Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Muốn phấn đấu thu cao phải có chỉ tiêu cao…”

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Thuế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 hôm qua (10/1), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, năm vừa qua, ngành Thuế đã đạt được kết quả toàn diện và xuất sắc, một phần là do Ngành đã đặt mục tiêu phấn đấu cao ngay từ đầu…
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Muốn phấn đấu thu cao phải có chỉ tiêu cao…” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Kết quả toàn diện và xuất sắc

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả mà ngành Thuế đã đạt được trong năm 2019 và nhấn mạnh, một trong những cân đối lớn là thu chi ngân sách năm vừa qua đã đạt được. “Tăng trưởng bao nhiêu chưa biết, càng cao càng tốt. Nhưng tăng trưởng cao mà các cân đối trong đó có cân đối thu chi không đảm bảo thì tăng trưởng ít ý nghĩa…” - Phó Thủ tướng phân tích.

Mặc dù Nghị quyết 01 của Chính phủ đề ra thu ngân sách nhà nước (NSNN) vượt mục tiêu trên 3%, nhưng thực tế thu do ngành Thuế quản lý đã vượt trên 7% dự toán, tức là gấp đôi mục tiêu của Chính phủ đề ra. “Năm nay có vui ở chỗ là vượt thu ngân sách cả ở ngân sách T.Ư và ngân sách địa phương. Quý lắm các đồng chí ạ! Các năm trước tổng thu vượt nhưng chỉ ngân sách địa phương vượt thôi. Hay nữa là thu nội địa và xuất nhập khẩu đều vượt. Năm nay kết quả toàn diện như vậy…” - Phó Thủ tướng chia vui.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định,  thuế là nguồn thu chủ yếu của NSNN, trong đó, thuế do Tổng cục Thuế (TCT) quản lý chiếm tuyệt đại bộ phận. Do vậy, thu ngân sách của ngành Thuế, từ ngân sách T.Ư - ngân sách địa phương quyết định có hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách hay không. Phó Thủ tướng phân tích: “Lần đầu tiên thu ngành Thuế quản lý thuế vượt 1 triệu tỷ đồng, tăng 7,2% so với dự toán và, tăng tới 12,3% so với năm trước. So với năm trước quan trọng lắm, tính thực lực của nền kinh tế nằm đó, vì dự toán còn có chuyện hợp lý hay không, còn tăng so năm trước thì không chối cãi được…”. 

 Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra phạm vi thu ngân sách do TCT quản lý liên tục mở rộng với hơn 700 nghìn DN, 2 triệu hộ kinh doanh, 23 triệu tài khoản thuế thu nhập cá nhân. Tính sơ bộ 10 năm qua, tổng thu ngành thuế tăng hơn 3-4 lần.

Trong  phát biểu của mình, Phó Thủ tướng kể lại câu chuyện ông đã tới trực tiếp Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước, Cục thuế địa phương trong khi cả nước nghỉ lễ thì cán bộ ngành tài chính vẫn làm. “Nhờ có tuần cuối cùng của năm, đặc biệt 3 ngày nghỉ Tết chúng ta mới hoàn thành kế hoạch. Gặp nhiều DN tới làm thủ tục nộp thuế, hay chi ngân sách, tôi biết hoàn toàn không có sự sắp xếp. Tôi chỉ báo trước 30 phút để cơ sở không kịp chuẩn bị, nhưng thấy vẻ mặt tinh thần các đồng chí đại diện DN có mặt tại thuế, kho bạc tâm trạng thoải mái phấn khởi, không có ai cau có…” - Phó Thủ tướng kể lại.

Năm 2019 phải khá hơn năm 2018

Theo Tổng cục trưởng TCT Bùi Văn Nam, năm 2019, toàn Ngành tập trung, phấn đấu quyết liệt để hoàn thành vượt 5% nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao là 1.168.100 tỷ đồng, trong đó dầu thô là 44.600 tỷ đồng và thu nội địa là 1.123.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng gợi ý: “Năm nay vượt 8% được không?”. Theo Phó Thủ tướng, năm 2018, một trong những lý do ngành Thuế đạt được kết quả toàn diện vì đặt mục tiêu phấn đấu cao ngay từ đầu là vượt 7% dự toán. "Đó là áp lực, trách nhiệm, muốn phấn đấu thu cao phải có chỉ tiêu cao", Phó Thủ tướng khích lệ.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2018 ngành Thuế đã đạt được kết quả toàn diện và xuất sắc thì tinh thần năm 2019 phải khá hơn năm 2018 về mọi phương diện, từ cả Tổng cục tới Cục. Muốn vậy, xu hướng là phải mở rộng cơ sở thuế chứ không phải cải cách thuế theo hướng tăng thuế suất lên. Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải tạo thành "văn hóa hóa đơn". "Đừng để kéo dài tình trạng, khi thanh toán, nhân viên hỏi: Bác có lấy hóa đơn VAT không?" - Phó Thủ tướng cảnh báo. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, ngành Thuế phải rà soát lại vấn đề đạo đức, văn hóa ngành Thuế. Theo Phó Thủ tướng "nói gì thì nói, hải quan với thuế vẫn là lĩnh vực nhiều rủi ro” và đề nghị nên tổ chức ký giao ước thi đua, nhấn mạnh đây là việc "không hình thức" mà để xác định người đứng đầu có làm được hay không. “Ta để người dân kêu cái này nhiều quá không được. Phải xây dựng hình ảnh cán bộ thuế. Các năm trước đã tốt đẹp, nhưng phải tốt đẹp hơn…” - Phó Thủ tướng khích lệ…

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  Bùi Văn Nam cho biết, nhiệm vụ thu NSNN năm 2018 của ngành Thuế được giao là 1.070.200 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô là 35.900 tỷ, thu nội địa trừ dầu là 1.034.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách năm 2018 của toàn ngành Thuế đạt 1.146.933 tỷ đồng, bằng 107,2% dự toán, tăng 12,3% so với thực hiện năm 2017.

Trong đó, thu từ dầu thô đạt 66.048 tỷ đồng, bằng 183,9% dự toán, tăng 33,2% so với thực hiện năm 2017; thu nội địa: đạt 1.080.885 tỷ đồng, bằng 104,5% dự toán, tăng 11,2% so với năm 2017. Đóng góp lớn cho số thu nội địa phần lớn là từ tiền sử dụng đất, đạt 146.616 tỷ đồng, bằng 170,7% dự toán (vượt 60.716 tỷ đồng), vượt 28.616 tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội, tăng 17,1% so với cùng kỳ.

Về tổng thể, hầu hết các địa phương đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán pháp lệnh (61/63 địa phương). Trong đó, có 48/63 địa phương vượt trên 7,3% dự toán (mức vượt theo nhiệm vụ phấn đấu thu); 61/63 địa phương tăng thu so với cùng kỳ, trong đó có 24 địa phương tăng trưởng thu ở mức cao từ 15% trở lên.

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đồng Euro: 20 tuổi vẫn mơ cường tráng

Đồng Euro: 20 tuổi vẫn mơ cường tráng

(PLVN) - Cách đây đúng 20 năm, EU cho ra đời đồng tiền chung Euro, trước hết mới chỉ là phương tiện thanh toán trên sổ sách, và ba năm sau mới lưu hành trong giao dịch đời thường của con người. 

Đọc thêm

 Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

(PLVN) Ngày 17/1, hàng trăm người dân mua đất nền tại các khu đô thị do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp) làm chủ đầu tư, đã tập trung đòi quyền lợi sau những diễn biến bất thường liên quan đến hợp tác giữa Bách Đạt Corp và Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty môi giới Hoàng Nhất Nam Land, hành viên của Hoàng Nhất Nam Corp). 

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”
(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất năm 2018

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn  hóa tiêu biểu nhất năm 2018
(PLVN) -  Bộ VHTTDL mới đây đã công bố Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 dựa trên kết quả bình chọn qua mạng và bỏ phiếu trực tiếp của hơn 100 nhà báo theo dõi ngành. Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 (DIFF 2018) đứng đầu tiên trong 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất 2018.

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP  của Chính phủ
(PLVN) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Báo cáo số 13/BC-BTP tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019; ký Quyết định số 80/QĐ-BTP ban hành Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!
(PLVN) -Khẳng định tính tích cực của công tác tinh giản biến chế, nhưng theo Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, việc sắp xếp cần được thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, tránh cầu toàn, tránh nôn nóng “vì công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục".
Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Liên quan đến vụ Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong bất thường tại cơ quan, ngày 18/1, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, sau quá trình điều tra, Công an tỉnh kết luận cái chết của ông Phan Tấn Nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam không có yếu tố tội phạm.

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
(PLVN) - Theo lãnh đạo TPBank, nghị quyết 02 của Chính phủ đi vào thực hiện sẽ không gây bất kỳ xáo trộn hay“bỡ ngỡ” nào với khách hàng TPBank, vì từ vài năm nay, khách hàng của nhà băng này đã thực hiện thanh toán nhiều loại phí dịch vụ qua eBank mà không phải giao dịch tiền mặt tại nhà hay đến tận điểm thu phí nữa.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%