Sẽ kiểm soát chặt việc tạm nhập tái xuất xăng dầu

Thứ Bảy, 14/1/2012 07:31 GMT+7

Trao đổi với báo chí tại buổi gặp mặt nhân dịp Xuân Nhâm Thìn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, trong năm 2012, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho DN, Bộ Tài chính sẽ tăng cường chống thất thu, gian lận thuế, trong đó, sẽ kiểm soát chặt chẽ tạm nhập tái xuất, đặc biệt là tạm nhập tái xuất xăng dầu…

* Năm 2012: Kiểm toán Petrolimex, thanh tra EVN.

Trao đổi với báo chí tại buổi gặp mặt nhân dịp Xuân Nhâm Thìn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, trong năm 2012, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho DN, Bộ Tài chính sẽ tăng cường chống thất thu, gian lận thuế, trong đó, sẽ kiểm soát chặt chẽ tạm nhập tái xuất, đặc biệt là tạm nhập tái xuất xăng dầu…

Tới đây không phải DN đầu mối xăng dầu nào cũng được phép tạm nhập tái xuất  xăng dầu. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Tới đây không phải DN đầu mối xăng dầu nào cũng được phép tạm nhập tái xuất xăng dầu. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Tăng cường chống thất thu

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, trong năm 2012, ngành tài chính phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi để giảm bội chi dưới 4,8% GDP; giao ngành thuế, hải quan phấn đấu tăng thu vượt 5-8% so với dự toán Quốc hội.

Để đạt được kết quả đó, Bộ tài chính sẽ tăng cường quyết liệt chống thất thu, nợ đọng thuế, gian lận thương mại, buôn lậu, chống chuyển giá, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về thuế, hải quan. Cụ thể: hạn chế tạm nhập tái xuất (đặc biệt là tạm nhập tái xuất xăng dầu, cấm nhập khẩu mặt hàng tươi sống…); quản lý chặt chẽ hàng phi mậu dịch (vì hàng phi mậu dich không chịu thuế, nếu quản lý không tốt sẽ bị mất thuế); quản lý thuế khu vực biên mậu (theo quy định mỗi người dân khu vực biên giới được mua hàng miễn thuế 2 triệu đồng, có hiện tương lợi dụng gom hàng đưa vào nội địa trốn thuế…); triển khai mạnh chống chuyển giá không chỉ DN FDI mà cả các DN Viêt Nam; chống gian lận trong hoàn thuế GTGT (sẽ phân tích số liệu hoàn thuế năm 2011 để có biện pháp chống gian lận); tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra…

“Một mặt Bộ Tài chính sẽ có nhiều giải phát hỗ trợ DN, khoan sức dân, mặt khác sẽ kiên quyết chống gian lận thương mại, chống thất thu…”- Bộ trưởng Huệ khẳng định.

Liên quan đến vấn đề tạm nhập tái xuất xăng dầu mà báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ảnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có trao đổi riêng với PLVN. Bộ trưởng cho rằng, Công ước Kyoto quy định 10 loại hàng hoá được tạm nhập tại xuất, trong đó không có mặt hàng xăng dầu. Tuy nhiên đó chỉ là khuyến cáo chứ không phải bắt buộc.

Tuy nhiên Bộ Tài chính sẽ kiểm soát chặt chẽ vấn đề này và đây sẽ là một trong những nội dung trọng tâm trong năm 2012. Bộ trưởng cũng cho biết, tới đây, không phải DN đầu mối xăng dầu nào cũng được phép tạm nhập tái xuất xăng dầu mà có thể chỉ DN có kho ngoại quan mới được thực hiện nghiệp vụ này…

Công khai, minh bạch

Nhìn lại công tác quản lý giá năm 2011, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho rằng ngành tài chính đã điều hành giá theo hướng thận trọng góp phần kiềm chế lạm phát, chỉ số CPI 5 tháng cuối năm đã có chiều hướng chậm lại. Dự kiến năm 2012 sẽ không có bíên động lớn, tuy nhiên cũng không được chủ quan bởi mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 1 con số là rất khó khăn.

Trong năm 2012 Bộ Tài chính sẽ phải xây dựng kịch bản để đến năm 2013 cơ bản điều hành điện, xăng dầu, than, dịch vụ công theo cơ chế thị trường. Giá xăng dầu phải điều hành sát với giá thế giới, trên cơ sở các DN tự định giá, được xem xét điều chỉnh lại phù hợp hơn. Trong năm 2012, giá điện sẽ tăng nhưng theo hướng kiềm chế; giá than điều chỉnh tối đa đến 80% giá thành; gía các mặt hàng khác do DN tự điều chỉnh.

Bộ trưởng Huệ cũng cho biết tới đây giá dịch vụ công như giá dịch vụ khám chữa bệnh, học phí, phí giao thông.. cũng được xem xét điểu chỉnh để bù đắp chi phí, Bộ sẽ có chính sách hỗ trợ cho người nghèo, chứ không bao cấp tràn lan hay bù chéo…“Điều chỉnh như thế nào thì điểu chỉnh nhưng phải công khai, minh bạch.. Vấn đề là phải làm sao công khai, minh bạch thì bà con mới ủng hộ!”- Bộ trưởng phát biểu.

Theo kế hoạch, trong năm 2012, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục kiểm tra các đầu mối nhập khẩu xăng dầu và các DN sản xuất điện. “Bộ Tài chính đang đề nghị Tập đoàn điện lực VN (EVN) cung cấp danh mục toàn bộ các đơn vị bán điện cho EVN, kể các đơn vị bán với giá cao hay giá thấp. Đối với các đơn vị bán giá thấp, Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ xem xét gíup các DN, đối với các đơn vị bán giá cao, thanh tra tài chính sẽ tập trung xem xét…”- Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng cho biết, theo kế hoạch, năm nay Kiểm toán Nhà nước cũng sẽ kiểm toán Petrolimex, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra EVN. “Bản thân các DN này cũng muốn làm rõ. Ba cơ quan: Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ phối hợp để các thông tin được công khai minh bạch, để bà con yên tâm…”- Bộ trưởng khẳng định.

Năm 2012, dự kiến các nguồn lực hạn chế trong khi nhu cầu rất lớn, các nguồn lực cân đối cho ngân sách chỉ đáp ứng 30-40% các nhu cầu. Bộ Tài chính đang xây dựng các đề án các giải pháp tài chính từ đất đai, theo hướng tận dụng khai thác tốt tiềm năng từ đất để phục vụ cho cơ sở hạ tầng. Theo Bộ trưởng Vương Đình Huệ, nếu làm tốt, thu cho ngân sách số tiền không nhỏ. Trong quý 1, Bộ Tài chính sẽ tổ chức toạ đàm và lấy ý kiến rộng rãi nhân dân, sau đó xin ý kiến Chính phủ một số giải pháp gắn với quá trình nghiên cứu sửa Luật Đất đai. Bộ trưởng khẳng định đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012.

Thanh Lan

Tin liên quan

Các tin khác