Thanh Hóa: Nhóm cổ đông lớn “làm phép” để thâu tóm Công ty phát hành sách?

(PLO) - Khi Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Phát hành sách Thanh Hóa quyết định tăng vốn từ hơn 1,3 tỷ đồng lên hơn 8,8 tỷ đồng, nhóm cổ đông lớn đã có dấu hiệu “thao túng” quá trình tăng vốn để thay đổi tỷ lệ sở hữu nhằm giành quyền kiểm soát tuyệt đối đối với Công ty.
Thanh Hóa: Nhóm cổ đông lớn “làm phép” để thâu tóm Công ty phát hành sách? Ảnh có tính chất minh họa

Theo phản ánh của nhóm cổ đông nắm giữ khoảng 40% cổ phần của Công ty Phát hành sách Thanh Hóa (trước thời điểm tăng vốn), doanh nghiệp này đang bị đảo lộn tỷ lệ sở hữu cổ phần sau một đợt chào bán cổ phần đầy khuất tất được thực hiện bởi HĐQT Công ty.

Theo đó, ngày 2/4/2017, trong phiên họp nhiệm kỳ 2017-2022 của Đại hội đồng cổ đông Công ty, doanh nghiệp này đã quyết định tăng vốn điều lệ từ hơn 1,3 tỷ đồng lên hơn 8,8 tỷ đồng theo hình thức chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Việc tăng vốn sẽ được thực hiện trong lộ trình là hết năm 2018.

Sau hơn một năm Đại hội đồng cổ đông ra nghị quyết về tăng vốn, việc tăng vốn của doanh nghiệp này vẫn được “án binh bất động” và cho đến tháng 8/2018 thì mọi thứ bỗng thay đổi một cách chóng mặt.

Cụ thể, ngày 2/8/2018, cổ đông của Công ty là bà Đoàn Hải Yến đã chuyển nhượng cổ phần của mình cho nhóm 5 nhà đầu tư mới. Ngay sau khi việc chuyển nhượng cổ phần này giữa bà Yến và các nhà đầu tư mới được hoàn thành thì ngày 16/8/2018, HĐQT Công ty đã họp và ra thực hiện việc chào bán 750 nghìn cổ phần, tương ứng 7,5 tỷ đồng cho các cổ đông.

Theo biên bản họp HĐQT ngày 20/9/2018 thì 5 cổ đông mới đã mua cổ phần của bà Đoàn Hải Yến là những người đăng ký mua số cổ phần tăng thêm này và đã thanh toán đủ tiền vào ngày 20/9/2018, trong cùng ngày họp HĐQT. Sau phiên họp thông qua kết quả bán cổ phần tăng thêm này, HĐQT Công ty đã thực hiện việc đăng ký tăng vốn điều lệ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, với vốn điều lệ mới là hơn 8,8 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ đông mới đã nắm giữ đến trên 85% vốn điều lệ của Công ty.

Vụ việc tăng vốn như trên đã thay đổi cán cân quyền lực trong Công ty Phát hành sách Thanh Hóa, khi nhóm cổ đông nhỏ trước đây nắm giữ 40% cổ phần có thể có tiếng nói nhất định trong các quyết định của Công ty. Sau khi tăng vốn, nhóm cổ đông này chỉ còn 15% cổ phần và không còn tiếng nói gì. Nói cách khác, họ mất luôn tiếng nói trong Đại hội đồng cổ đông và HĐQT.

Theo đơn khiếu nại gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, nhóm cổ đông này khẳng định, việc tăng vốn của HĐQT có nhiều bất thường. Điều quan trọng nhất là việc gửi thông báo chào bán cổ phần tăng thêm cho các cổ đông hiện hữu đã không được thực hiện. Nói cách khác, các cổ đông hiện hữu được chào mua cổ phần dẫn đến việc họ không biết và không được thực hiện quyền mua cổ phần mà Công ty chào bán theo quy định.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, việc chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu được thực hiện một cách nghiêm ngặt để đảm bảo không có tranh chấp. Trong đó, thông báo chào bán cổ phần và việc đăng ký mua phải được HĐQT gửi đến địa chỉ cư trú của các cổ đông được đăng ký trong sổ đăng ký cổ đông. HĐQT phải đảm bảo thông báo phát hành đến các cổ đông bằng các chứng từ có giá trị pháp luật. 

Ý kiến về việc không mua cổ phần tăng thêm cũng phải được nêu rõ ràng trong văn bản hoặc trong quy chế chào bán gửi kèm. Như vậy, khi các cổ đông hiện hữu không đăng ký mua thì HĐQT mới có quyền chào bán cho các cổ đông khác số cổ phần còn dư.

Việc HĐQT bán toàn bộ số cổ phần tăng thêm mà không có tài liệu chứng minh HĐQT đã chào báo cho cổ đông hiện hữu và họ đã không đăng ký mua đã cho thấy, việc chào bán 750 cổ phần cho nhóm 5 cổ đông mới là một việc làm trái pháp luật. Điều này làm lộ rõ ý đồ thâu tóm Công ty bằng việc chào bán cổ phần trái pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã nhận được đơn đề nghị hủy bỏ đăng ký kinh doanh cấp mới cho Công ty Phát hành sách Thanh Hóa. Cơ quan này sẽ giải quyết như thế nào? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 41 của Hội đồng Nhân quyền LHQ

Khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 41 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 24/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã khai mạc Khóa họp thường kỳ lần thứ 41. Đại diện hơn 47 nước thành viên, hơn 100 nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ đã tham dự.

Khác lạ Trà Sư

Khác lạ Trà Sư
(PLVN) - Rừng tràm Trà Sư đã được đầu tư hàng tỷ đồng để tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới. Sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, lại được khoác lên mình “chiếc áo ” sang trọng và đẳng cấp, Trà Sư hiện lên trước mắt du khách như một “nàng công chúa” lộng lẫy kiêu sa. Với chút sáng tạo khi check-in, cư dân mạng đã khiến Trà Sư trở nên sống động hơn.

Tp Hồ Chí Minh triển khai mô hình “Phòng họp không giấy” và “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh“

Tp Hồ Chí Minh triển khai mô hình “Phòng họp không giấy” và “Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh“
(PLVN) -  Hệ thống "Phòng họp không giấy" và ứng dụng "Giao việc tức thời - nhắc việc thông minh" do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển đã được UBND TP HCM áp dụng tại trụ sở UBND TP từ sáng ngày 25/6, dự kiến giúp giảm 30% giấy tờ, 40% chi phí cho việc họp hành, đồng thời tăng cường tương tác giữa các thành viên dự họp.
Cứu cụ bà 93 tuổi thoát chết trong căn nhà cháy rụi

Cứu cụ bà 93 tuổi thoát chết trong căn nhà cháy rụi

(PLVN) - Do tuổi cao sức yếu nên khi xảy ra vụ cháy, cụ Nguyễn Thị Minh (93 tuổi) không thể tự thoát ra ngoài. May mắn thay khi người con trai gần nhà nghe tiếng kêu cứu, liền lập tức chạy sang đưa cụ ra ngoài, còn căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn.

Doanh nhân Nguyễn Thị Loan: “Quyền lực” của lòng đam mê

Doanh nhân Nguyễn Thị Loan: “Quyền lực” của lòng đam mê
(PLVN) - Dễ gần, chân thành nhưng không kém phần sâu sắc đó là lời nhận xét của rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp khi tiếp xúc với chị. Chị từng được mệnh danh là “người đàn bà thép”, một phần bởi chị khá thành công trong lĩnh vực này, một phần bởi ý chí sắt đá quyết chí làm giàu của mình. Không ai khác, đó chính là doanh nhân Nguyễn Thị Loan, một nữ doanh nhân nổi tiếng nơi đất Cảng.

Công an ra quân giành lại trật tự vỉa hè ở TP HCM

Công an ra quân giành lại trật tự vỉa hè ở TP HCM
Công an quận 1 sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng phường Phạm Ngũ Lão tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh trật tự, trật tự giao thông, trật tự đô thị... 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%