Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tài chính phải đi trước để tạo sự phát triển…”

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành Tài chính chiều qua (9/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những nỗ lực của ngành Tài chính để có được kết quả nổi bật trong năm 2018. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý ngành Tài chính phải tiếp tục bứt phá trong năm 2019, phải cao hơn năm 2018 và yêu cầu ngành Tài chính phải đi trước để tạo sự phát triển…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Tài chính phải đi trước để tạo sự phát triển…” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Chính sách tài chính phải vì sự phát triển của doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Tài chính, lần đầu tiên, thu ngân sách T.Ư vượt 4,3% dự toán trong khi thu địa phương vượt tới 12,5% dự toán. Thủ tướng khẳng định, từ chỗ vay ngân hàng để chi thì vài năm gần đây ngân sách đã có thặng dư. “Con số này thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của ngành Tài chính” - Thủ tướng ghi nhận. 

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra những tồn tại trong Ngành như chính sách không ổn định, hay sửa đổi, gây khó cho  doanh nghiệp (DN). Hay, việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN có lúc, có nơi chưa thực chất, kịp thời. Nêu một loạt dẫn chứng như: Tại sao một con bò giao cho các trang trại, chăn nuôi hợp tác xã không chịu thuế nhưng bán cho tiêu dùng thì lại chịu thuế 5%? Hay trường hợp người dân thuê mặt nước trong đê thì chịu thuế nhưng ngoài đê thì lại được miễn thuế, thậm chí cho thuê lại để lấy tiền…, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính “nhất quán quan điểm, chính sách tài chính, hướng tới làm giàu nông dân, nông thôn, đất nước mới thực sự phồn vinh, giàu mạnh”, nghiên cứu chính sách hỗ trợ DN, nhất là DN nhỏ và vừa, “không để loại hình với tiềm năng to lớn nhưng “không muốn lớn nhanh” như thời gian qua” – Thủ tướng yêu cầu.

Ghi nhận có nhiều chuyển biến trong lĩnh vực thuế, hải quan, Thủ tướng đã thẳng thắn chỉ ra rằng đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức thuế, hải quan còn hạn chế. Việc tiêu cực, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ còn gây bức xúc cho người dân, DN. “Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan có nói về sự tiến bộ trong vấn đề trên. Nhưng tình trạng “kẹp phong bì giải quyết hồ sơ” không phải là không có. Vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “tham nhũng vặt”, chi phí không chính thức” - Thủ tướng nêu.

Thủ tướng bày tỏ đồng ý việc chi phí thực hiện thủ tục trong ngành Tài chính thời gian qua đã giảm. Tuy nhiên, vấn đề là tỷ lệ phải trả chi phí “bôi trơn” khi làm thủ tục vẫn còn cao. “Chi phí không chính thức “giết” DN. Tại sao DN “mãi không lớn” một phần do đây” - Thủ tướng thẳng thắn nêu. 

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng cũng cảnh báo về chất lượng kiểm tra, thanh tra ngành Tài chính còn khá khiêm tốn so với Kiểm toán Nhà nước hay Thanh tra Chính phủ. Số lượng DN kiểm tra lớn nhưng kết quả thanh tra, kiểm tra theo Thủ tướng còn thấp, có thể chỉ phạt vài chục triệu đồng. “Điều này do trình độ, cách làm hay do DN chấp hành tốt quy định pháp luật? Đề nghị Bộ Tài chính có biện pháp tổng thể với vấn đề này” - Người đúng đầu Chính phủ lưu ý.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính phải có bộ lọc, đưa ra tiêu chí DN chấp hành tốt và không tốt để ứng xử công bằng, minh bạch, không làm khó DN… Đồng thời, lưu ý ngành Tài chính phải đi trước để tạo sự phát triển chứ không phải tài chính đơn thuần là quản lý.

“Năm 2019 yêu cầu  phải bứt phá, không những thế phải cao hơn năm 2018. Vậy ngành Tài chính cụ thể hóa điều này như thế nào? Đề nghị Bộ Tài chính, các bộ ngành, các địa phương phải nỗ lực với phương châm hành động của Chính phủ, phải quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để có sự chuyển biến thực sự trong năm 2019…” - Thủ tướng đề nghị.

Thu ngân sách vượt hơn 100 nghìn tỷ đồng

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, đến hết ngày 31/12/2018, thu cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 1.422,7 nghìn tỷ đồng, vượt 103,5 nghìn tỷ đồng (+7,8%) so với dự toán (trong đó, thu ngân sách T.Ư vượt 4,3%, thu ngân sách địa phương vượt 12,5% so với dự toán), tăng 64,3 nghìn tỷ đồng so với báo cáo Quốc hội, tỷ lệ động viên đạt 25,7% GDP, riêng thuế và phí đạt 21,1% GDP (mục tiêu giai đoạn 2016-2020 tương ứng là 23,5% GDP và 21% GDP).

Nhờ thu ngân sách đạt khá, các nhiệm vụ chi ngân sách cũng được đảm bảo theo dự toán, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kinh tế, chính trị của các đơn vị sử dụng ngân sách và có thêm nguồn lực xử lý kịp thời các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách phát sinh về đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh. 

Cơ cấu chi ngân sách chuyển dịch tích cực, tỷ trọng chi đầu tư phát triển đạt trên 27% (mục tiêu giai đoạn 2016-2020, chi thường xuyên dưới 62% tổng chi NSNN). Dự phòng ngân sách các cấp được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định; trong đó, ngân sách T.Ư đã sử dụng trên 2,5 nghìn tỷ đồng dự phòng để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả bão, lụt, hỗ trợ giống khôi phục sản xuất sau thiên tai. Xuất cấp trên 122,4 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu đói, cứu trợ cho nhân dân, hỗ trợ học sinh vùng khó khăn.

Riêng công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản nguồn NSNN vẫn chậm chuyển biến. Ước tính đến ngày 31/12/2018, vốn giải ngân mới đạt 67,6% dự toán (cùng kỳ năm 2017 đạt 70,7% dự toán), trong đó vốn ngoài nước đạt 39,6%, vốn trái phiếu Chính phủ đạt 40,4% dự toán. Bội chi NSNN năm 2018 ước dưới 3,6% GDP thực hiện (dự toán 3,7% GDP); nợ công dưới 61% GDP. Công tác quản lý nợ công có tiến bộ, thời hạn khoản vay được kéo dài, lãi suất theo xu hướng hạ thấp, hạn chế tác động của các rủi ro.

Hiểu My

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Ngày 16/1, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2018. Với những thành tích toàn diện đã đạt được trên tất cả các mặt công tác, năm 2018, đã có trên 1.000 lượt tập thể, cá nhân lực lượng Công an toàn tỉnh được các cấp khen thưởng. 

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Ngọc Vũ (SN 1989, trú xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2019 diễn ra ngày 17/1, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu toàn Hệ thống THADS, đặc biệt là các đơn vị thuộc Tổng cục cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý ngành để phòng ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm, nâng cao chất lượng tham mưu quản lý nhà nước trong công tác THADS.
Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

(PLVN) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn
Mỗi khi Tết đến, Xuân về, Trường Đại học Đại Nam lại tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”. 8 năm tổ chức, Trường Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng cùng với việc gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, thương binh…

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng
(PLVN) - Khi nhắc đến nội soi tiêu hóa người ta hay truyền tai nhau nỗi sợ hãi với những cơn đau, ói và cảm giác khó chịu. Thế nhưng, có những bệnh nhân đi nội soi tiêu hóa lại nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng.

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ

Giảm gần 10.000 lãnh đạo từ cấp phòng đến cấp vụ
(PLVN) -Thông tin về kết quả 1 năm thực hiện nghị quyết số 18 Trung ương 6 (Khóa XII) về sắp xếp, tinh gọn bộ máy, ông Nguyễn Văn Tùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Điều lệ, Ban Tổ chức Trung ương (TƯ) cho biết, đây là một trong những nghị quyết đi vào cuộc sống nhanh nhất, có sự vào cuộc ngay của cả hệ thống chính trị từ trung ương xuống địa phương.
Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu

- Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam – ông Bruno Angelet nhắc đi nhắc lại rằng điểm mấu chốt là Việt Nam cần có chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và củng cố an ninh năng lượng (ANNL) đảm bảo phát triển bền vững ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ

(PLVN) -Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Văn phòng Chủ tịch nước diễn ra sáng nay (17/1), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng căn dặn: bất cứ làm việc gì cũng phải đúng chức năng, nhiệm vụ. Trách nhiệm của mình là làm cái gì và làm như thế nào cho hiệu quả.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%