Quy hoạch chung không thể nhìn một góc độ

Thứ Tư, 16/6/2010 15:34 GMT+7

Làm quy hoạch đương nhiên phải tính toán xem tính khả thi của cái quy hoạch đó đến đâu; nhưng trước hết, làm quy hoạch phải nhìn trên bình diện tổng thể và lâu dài.

Qua thảo luận, nhiều ĐBQH cho rằng đưa Trung tâm hành chính (TTHC) lên tận Ba Vì là quá xa, gây rối rắm, lãng phí. Ông nghĩ sao?
- Ba Vì ưu điểm là nơi có quỹ đất tốt, vùng gò đồi, thuận lợi cho việc xây dựng các trụ sở của các cơ quan hành chính; thậm chí có thể là một khu như Hồ Tây hiện tại. Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó: ưu điểm và nhược điểm. Nếu chúng ta quản lý không tốt, đến lúc không làm được TTHC nữa mà thay vào đó là vài cái “ông dự án”chăn nuôi gia súc…chẳng hạn, như thế lại trở thành nhược điểm. Và nữa, tốt hay xấu nó còn phụ thuộc vào yếu tố quản lý.

cc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân: "Quy hoạch trên bình diện mấy nghìn cây số vuông không phải chỉ nhìn trong một góc độ

Qua thảo luận ở tổ và cả hội trường, vẫn nhiều ĐBQH đặt câu hỏi: cái trục Thăng Long ấy là trục giao thông, tâm linh…hay trục gì, ông giải thích thế nào?
- Người ta quy hoạch trục Thăng Long ấy với nhiều ý nghĩa, nhiều chức năng, là một trục phát triển, một trục cảnh quan, tạo ra điểm nhấn cho kiến trúc đô thị. Nó không lãng phí như người ta lo ngại mà chỉ có một con đường lớn thôi, còn lại là những đường bình thường. Mặt khác, nó có thể sẽ được phân kỳ đầu tư, làm theo từng giai đoạn chứ không phải cấp tập. Khi đã sinh ra một khu vực quy hoạch như thế, nó có nhiều chức năng ở trong đô thị, mình thấy hợp lý, tốt thì mình làm.

Chúng ta làm trục Thăng Long trong khi đã có đường cao tốc Láng – Hòa Lạc, có đường 32, phải thuyết phục dư luận thế nào để làm cái này, thưa ông?
- Trong đô thị mà hai con đường cách nhau 4km đâu phải là gần. Còn chuyện ĐB lo ngại hiện có nhiều dự án quanh trục Thăng Long, sợ hết đất rồi, tôi nghĩ đây lại là một phạm trù khác. Mình làm quy hoạch đương nhiên phải tính toán xem tính khả thi của cái quy hoạch đó đến đâu; nhưng trước hết, làm quy hoạch phải nhìn trên bình diện tổng thể và lâu dài chứ. Còn giả sử có trúng với các dự án khác thì xét xem cái nào quan trọng hơn, cần thiết hơn để điều chỉnh lại.

Có ĐB cho rằng, khu Tây Hồ Tây đẹp thế mà không được chọn, vì sao vậy?
- Đẹp, đó là theo tầm nhìn của mỗi người, anh nói đẹp đấy là anh nghĩ. Khi làm quy hoạch đó là quy hoạch chung, nhất là quy hoạch trên bình diện mấy nghìn cây số vuông, cách tư duy, cách đặt vấn đề và tiếp cận vấn đề phải khác, không phải chỉ nhìn trong một góc độ. Ta nên nhớ Hà Nội trước đây chỉ có khoảng 45km2 thôi. 

Bình An (ghi)          

Tin liên quan

Các tin khác