Ngành cung cấp dịch vụ dầu khí: Thị trường hỗn loạn vì cạnh tranh thiếu lành mạnh

(PLVN) - Trong bối cảnh khai thác dầu khí ngày càng khó khăn do nhiều mỏ sâu thì các ngành cung cấp dịch vụ dầu khí phải thay đổi về công nghệ, kỹ thuật để đáp ứng đòi hỏi mới. Trong khi hiện tại, dịch vụ phục vụ công nghiệp dầu khí đang là ngành có sự cạnh tranh ngày một gay gắt. 
Ngành cung cấp dịch vụ dầu khí: Thị trường hỗn loạn vì cạnh tranh thiếu lành mạnh Dịch vụ kho nổi phục vụ khai thác dầu khí trên biển của PTSC

Nhiều mỏ khai thác bị dừng, giãn

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) là đơn vị chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cơ khí dầu khí cho các công trình ngoài khơi thuộc các dự án khai thác, phát triển mỏ dầu và khí tại Việt Nam.

PTSC hiện là nhà thầu xây lắp dầu khí hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các dịch vụ thiết kế, mua sắm, chế tạo, thi công, vận chuyển, lắp đặt, đấu nối và chạy thử (EPC/EPCIC) cho các công trình ngoài khơi như: giàn khoan, giàn dầu giếng, giàn nén khí, giàn công nghệ trung tâm, giàn nhà ở, giàn nửa nổi nửa chìm, tàu chứa và xử lý dầu (FSO/FPSO), các hệ thống ngầm dưới biển (subsea)…

Ông Lê Mạnh Cường, Tổng Giám đốc PTSC cho biết, năm 2018, PTSC hoạt động trong bối cảnh có những khó khăn và thách thức rất lớn. Đặc biệt, việc giá dầu sụt giảm sâu và liên tục duy trì ở mức thấp đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề tới ngành công nghiệp dầu khí nói chung và môi trường hoạt động sản xuất kinh doanh của PTSC. 

Ngoài ra, thị trường và nhu cầu dịch vụ dầu khí trong năm qua chưa có dấu hiệu phục hồi cả về lượng lẫn giá dịch vụ. Các dự án bị dừng thực hiện đã làm giảm sút đáng kể khối lượng công việc dịch vụ của PTSC. Hơn thế, các dự án phát triển mỏ mới ở trong và ngoài nước tiếp tục bị giãn hoặc dừng. Xuất hiện nhiều sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp tư nhân làm cho thị trường cung cấp dịch vụ dầu khí vốn đã khó nay càng trở nên hỗn loạn. Cơ chế chính sách hiện hành còn nhiều bất cập đã gây cản trở và hạn chế tính cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước trong đó có PTSC. Công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài gặp khó khăn, do khối lượng công việc dịch vụ ít, sự bảo hộ cho các doanh nghiệp trong nước của các nước sở tại ngày càng gia tăng. 

Thay đổi để phù hợp với thị trường

Theo ông Cường, trong bối cảnh như vậy, PTSC đã nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Kết quả, năm qua, doanh thu hợp nhất thực hiện được là 15.000 tỷ đồng, đạt 115,4% kế hoạch năm; lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2018 là 960 tỷ đồng, đạt 137,1% kế hoạch năm. “Chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh; duy trì việc phát triển có trọng tâm và đa dạng hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình phù hợp với các điều kiện thay đổi của thị trường”, ông Cường nói.

Được biết, PTSC hiện đang quản lý và vận hành hệ thống gồm 8 căn cứ cảng dịch vụ tại tất cả các trung tâm trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với tổng diện tích hơn 345 héc ta như: Cảng PTSC Đình Vũ (15,2 ha), Cảng Nghi Sơn (35 ha), Cảng Hòn La (8,8 ha), Cảng Sơn Trà (10 ha), Cảng Dung Quất (4,2 ha), Cảng tổng hợp Phú Mỹ (26,5 ha), Cảng Sao Mai - Bến Đình (163 ha), Cảng hạ lưu Vũng Tàu (82,2 ha).

Trong số các cảng trên, có 5 cảng được sử dụng làm căn cứ hậu cần dầu khí, gồm: Cảng Nghi Sơn, Cảng Dung Quất, Cảng Sao Mai - Bến Đình, Cảng tổng hợp Phú Mỹ, Cảng hạ lưu Vũng Tàu. Nhờ vậy, PTSC đã đáp ứng đầy đủ các dịch vụ hậu cần cho tất cả các công ty và nhà thầu đang hoạt động thăm dò khai thác dầu khí ở Việt Nam.

PTSC cũng đang sở hữu và đồng sở hữu 5 kho nổi, xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO), tổ chức cung cấp các dịch vụ vận hành, khai thác, bảo dưỡng sửa chữa cho 8 tàu FSO/FPSO trong và ngoài nước và là đơn vị trong nước đứng đầu Việt Nam về việc làm chủ công nghệ quản lý, vận hành, bảo dưỡng tàu FSO/FPSO.

Năm 2019, theo Tổng giám đốc PTSC, đơn vị này sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên ngành chất lượng cao, uy tín đáp ứng yêu cầu các nhà thầu dầu khí; đồng thời tích cực đẩy mạnh việc mở rộng thị trường nước ngoài. Đồng thời, tiếp tục phát triển năng lực kỹ thuật, thiết kế, phát triển sản xuất, sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mới; tiếp tục thực hiện phương án tái cơ cấu tổng thể PTSC giai đoạn 2016 - 2020 theo chủ trương chỉ đạo của PVN. 

Minh Hữu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%