Phó giám đốc bệnh viện Nội tiết bị tố cáo

Thứ Tư, 9/6/2010 08:33 GMT+7

Sau khi báo PLVN online phản ánh chuyện khó hiểu trong xử lý sai phạm sau thanh tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc. Mới đây, đến lượt Phó Giám đốc bệnh viện Nguyễn Vinh Quang bị tố cáo thông đồng lấy thuốc bảo hiểm y tế.

Sau khi báo PLVN online phản ánh chuyện khó hiểu trong xử lý sai phạm sau thanh tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều bạn đọc bày tỏ bức xúc. Mới đây, đến lượt Phó Giám đốc bệnh viện Nguyễn Vinh Quang bị tố cáo thông đồng lấy thuốc bảo hiểm y tế.

b
Trong khi bệnh nhân nghèo đang xếp hành chờ chực thì có một đường dây “móc túi” bảo hiểm đang hoành hành?

Ốm thật hay giả?

Theo bảng chấm công của Phòng Tổ chức cán bộ, tháng 1/2010, ông Nguyễn Vinh Quang - Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết đi làm đủ 20 ngày công, tức là không ngày nào ông Quang vắng mặt tại bệnh viện, không có ngày nào nghỉ ốm.

Tuy nhiên, theo đơn tố cáo của Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hùng, Quyền Trưởng khoa Nội tiết 2 thì ông Nguyễn Vinh Quang lại có một bệnh án điều trị nội trú từ ngày 11 đến 25/1/2010. Phiếu theo dõi điều trị nội trú mang số vào viện 10163214 ghi tên bệnh nhân Nguyễn Vinh Quang, 52 tuổi, mã số phiếu khám chữa bệnh HC701060130001901010 vào khoa điều trị tự nguyện với chẩn đoán viêm đa khớp phản ứng, tức là bệnh goute.

Theo phiếu này, ông Quang được điều trị bằng nhiều loại thuốc như Allopurino 300mg, Augmentin 625mg,Colchicin/1mg… Glocose/5%, Ringer lactate/500mg và các làm các xét nghiệm, tổng chi phí hơn 2 triệu đồng.

Dư luận cho rằng, trong hai tài liệu của Bệnh viện Nội tiết sẽ có một tài liệu là giả: Một là tài liệu chấm công của Phòng Tổ chức cán bộ là giả vì tháng 1/2010 ông Quang nằm viện nội trú; còn nếu tài liệu này đúng thì Phiếu theo dõi điều trị nội trú của Khoa điều trị tự nguyện là giả, vì ông Quang đi làm đủ ngày công thì không thể nằm chữa bệnh nội trú được. Có thể một suy luận khác là ai đó làm giả tài liệu nhằm hạ uy tín của ông Quang. Dù lý do nào thì vấn đề này cũng cần được thanh tra làm rõ.

Bệnh goute hay đái tháo đường?

Với căn bệnh viêm đa khớp phản ứng thì ông Quang chỉ được điều trị lần đầu tại Bệnh viện Nội tiết, sau đó phải chuyển về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Giao thông Vận tải 1. Do đó, sau  khi ra viện ngày 25/1, ông Quang lại có phiếu hẹn tái khám hàng tháng với bệnh mới, bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin, phù hợp với đối tượng điều trị của Bệnh viện Nội tiết.

Chỉ 4 ngày sau khi ra viện lần đầu, ông Quang lại vào khám điều trị ngoại trú. Ngày 29/1, bác sĩ điều trị Đỗ Gia Nam đã kê cho ông Quang đơn thuốc mới điều trị bệnh tháo đường. Thạc sĩ Nguyễn Minh Hùng bình luận: “Phiếu theo dõi điều trị nội trú của ông Quang cho thấy trong đợt điều trị đầu tiên, chỉ số xét nghiệm đường huyết của ông Quang bình thường, thậm chí còn truyền tới 12 chai đường, nhưng vài ngày sau lại trở thành bệnh nhân đái tháo đường là điều rất khôi hài”.

Liên tục các tháng 2,3,4, 5/ 2010, bệnh nhân đái tháo đường Nguyễn Vinh Quang đều đựơc các bác sĩ  Nguyễn Trần Kiên,  Nguyễn Giang Nam, Lê Thị Thanh Vân kê đơn cho lĩnh thuốc bảo hiểm y tế để điều trị, trị giá  mỗi đơn khoảng trên 1 triệu đồng.

Nếu những tố cáo trên đây là đúng, ông Nguyễn Vinh Quang đã thông đồng với cấp dưới để giả mạo hồ sơn, chiếm đoạt thuốc của bảo hiểm y tế thì là điều rất đáng lo ngại. Số tiền của những đơn thuốc này không lớn, chỉ chừng 10 triệu đồng nhưng nó phản ánh y đức có vấn đề, phản ánh quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế có nhiều kẽ hở để kẻ gian lợi dụng. Ngoài hồ sơ giả này còn có bao nhiêu hồ sơ giả khác?

Vì vậy, không chỉ các y bác sĩ Bệnh viện Nội tiết mà tất cả những người tham gia bảo hiểm y tế trong xã hội mong sự việc được kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm minh. Nếu không, cũng để minh oan cho ông Quang.

Thái Vũ

Tin liên quan

Các tin khác