVN) - Bất chấp việc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cơ sở sản xuất lưới nhựa và một số mặt hàng khác của ông Phạm Văn Luận tại thôn Giáp Long (xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dường như thiếu cương quyết khiến người dân địa phương bức xúc.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người
(PLVN) - Đây là ý kiến được các diễn giả đưa ra tại Hội thảo “Chính phủ số cho những điều tốt đẹp” vừa được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND TP Hà Nội đăng cai tổ chức với sự phối hợp của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và một số tổ chức khác.

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu
(PLVN) - Công tác xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả đó là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương của 2 ngành Tư pháp và Ngân hàng.

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB
(PLVN) - Theo đánh giá của nhiều người, điệp viên hai mang người Anh Kim Philby chính là một trong những điệp viên “vĩ đại” nhất trong lịch sử. Ông ta đã qua mặt người Anh, bí mật làm việc cho Liên Xô trên cương vị người phụ trách các chiến dịch phản gián chống Liên Xô.

Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?
(PLVN) - Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ồ ạt đưa con lên Hà Nội khám và lấy máu xét nghiệm sán lợn sau lùm xùm về thực phẩm bẩn tại Trường Mầm non Thanh Khương. Sau khi có kết quả nhiều người tỏ ra lo lắng khi con mình dương tính mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""