​Sau vụ làm xăng giả của Trịnh Sướng: Quy trình kiểm tra “giúp” che đậy sai phạm?

(PLVN) - Hàng trăm cuộc thanh tra đã được tiến hành mỗi năm nhưng không có một dấu hiệu sai phạm nào được nhắc đến trước khi vụ án Trịnh Sướng làm xăng giả bị Công an phanh phui. Phải chăng do thủ tục báo trước trước khi tiến hành kiểm tra đã “giúp” các cơ sở kinh doanh xăng dầu kịp che đậy sai phạm?
Hoạt động kiểm tra chất lượng xăng dầu đột xuất, bất ngờ sẽ giúp phát hiện kịp thời các sai phạm nếu có

“Quần” liên tục nhưng không tìm ra lỗi

Chỉ sau khi vụ án làm xăng giả của nghi can Trịnh Sướng ở Đắk Nông, Sóc Trăng chính thức bị khởi tố, các đơn vị liên quan đến quản lý chất lượng xăng dầu mới… biết có chuyện này. Kỳ lạ hơn, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), đơn vị chủ trì kiểm tra chất lượng xăng dầu còn thông tin cho biết, đơn vị này vẫn tiến hành thanh tra, kiểm tra chất lượng xăng dầu đều đặn hàng năm. 

Cụ thể, thông tin về hoạt động thanh tra xăng dầu, ông Trương Hồng Dương, Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho hay, năm 2018 đã có nhiều địa phương tiến hành hoạt động thanh tra như Đồng Nai (thanh tra 100 cơ sở), Sóc Trăng (57 cơ sở), Khánh Hoà (90 cơ sở), Bình Định (89 cơ sở), Đồng Tháp (84 cơ sở), Đà Nẵng (62 cơ sở), Vĩnh Long (54 cơ sở), Hà Tĩnh (51 cơ sở). Trong đó, các địa phương xử phạt nhiều là Khánh Hòa, Bình Phước, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Bến Tre, Bình Định. 

Thậm chí, một đại diện Sở KH&CN Sóc Trăng còn cho biết, đơn vị này đã từng kiểm tra một số cơ sở thuộc Công ty TNHH Mỹ Hưng của Trịnh Sướng nhưng thời điểm thanh tra, kiểm tra không phát hiện ra vấn đề gì. Vị đại diện này nói, do các cuộc thanh tra, kiểm tra đa phần đều có báo trước nên có thể các đối tượng làm giả xăng dầu đã có phương án đối phó. Và để có thể thực hiện một cuộc thanh tra đột xuất phải có nguồn tin và dấu hiệu nghi ngờ mới có thể tiến hành đột xuất. 

Sở KH&CN tỉnh Đắk Nông cũng đã tiến hành 2 đợt thanh tra chuyên ngành ghi nhãn hàng hóa, chất lượng xăng, dầu (vào tháng 6/2018) và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng xăng, dầu (vào tháng 9/2018) với 28 cơ sở kinh doanh tại địa phương. Trong đó, đợt 1 đoàn thanh tra đã lấy 5 mẫu xăng, dầu tại 4 cơ sở kinh doanh nhưng chỉ phát hiện 1 mẫu xăng vi phạm về chất lượng. Đợt 2, đoàn kiểm tra lấy 9 mẫu xăng, dầu nhưng tất cả đều đảm bảo chất lượng.

Lý giải về vấn đề không phát hiện xăng, dầu giả, lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Đắk Nông cũng cho rằng, việc thanh tra được thực hiện theo kế hoạch và phải thông báo cho các cơ sở kinh doanh biết. Do đó, có thể các đơn vị này có biện pháp đối phó. Phải chăng chính là “lỗ hổng” khiến cho hàng trăm cuộc thanh tra mỗi năm cũng không mang lại kết quả gì? 

Cấp tập thanh tra đột xuất

Ngay sau khi sự việc tiêu thụ xăng giả ở Đắk Nông được phát giác, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT, Bộ Công Thương) đã yêu cầu Cục QLTT Đắk Nông báo cáo về hoạt động kiểm tra kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh này. Báo cáo từ Đắk Nông cho thấy, đầu năm 2019, qua công tác quản lý địa bàn, lực lượng  này thấy một số cột bơm của nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ngưng hoạt động vì bị niêm phong. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tiến Sơn, Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đắk Nông, chưa thể khẳng định những cột xăng này có nằm trong đường dây tiêu thụ xăng giả liên quan đến vụ án Trịnh Sướng hay không.

Ông Sơn cũng khẳng định, lượng xăng giả, hóa chất mà lực lượng Công an bắt giữ trong chuyên án liên quan Trịnh Sướng vừa qua chủ yếu trên địa bàn các tỉnh khác, thành phố khác. Tại địa bàn tỉnh Đắk Nông lực lượng Công an chỉ phát hiện một số lượng xăng giả A95 đã được pha trộn và được vận chuyển từ các tỉnh khác về để kinh doanh.

Được biết, sau khi vụ án làm xăng giả chính thức được khởi tố, Bộ KH&CN đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có thông tin, nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm về chất lượng xăng dầu và tiến hành lấy mẫu thử nghiệm để xử lý theo quy định của pháp luật. “Lưu ý tập trung lấy mẫu tại các điểm là bể chứa xăng dầu để tăng khả năng phát hiện gian lận về chất lượng”, văn bản chỉ đạo do ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ KH&CN) ký nêu rõ.

Về phía Tổng cục QLTT cũng vừa có quyết định kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở một số tỉnh thuộc miền Trung Tây Nguyên và miền Nam. Theo đó, Tổng cục QLTT chủ trì, phối hợp Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Cục QLTT và Sở KH&CN tại địa phương nơi kiểm tra tiến hành thanh tra đột xuất. 

Trao đổi với PLVN, Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh cho biết, Tổng cục sẽ tổ chức 5 đoàn, thực hiện kiểm tra trong tuần tới. Các đơn vị, doanh nghiệp nằm trong kế hoạch kiểm tra sẽ không được báo trước, thậm chí Cục QLTT địa phương cũng chỉ được biết danh sách các điểm kiểm tra vào sát thời điểm tiến hành kiểm tra. 

Nhật Thu - Phan Mơ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.
Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.
Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ
(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%