Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài phản ánh về việc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Vinacomin (VTTC) thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam (TKV) làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu TKV, Tập đoàn này đã lên tiếng khẳng định, sẽ không có chuyện lùi thời hạn thoái hết vốn tại công ty “con” này. Nhưng, việc đại diện của TKV bỏ phiếu để cho HĐQT Công ty VTTC đưa thêm “người mới” vào công ty cũng “nguy hiểm” không kém việc lùi thời hạn thoái vốn.
Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con Khách sạn Biển Đông của Công ty VTTC

Trước đó, trong bài viết Làm trái quyết định của Thủ tướng, công ty “con” của TKV gây nghi ngờ cho cổ đông, Báo Pháp luật Việt Nam đã nêu về lộ trình thoái hết vốn của TKV tại 16 công ty con, được quy định tại Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV. Theo đó, đến năm 2020, Tập đoàn TKV phải thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty VTTC.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi HĐQT Công ty VTTC, bà Nguyễn Đoan Trang, Giám đốc Công ty đã nêu lý do “trong quá trình hoạt động, VTTC phát sinh một số mảng hoạt động vì mục tiêu chính trị - xã hội trong chương trình tái cơ cấu TKV dẫn đến thay đổi vị thế của VTTC với TKV” nên đề nghị lùi thời hạn thoái vốn nhà nước do Tập đoàn TKV là đại diện chủ sở hữu tại Công ty VTTC đến năm 2022, chậm 2 năm so với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Lý do được Giám đốc Công ty VTTC đưa ra thực sự mù mờ, đó là sự thay đổi “vị thế” của Công ty VTTC với Tập đoàn, nhưng không được giải thích là sự thay đổi vị thế này theo hướng công ty con VTTC trở nên quan trọng hay ít quan trọng với Tập đoàn TKV. Theo đăng ký kinh doanh của công ty này thì đến nay, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vẫn chủ yếu là du lịch và khách sạn, các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến hoạt động du lịch, buôn bán lốp xe ô tô và không có ngành nghề nào bổ sung để nâng cao “vị thế” của công ty này với Tập đoàn.

Ngược lại, trong văn bản gửi Tập đoàn TKV, giám đốc Công ty VTTC đã nói ra một ý rất đáng chú ý, đó là Công ty VTTC cần sự hỗ trợ nhiều mặt từ Tập đoàn, đảm bảo sự chỉ đạo của Tập đoàn thông qua việc sở hữu cổ phần tại công ty. Như vậy đã rõ, việc muốn chậm thoái vốn thực sự không phải là sự thay đổi vị thế nào cả mà vẫn là mục đích muốn sử dụng vốn và uy tín, vị thế của TKV để kinh doanh.

Trong lúc lãnh đạo Công ty VTTC muốn “dựa hơi” Tập đoàn để làm ăn thì một mặt, họ vẫn tìm cách làm giảm vai trò và tiếng nói của Tập đoàn trong quản trị công ty bằng việc tăng vốn thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư mới. Với việc mời thêm nhà đầu tư trở thành cổ đông của công ty thông qua phát hành cổ phiếu chào bán, lãnh đạo Công ty VTTC sẽ thực sự làm giảm tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn TKV và các cổ đông khác, điều này rõ ràng làm giảm vị thế của các cổ đông hiện hữu và làm giảm giá trị của lô cổ phần của TKV tại công ty VTTC.

Trong văn bản gửi Tập đoàn TKV, bà Nguyễn Đoan Trang đề nghị kéo dài lộ trình thoái vốn nhà nước tại Công ty VTTC theo hướng, giai đoạn 2018-2020 sẽ giảm vốn nhà nước xuống còn 29%. Khi lô cổ phần này bị xé nhỏ để bán, giá trị sẽ khác hăn với lô cổ phần trọn gói 36% như hiện nay.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, VPLS Ánh sáng Công lý thì việc “tăng vốn” và “lùi thời hạn thoái vốn của TKV” tuy là hai việc làm khác nhau nhưng đều có cùng mục đích là làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước do TKV đại diện tại VTTC. Khi lô cổ phần do nhà nước sở hữu bị giảm tỷ lệ so với vốn điều lệ, có thể sẽ không còn hấp dẫn và sẽ bị “làm giá”. Đó là điều thực sự đáng quan ngại đằng sau những việc làm mà giám đốc, HĐQT của Công ty VTTC đang thực hiện.

Phóng viên đã nỗ lực liên lạc với bà Nguyễn Đoan Trang, Giám đốc Công ty VTTC để làm rõ những nội dung nêu trên nhưng không thể liên lạc được do bà giám đốc không trả lời điện thoại, tin nhắn. Trao đổi với ông Vũ Văn Long, đại diện quản lý vốn của Tập đoàn TKV tại Công ty VTTC, ông Long cho biết ông đã được Tập đoàn rút khỏi Công ty VTTC nên cũng không thể trả lời.

Trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề thoái vốn tại VTTC, Tập đoàn TKV cho biết, việc triển khai thoái vốn của TKV tại VTTC nói riêng cũng như tất cả các đơn vị khác nói chung đều gặp khó khăn do thay đổi các quy định pháp luật liên quan đến công tác thoái vốn Nhà nước. TKV đã có các văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp đề nghị hướng dẫn cách thức đánh giá và xác định giá trị trên, nhưng đến nay cũng chưa có hướng dẫn cụ thể.

TKV đang tiến hành thuê các đơn vị tư vấn để xây dựng bộ tiêu chí xác định giá trị văn hoá lịch sử, nhãn hiệu của doanh nghiệp làm cơ sở tính toán giá trị này khi thẩm định giá. Do vậy TKV tiếp tục đưa việc thoái vốn tại VTTC vào kế hoạch năm 2019, đến thời điểm hiện nay, TKV không có chủ trương dừng thoái vốn tại VTTC.

Với câu trả lời này từ Tập đoàn TKV, câu trả lời cũng đã rõ là TKV sẽ không lùi thời gian thoái vốn như đề nghị của giám đốc Công ty VTTC. Tuy nhiên, thực tế việc thoái vốn có về đích như thời hạn nêu trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ hay không thì vẫn còn quá sớm để khẳng định.

Nhưng, một điều quan trọng hơn mà Tập đoàn TKV cần phải thực hiện ngay để ngăn chặn việc lãnh đạo công ty con VTTC làm phương hại đến quyền lợi của Nhà nước, đó là dừng ngay việc tăng vốn theo hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ. Nếu thực sự công ty khát vốn để đầu tư thì vẫn có thể vay ngân hàng, chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Việc chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ làm giảm tỷ lệ vốn của TKV tại công ty con này và sẽ gây khó khăn cho quá trình thoái vốn, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước và chỉ phục vụ cho những toan tính cá nhân của những người đang điều hành công ty VTTC.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

 

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

Thị trường chứng khoán phái sinh sắp có thêm sản phẩm mới

(PLVN) - Ngoài sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số cổ phiếu VN30 chính thức ra mắt cách đây 2 năm, vào ngày 4/7 tới đây, công chúng đầu tư sẽ được đón nhận thêm một sản phẩm phái sinh mới là HĐTL trái phiếu Chính phủ (HĐTL TPCP).

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%