“Quý bà” chiếm con dấu doanh nghiệp vì được “bảo kê”?

Thứ Ba, 13/12/2011 08:29 GMT+7

Mặc dù bị miễm nhiệm vị trí giám đốc điều hành tại Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng từ ngày 20/1/2011 nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Tuyết Len vẫn  không chịu bàn giao con dấu doanh nghiệp. Công ty đã “kêu cứu” nhiều nơi, nhưng dường như, đang có dấu hiệu “bảo kê” của cơ quan chức năng.

Mặc dù bị miễm nhiệm vị trí giám đốc điều hành tại Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng từ ngày 20/1/2011 nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Tuyết Len vẫn  không chịu bàn giao con dấu doanh nghiệp. Công ty đã “kêu cứu” nhiều nơi, nhưng dường như, đang có dấu hiệu “bảo kê” của cơ quan chức năng.

Cổ đông tụ tập trước Cty đòi thành viên HĐQT phải tôn trọng pháp luật.
Cổ đông tụ tập trước Cty đòi thành viên HĐQT phải tôn trọng pháp luật.

3 lần bị miễn nhiệm vẫn ung dung

Như PLVN đã đưa, vụ lùm xùm tại Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng đã kéo dài cả năm trời. Trong một diễn biến mới nhất, hôm 21/11/2011, Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng (trụ sở tại số tại 84 - 86, Điện Biên Phủ, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) tiến hành họp HĐQT, tuy nhiên chỉ có ¾ thành viên có mặt. 

“Quý bà” Nguyễn Thị Tuyết Len - thành viên HĐQT, cựu giám đốc công ty, người đang “bảo quản” các con dấu của DN tiếp tục không đến dự họp và cũng chẳng chuyển ý kiến bằng văn bản, mặc dù giấy mời đã được gửi tận nơi.

Xác định trình tự triệu tập, nội dung cũng như số thành viên HĐQT tham gia họp đủ điều kiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp, HĐQT Cty cổ phần công nghệ phẩm vẫn tiến hành cuộc họp. Kết qua, đã thông qua nghị quyết phê duyệt bầu bổ sung bà Đặng Thị Hồng Hải, một cổ đông mới vào làm thành viên HĐQT. Cũng tại cuộc họp này, một lần nữa các thành viên HĐQT ra nghị quyết bãi miễn chức danh giám đốc điều hành DN đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Len. Bà Đặng Thị Hồng Hải được cử giữ chức Giám đốc điều hành DN.

Như PLVN đã phản ánh, đây không phải lần đầu tiên bà Nguyễn Thị Tuyết Len bị miễn nhiễm làm người đại diện theo pháp luật của DN. Ngày 14/9/2010, HĐQT cũ của Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng đã một lần bãi miễn chức vụ giám đốc của bà Len do vị giám đốc này  có sai phạm trong việc quản lý tài chính, hoạt động điều hành.

Sang nhiệm kỳ 2011 – 2015, tại cuộc họp HĐQT ngày 22/1/2011, “ứng viên”  Nguyễn Thị Tuyết Len tiếp tục không được tín nhiệm cho vị trí giám đốc điều hành DN. Tuy nhiên, cũng từ thời điểm này, bà Len đã  chiếm đoạt các con dấu của DN, không bàn giao cho HĐQT. Các bà Nguyễn Thị Mai, Đặng Thị Thanh thành viên HĐQT, Ban kiểm soát Cty công nghệ phẩm Hải Phòng cho biết: kể từ ngày 29/12/2010, thời điểm bà Len “bảo quản” con dấu, những văn bản của HĐQT, Ban kiểm soát của DN đã bị “vô hiệu hóa” vì không có dấu đóng.

Phải chăng có sự “bảo kê” của cơ quan chức năng

Biên bản họp HĐQT của Cty công nghệ phẩm Hải Phòng đã chỉ rõ, từ thời điểm DN bị bà Len chiếm giữ con dấu, một loạt các hoạt động của DN bị đình trệ, các cổ đông muốn làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần cũng không được xác nhận. Thậm chí, sẵn có các con dấu trong tay, bà Len còn “nhân danh” giám đốc DN miễn nhiệm Phó giám đốc, Giám đốc chi nhánh của một số chi nhánh, bổ nhiệm Phó giám đốc DN cho “người thân”.

Từ tháng 4/2011, HĐQT Cty cổ phần công nghệ Hải Phòng đã báo cáo “vụ chiếm dấu” tới cơ quan chức năng. Thay vì kiểm tra trình tự hoạt động của DN theo Luật Doanh nghiệp để “truy nguyên” việc sử dụng các con dấu có đúng luật hay không, cơ quan chức năng của Hải Phòng lại kiểm tra người đang “cầm giữ” con dấu và đi đến kết luận: Con dấu của DN vẫn được bảo quản tại DN, không có chuyện “mất dấu” như trình báo (?).

Không chỉ có hành vi chiếm giữ con dấu, như PLVN đã đưa, tháng 7/2010, khi còn giữ chức Giám đốc điều hành, bà Nguyễn Thị Tuyết Len đã tự ý sử dụng hơn 3,86 tỷ đồng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không thông qua HĐQT, đại hội đồng cổ đông. Theo báo cáo của Phòng kế toán Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng với HĐQT, tính đến thời điểm hiện tại, Bà Nguyễn Thị Tuyết Len hiện vẫn còn “chiếm giữ” gần 5,5 tỷ đồng của DN. Mặc dù HĐQT đã nhiều lần yêu cầu bà Len phải chuyển số tiền này về tài khoản công ty nhưng yêu cầu của HĐQT vẫn chỉ là yêu cầu.

“Hành vi chiếm con dấu, găm giữ tiền của bà Len rõ ràng có dấu hiệu của hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt hoặc gây thiệt hại cho DN, tuy nhiên, vụ việc chưa được cơ quan chức năng của Hải Phòng quan tâm đúng mức khiến cho hoạt động của DN bị đình trệ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các cổ đông” - các thành viên còn lại của HĐQT Cty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng bức xúc.

Linh Nhâm

Tin liên quan

Các tin khác