Phú Thọ: Dự án được chấm thầu nhanh “siêu tốc”, lãnh đạo không dám cung cấp tài liệu vì … “nhạy cảm”?

Thứ Hai, 17/4/2017 12:42 GMT+7
(PLO) - Dự án xây dựng trụ sở Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ bị dư luận nghi vấn có sự “dàn xếp”, không minh bạch, thiếu khách quan trong quá trình đấu thầu. 
Phú Thọ: Dự án được chấm thầu nhanh “siêu tốc”, lãnh đạo không dám cung cấp tài liệu vì … “nhạy cảm”?
Dự án xây dựng trụ sở Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ được thực hiện trên địa bàn xã Phượng Lâu, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Đọc ngay

Chưa đến 2 ngày, gói thầu số 01 của dự án này được chấm thầu nhanh “siêu tốc” và có kết quả. Bên cạnh đó, liên danh nhà thầu trúng thầu bị dư luận “xì xào” cho rằng những thông tin trong hồ sơ năng lực, kinh nghiệm đều bị kê khống, làm giả để cho đẹp hồ sơ nhằm hợp thức hóa để trúng thầu. Trong khi đó, thay vì để có thông tin khách quan thì vị giám đốc Trung tâm, đại diện chủ đầu tư lại không cung cấp thông tin, tài liệu về gói thầu cho báo chí vì lý do mà vị này lý giải đó là… “nhạy cảm”!?

Chấm thầu, thẩm định nhanh “siêu tốc”, chưa đến 2 ngày đã có kết quả?

Theo đó, gói thầu số 01 xây lắp hạng mục: san nền, cổng, tường rào, nhà xưởng , nhà bảo vệ thuộc Dự án xây dựng trụ sở Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ do Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ (Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Phú Thọ) làm chủ đầu tư được thực hiện theo quyết định đầu tư số 494/QĐ – UBND ngày 10/03/2016 của UBND tỉnh Phú Thọ.

Đây là gói thầu thuộc dự án có nguồn vốn đầu tư tập trung, vốn ngân sách tỉnh và huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Gói thầu này được triển khai đấu thầu rộng rãi trên cả nước.

Gói thầu số 01 này được bắt đầu phát hành bán hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 08/12/2016 đến ngày 19/12/2016 thì mở, đóng thầu. Trong quá trình phát hành HSMT có tổng cộng 7 nhà thầu đến mua hồ sơ. 

Thông tin về dự án được đại diện Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ tự liệt kê ra nhưng không có tài liệu minh chứng.

Tuy nhiên, tại buổi mở thầu gói thầu này vào ngày 19/12/2016 thì chỉ có 03 nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty TNHH Long Vương (địa chỉ: 2123 đường đại lộ Hùng Vương, phường Vân Cơ, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Liên Việt (địa chỉ: Xã Chu Hóa, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), liên danh Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Sông Lô và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại AVA (địa chỉ: số nhà 45, phố Tân Dân, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Đơn vị tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT là Công ty cổ phần kiến trúc và xây dựng SHB được chủ đầu tư chỉ thầu theo quyết định số 40/QĐ – TTUD ngày 25/11/2016 của giám đốc trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ.

Đơn vị thẩm định HSMT và kết quả đấu thầu là Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển công nghệ được chủ đầu tư chỉ thầu theo quyết định số 41/QĐ – TTUD ngày 25/11/2016 của giám đốc trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ.

Sau buổi mở, đóng thầu của gói thầu này diễn ra vào ngày 19/12/2016 thì không cần đợi lâu, chỉ gần 2 ngày sau (21/12/2016), không hiểu các đơn vị chấm thầu, thẩm định kiểu gì mà Công ty cổ phần kiến trúc SHB đã có một báo cáo “siêu tốc” số 14/BC – SHB về việc báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của gói thầu số 01 của dự án xây dựng trụ sở Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ.

Dự án xây dựng Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ đang được thực hiện ngổn ngang, không có biển bản thông báo.

Theo như báo cáo này thì 02 nhà thầu là Công ty TNHH Long Vương, Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Liên Việt bị trượt thầu thầu, còn nhà thầu trúng thầu, đáp ứng được các tiêu chí trong HSMT của gói thầu này là Liên danh Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Sông Lô và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại AVA.

Cùng ngày 21/12/2016, đại diện chủ đầu tư đã có biên bản thương thảo hợp đồng số 12/TTHD với nhà thầu trúng thầu. Đến ngày 23/12/2016, đại diện chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 43/QĐ – TTUD của giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ đối với nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Sông Lô và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại AVA.

Cùng ngày, hợp đồng thi công xây dựng số 12/2016/HĐXD ngày 23/12/2016 được kí kết giữa Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Phú Thọ với Liên danh Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Sông Lô và Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại AVA. Tổng giá trị thực hiện gói thầu này trong hợp đồng  là 8,886 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 360 ngày.

Như vậy, từ buổi mở, đóng thầu của gói thầu này được diễn ra cho đến khi có kết quả trúng thầu thì chỉ diễn ra chưa đến 2 ngày. Việc làm này khiến dư luận nảy sinh nghi ngờ, phải chăng kết quả trúng thầu đã được nhà thầu trúng thầu “đi đêm” với chủ đầu tư rồi “dàn xếp” một ê – kíp đấu thầu trước đó, chứ không hề minh bạch, khách quan như Luật đấu thầu quy định.

Không dám cung cấp thông tin vì…nhạy cảm!?

Để tìm hiểu rõ ràng, có thông tin khách quan về những nghi vấn này, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ, đặt lịch và nội dung làm việc với Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ.

Chiều ngày 14/04/2016, phóng viên Báo PLVN đã có mặt tại trụ sở Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ theo lịch hẹn với ông Đào Tuấn Minh – Giám đốc trung tâm.

Tại buổi làm việc, ông Minh giới thiệu khá nhiều về những nội dung không liên quan đến buổi làm việc. Phóng viên nhiều lần đề nghị ông Minh tập trung vào buổi làm việc. Mất một lúc lâu, ông Minh mới mang ra một văn bản tự liệt kê những thông tin về gói thầu số 01 của dự án xây dựng trụ sở Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ.

Ông Minh - Giám đốc Trung tâm (bên trái) đang gạch những thông tin tự tổng hợp về gói thầu cho PV xem và cho rằng: "Không thể cung cấp vì...nhạy cảm!?

Ông Minh cho biết, phóng viên chỉ cần biết những thông tin về gói thầu, còn về các hồ sơ, tài liệu, các quyết định, hợp đồng liên quan đến gói thầu số 01 này thì ông Minh không cung cấp được, chỉ đơn giản cung cấp được các số quyết định vì lý do… nhạy cảm!?.

Trước sự bất hợp tác của ông Minh, phóng viên Báo PLVN đề nghị ông Minh phát ngôn, làm việc nghiêm túc và chính xác vì gói thầu được đấu thầu rộng rãi, đã có kết quả thông báo rõ ràng và nhà thầu đã và đang thi công. Tuy nhiên, ông Minh vẫn khăng khăng rằng không cung cấp được vì…nhạy cảm!?. Phóng viên thắc mắc về việc mà ông Minh cho rằng nhạy cảm là gì thì ông Minh không trả lời.

Phải chăng, theo như dư luận nghi vấn, hồ sơ, tài liệu liên quan đến gói thầu số 01 này có “vấn đề”, những tài liệu trong hồ sơ dự thầu của nhà thầu không chính xác, nghi bị kê khống nên ông Minh mới không dám đưa ra, chứng minh, làm việc với phóng viên.

Quá trình tìm hiểu và tiếp cận hiện trường thi công trực tiếp gói thầu này tại xã Phượng Lâu, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, phóng viên phát hiện thấy công trường đang được thi công ngổn ngang, không có biển bảng thông báo về dự án, người dân sống xung quanh vẫn tò mò không hiểu dự án xây dựng gì, đơn vị nào thực hiện và đến bao giờ mới xong.

Trước những biểu hiện không minh bạch, quá trình chấm thầu một cách nhanh “siêu tốc” đối với gói thầu này, cùng với sự “úp mở” không rõ ràng của vị giám đốc Trung tâm, làm sao để sử dụng nguồn ngân sách được hợp lý, hiệu quả, quá trình xây dựng trụ sở Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Phú Thọ được tốt nhất cũng là câu hỏi đang được đặt ra.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh về vấn đề này. 

Tags :

Tin liên quan

Các tin khác