Ông Trump ra tối hậu thư về đàm phán thương mại với Trung Quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/5 lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng nước này nên thỏa thuận thương mại với Mỹ ngay bây giờ nếu không sẽ đối mặt với một thỏa thuận tồi hơn nhiều sau năm 2020.
Ông Trump ra tối hậu thư về đàm phán thương mại với Trung Quốc Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo AFP, trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Trump nói ông nghĩ rằng Trung Quốc cảm thấy rằng họ bị tổn hại nặng nề trong các cuộc đàm phán gần đây, đến mức họ có thể chờ tới cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2020 để xem liệu họ có thể may mắn và đảng Dân chủ giành chiến thắng. 

“Trong trường hợp đó, họ sẽ tiếp tục đánh cắp của Mỹ 500 tỷ USD mỗi năm”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Mỹ cũng tự tin cho rằng ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây nhờ nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái tốt nhất và số việc làm cao nhất trong lịch sử Mỹ cùng nhiều việc hơn nữa.

“Thỏa thuận sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều đối với họ nếu phải đàm phán trong nhiệm kỳ thứ 2 của tôi. Sẽ là khôn ngoan với họ nếu họ hành động ngay bây giờ”, ông Trump tuyên bố.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc hôm 10/5 vừa qua đã kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại mà không có thỏa thuận. 

Nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc cho biết 2 bên sẽ gặp lại nhau tại Bắc Kinh vào một ngày chưa xác định nhưng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ về các nguyên tắc quan trọng.

Cũng trong ngày 10/5, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới, theo đó tăng thuế từ mức 10% lên thành 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. 

Việc tăng thuế này diễn ra sau khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc đã từ bỏ các cam kết trong các cuộc đàm phán thương mại.

Tiếp sau đó, Tổng thống Mỹ đã tăng nhiệt hơn nữa, ra lệnh tăng thuế đối với hầu hết tất cả hàng nhập khẩu còn lại trị giá khoảng 300 tỷ USD nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có gì "hot" tại triển lãm BĐS - Novaland Expo 2019?

Có gì "hot" tại triển lãm BĐS - Novaland Expo 2019?
(PLVN) - Sự kiện Novaland Expo 2019 sẽ được tập đoàn Novaland tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 14 - 16/6/2019) tại quận 2, TP.HCM. Dự kiến, thông qua Triển lãm, Novaland sẽ giới thiệu loạt dự án mới cùng trữ lượng khoảng 3.000 sản phẩm BĐS nhà ở và BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, thậm chí là “điên rồ” để phát triển

Chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, thậm chí là “điên rồ” để phát triển
(PLVN) -Trò chuyện với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, có những ý tưởng ban đầu tưởng chừng là vô lý, bị bài xích nhưng lại có thể thay đổi tương lai. Nhiệm  vụ của Nhà nước là cổ vũ cho mọi sự sáng tạo, thay đổi tư duy của mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, rủi ro, thậm chí là “điên rồ”.
Doanh nhân Nguyễn Thị Lê Na - Giám đốc Công ty TNHH Orlena Việt Nam: Hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ Việt

Doanh nhân Nguyễn Thị Lê Na - Giám đốc Công ty TNHH Orlena Việt Nam: Hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ Việt

(PLVN) - Với sứ mệnh đóng góp vào sự lan tỏa và hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ Việt, nữ doanh nhân Lê Na là một người đã và đang nuôi dưỡng khát khao làm đẹp cho phụ nữ Việt để họ có thể tự tin, tỏa sáng, thành công và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Giám đốc Công ty TNHH Orlena Việt Nam Nguyễn Thị Lê Na - doanh nghiệp hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Bất động sản, thời trang và mỹ phẩm, làm đẹp đã dành cho Pháp luật Việt Nam cuộc trò chuyện với những chia sẻ cởi mở, thân tình. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%