Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con

(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có loạt bài phản ánh về việc Công ty cổ phần Thương mại du lịch Vinacomin (VTTC) thuộc Tập đoàn công nghiệp Than – Khoán sản Việt Nam (TKV) làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu TKV, Tập đoàn này đã lên tiếng khẳng định, sẽ không có chuyện lùi thời hạn thoái hết vốn tại công ty “con” này. Nhưng, việc đại diện của TKV bỏ phiếu để cho HĐQT Công ty VTTC đưa thêm “người mới” vào công ty cũng “nguy hiểm” không kém việc lùi thời hạn thoái vốn.
Tập toàn TKV không lùi thời hạn thoái vốn tại Công ty VTTC, hé lộ toan tính của công ty con Khách sạn Biển Đông của Công ty VTTC

Trước đó, trong bài viết Làm trái quyết định của Thủ tướng, công ty “con” của TKV gây nghi ngờ cho cổ đông, Báo Pháp luật Việt Nam đã nêu về lộ trình thoái hết vốn của TKV tại 16 công ty con, được quy định tại Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV. Theo đó, đến năm 2020, Tập đoàn TKV phải thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty VTTC.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi HĐQT Công ty VTTC, bà Nguyễn Đoan Trang, Giám đốc Công ty đã nêu lý do “trong quá trình hoạt động, VTTC phát sinh một số mảng hoạt động vì mục tiêu chính trị - xã hội trong chương trình tái cơ cấu TKV dẫn đến thay đổi vị thế của VTTC với TKV” nên đề nghị lùi thời hạn thoái vốn nhà nước do Tập đoàn TKV là đại diện chủ sở hữu tại Công ty VTTC đến năm 2022, chậm 2 năm so với quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Lý do được Giám đốc Công ty VTTC đưa ra thực sự mù mờ, đó là sự thay đổi “vị thế” của Công ty VTTC với Tập đoàn, nhưng không được giải thích là sự thay đổi vị thế này theo hướng công ty con VTTC trở nên quan trọng hay ít quan trọng với Tập đoàn TKV. Theo đăng ký kinh doanh của công ty này thì đến nay, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vẫn chủ yếu là du lịch và khách sạn, các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến hoạt động du lịch, buôn bán lốp xe ô tô và không có ngành nghề nào bổ sung để nâng cao “vị thế” của công ty này với Tập đoàn.

Ngược lại, trong văn bản gửi Tập đoàn TKV, giám đốc Công ty VTTC đã nói ra một ý rất đáng chú ý, đó là Công ty VTTC cần sự hỗ trợ nhiều mặt từ Tập đoàn, đảm bảo sự chỉ đạo của Tập đoàn thông qua việc sở hữu cổ phần tại công ty. Như vậy đã rõ, việc muốn chậm thoái vốn thực sự không phải là sự thay đổi vị thế nào cả mà vẫn là mục đích muốn sử dụng vốn và uy tín, vị thế của TKV để kinh doanh.

Trong lúc lãnh đạo Công ty VTTC muốn “dựa hơi” Tập đoàn để làm ăn thì một mặt, họ vẫn tìm cách làm giảm vai trò và tiếng nói của Tập đoàn trong quản trị công ty bằng việc tăng vốn thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư mới. Với việc mời thêm nhà đầu tư trở thành cổ đông của công ty thông qua phát hành cổ phiếu chào bán, lãnh đạo Công ty VTTC sẽ thực sự làm giảm tỷ lệ sở hữu của Tập đoàn TKV và các cổ đông khác, điều này rõ ràng làm giảm vị thế của các cổ đông hiện hữu và làm giảm giá trị của lô cổ phần của TKV tại công ty VTTC.

Trong văn bản gửi Tập đoàn TKV, bà Nguyễn Đoan Trang đề nghị kéo dài lộ trình thoái vốn nhà nước tại Công ty VTTC theo hướng, giai đoạn 2018-2020 sẽ giảm vốn nhà nước xuống còn 29%. Khi lô cổ phần này bị xé nhỏ để bán, giá trị sẽ khác hăn với lô cổ phần trọn gói 36% như hiện nay.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, VPLS Ánh sáng Công lý thì việc “tăng vốn” và “lùi thời hạn thoái vốn của TKV” tuy là hai việc làm khác nhau nhưng đều có cùng mục đích là làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước do TKV đại diện tại VTTC. Khi lô cổ phần do nhà nước sở hữu bị giảm tỷ lệ so với vốn điều lệ, có thể sẽ không còn hấp dẫn và sẽ bị “làm giá”. Đó là điều thực sự đáng quan ngại đằng sau những việc làm mà giám đốc, HĐQT của Công ty VTTC đang thực hiện.

Phóng viên đã nỗ lực liên lạc với bà Nguyễn Đoan Trang, Giám đốc Công ty VTTC để làm rõ những nội dung nêu trên nhưng không thể liên lạc được do bà giám đốc không trả lời điện thoại, tin nhắn. Trao đổi với ông Vũ Văn Long, đại diện quản lý vốn của Tập đoàn TKV tại Công ty VTTC, ông Long cho biết ông đã được Tập đoàn rút khỏi Công ty VTTC nên cũng không thể trả lời.

Trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề thoái vốn tại VTTC, Tập đoàn TKV cho biết, việc triển khai thoái vốn của TKV tại VTTC nói riêng cũng như tất cả các đơn vị khác nói chung đều gặp khó khăn do thay đổi các quy định pháp luật liên quan đến công tác thoái vốn Nhà nước. TKV đã có các văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Uỷ ban QLVNN tại doanh nghiệp đề nghị hướng dẫn cách thức đánh giá và xác định giá trị trên, nhưng đến nay cũng chưa có hướng dẫn cụ thể.

TKV đang tiến hành thuê các đơn vị tư vấn để xây dựng bộ tiêu chí xác định giá trị văn hoá lịch sử, nhãn hiệu của doanh nghiệp làm cơ sở tính toán giá trị này khi thẩm định giá. Do vậy TKV tiếp tục đưa việc thoái vốn tại VTTC vào kế hoạch năm 2019, đến thời điểm hiện nay, TKV không có chủ trương dừng thoái vốn tại VTTC.

Với câu trả lời này từ Tập đoàn TKV, câu trả lời cũng đã rõ là TKV sẽ không lùi thời gian thoái vốn như đề nghị của giám đốc Công ty VTTC. Tuy nhiên, thực tế việc thoái vốn có về đích như thời hạn nêu trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ hay không thì vẫn còn quá sớm để khẳng định.

Nhưng, một điều quan trọng hơn mà Tập đoàn TKV cần phải thực hiện ngay để ngăn chặn việc lãnh đạo công ty con VTTC làm phương hại đến quyền lợi của Nhà nước, đó là dừng ngay việc tăng vốn theo hình thức chào bán cổ phần riêng lẻ. Nếu thực sự công ty khát vốn để đầu tư thì vẫn có thể vay ngân hàng, chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Việc chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư mới chắc chắn sẽ làm giảm tỷ lệ vốn của TKV tại công ty con này và sẽ gây khó khăn cho quá trình thoái vốn, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước và chỉ phục vụ cho những toan tính cá nhân của những người đang điều hành công ty VTTC.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

 

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Đọc thêm

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính
(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối
(PLVN) - Một kỷ lục mới đã được lập trong làng giải trí, khi mới đây nhà sản xuất Harvey Weinstein được cho là phải chi khoản tiền 44 triệu USD (hơn một nghìn tỷ VNĐ) để những phụ nữ tố cáo ông rút đơn. Trong đó, khoảng 30 triệu USD dự kiến được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Số tiền còn lại nhằm chi trả các khoản phí kiện tụng. Khoản tiền bồi thường có thể  được trả bởi các công ty bảo hiểm ông Harvey mua dịch vụ.
46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

(PLVN) - Sau gần nửa thế kỷ, cảnh sát ở bang Indiana của nước Mỹ mới có thể khép lại vụ án cô gái 19 tuổi Pamela Milan Homicide bị sát hại. Chính xác ra thì là 46 năm 7 tháng và 20 ngày. Kẻ bị chứng minh là sát nhân lại còn đã chết từ năm 1978.

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng ở Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại. Vậy số tiền họ sẽ phải bỏ ra để vị HLV tài danh này tiếp tục ở lại Việt Nam là bao nhiều? Đó sẽ là con số không nhỏ. 100 ngàn USD hay con số phải lớn hơn?

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc
(PLVN) - Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất (tôm càng đỏ) xào ớt cay và tỏi. Loài giáp xác từng được nuôi làm cảnh và làm thức ăn cho ếch này hiện có vị trí lớn trên bàn tiệc của người Trung Quốc.  
Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

(PLVN) - Theo phản ảnh của ông Phạm Quang Hiển (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), đến nay đã hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông bị phá hoại tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định
(PLVN) - Định giá tài sản kê biên, bán đấu giá để giải quyết việc thi hành án hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong thực tế áp dụng Luật THADS, quy định tại Điều 98 về định giá tài sản đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến thời hạn.

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc
(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm
(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.
Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

(PLVN) - Xung quanh đề án thí điểm bệnh viện (BV) tự chủ toàn diện, các chuyên gia y tế, luật sư cho rằng bên cạnh những kỳ vọng tích cực, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%