Lực cản tiến độ Dự án tải điện 500kV mạch 3 (Bài 2): Mặt bằng - nỗi lo ngay ngáy trước mùa mưa

(PLVN) - Mùa mưa ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên sắp đến, nhưng khâu giải phóng mặt bằng của dự án ở nhiều nơi vẫn dang dở có thể dẫn tới chậm  tiến độ đối với một dự án xây lắp… 
Lực cản tiến độ Dự án tải điện 500kV mạch 3 (Bài 2): Mặt bằng - nỗi lo ngay ngáy trước mùa mưa Dự án phải hoàn thành vào tháng 6/2020, nhưng đến nay chủ đầu tư mới được bàn giao 387/ hơn 1.000 vị trí móng để thi công

Chấp nhận ứng trước, duyệt sau 

Thống kê mới nhất của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, đại diện chủ đầu tư dự án đến thời điểm này đã phối hợp đo đạc xong 1.194 vị trí móng (trong tổng số 1.608 vị trí). Giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn được coi là khâu “xương” nhất đối với tất cả các dự án xây lắp và nếu không giải quyết tốt thì đó cũng chính là lực cản lớn nhất đối với một dự án truyền tải điện.

Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc CPMB nói, bình thường việc đo đạc, kiểm kê xác định nguồn gốc đất, xây dựng phương án bồi thường mất ít nhất 4 tháng, và nếu theo đúng quy trình này thì dự án khó mà “cán đích” đúng tiến độ nên Ban này đã chủ động tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng trước còn thủ tục sẽ nỗ lực hoàn thành vào cuối tháng 5/2019. 

“Việc tạm ứng bồi thường để nhận mặt bằng thi công trong khi các phương án bồi thường chưa được phê duyệt là một rủi ro rất lớn, nhưng không thể không làm vì tiến độ dự án này quá cấp bách. Đại diện chủ đầu tư đã lên đơn giá bồi thường tương đương với đơn giá hiện hành để xác định con số tạm ứng, nhằm giảm bớt rủi ro”,  ông Tuyển nói và cho biết, theo kế hoạch, cuối tháng 4 sẽ bàn giao 328 vị trí móng, nhưng nhờ những nỗ lực trên sau đó đã hoàn thành vượt tiến độ với  387 vị trí đã được bàn giao phục vụ thi công. Ngoài ra, các gói thầu liên quan đến cột thép, dây dẫn đã hoàn tất ký kết hợp đồng.

Việc mua sắm thiết bị vẫn đang trong quá trình thương thảo và chuẩn bị mở thầu. Riêng gói tủ điện cần khoảng 11 tháng để hoàn thành kể từ ngày trúng thầu nên có thể không kịp tiến độ dự án. 

Ngoài trừ những trở ngại có thể khắc phục nói trên, CPMB khẳng định với Dự án đường dây 500 kV mạch 3, vấn đề mà chủ đầu tư đang lo ngay ngáy chính là khâu giải phóng mặt bằng do chế độ chính sách của từng địa phương khác nhau, đơn giá đền bù không sát với giá thực tế, việc điều chỉnh giá đất không kịp thời… 

Đặc biệt, mùa mưa chuẩn bị đến sẽ ảnh hưởng rất lớn dến công tác thi công và tiến độ điều hành dự án nên CPMB đã phối hợp chặt với các nhà thầu thi công tối đa thời gian có trên công trường, các ngày lễ cũng bố trí làm việc. Hầu như toàn bộ vị trí móng đều ở trên các triền núi nên việc thi công vào thời điểm thời tiết không thuận sẽ là một gian nan.  

Kiểm soát, phê duyệt tiến độ theo tuần 

Dù khẳng định vẫn kiểm soát được tiến độ dự án nhưng CPMB vẫn đề nghị  chính quyền địa phương nơi dự án đi qua cần tạo điều kiện để mặt bằng sớm được giải tỏa và tháo gỡ nhanh các vướng mắc, bất cập chính sách như Nghị định 14, vận dụng Nghị định 47 trong một số trường hợp cụ thể giao cho các tỉnh quyết định. 

Đến nay, việc bồi thường phục vụ thi công chưa có quy định rõ ràng mà là sự thỏa thuận, “linh động” giữa nhà thầu với chủ tài sản nên rất dễ gây ảnh hưởng đến tiến độ vì nhà thầu và chủ tài sản khó gặp nhau trong các phương án đền bù. Do  vậy, theo ông Tuyển, cần đưa việc bồi thường phục vụ thi công vào một quy định, văn bản cụ thể hoặc Thủ tướng cần chỉ đạo để những tồn tại này không gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án. 

Được biết, do vướng quy định này nên tiến độ đào đúc móng trên công trường đang chậm vì thực tế mặt bằng mới bàn giao từ tháng 3. Dù vậy, CPMB vẫn cam kết hoàn thành tất cả các móng cột trong năm 2019. Cụ thể, sẽ bắt đầu việc dựng cột từ tháng 8/2019, cột cuối cùng sẽ hoàn thành vào cuối quý I/2020; việc kéo dây sẽ bắt đầu từ tháng 10/2019 và kết thúc vào cuối quý II/2020.  

Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đặt mục tiêu hết tháng 5/2019 sẽ bàn giao 622 vị trí móng đồng thời sẽ đốc thúc các nhà thầu đẩy mạnh thi công trong tháng 5-6/2019 để bù khối lượng chưa hoàn thành. Công tác đúc móng dự kiến hoàn thành sớm từ tháng 9 trừ một số vị trí khó khăn. 

Đại diện nhà thầu thi công - ông Trần Xuân Minh - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp và Dịch vụ Sông Đà cho biết, còn nhiều vị trí người dân không đồng tình, chưa nhận tiền, nên phải liên tục vận động, kết hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền vận động nhân dân vì lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, ông Minh cũng khẳng định, nếu công tác GPMB triển khai tốt thì sẽ tăng cường các đội để đảm bảo tiến độ trên công trường. 

Để đối phó với mùa mưa sắp tới, CPMB đang quản chặt việc phê duyệt và kiểm tra tiến độ theo từng tuần để không bị động. Thậm chí, đại diện chủ đầu tư còn lên cả các phương án “bù” lẫn nhau giữa các nhà thầu nếu có nhà thầu không kịp tiến độ thi công để đảm bảo tất cả “cán đích” cùng thời điểm. 

Trên công trường, CPMB cũng đã khoanh vùng một số vị trí tiềm ẩn và có nhiều vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng để xác định và lên phương án giải quyết. Cụ thể, trong tuần này CPMB sẽ phối hợp với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an) rà soát lại các khu vực có thể có khó khăn, trên cơ sở đó, Cục này sẽ  tham mưu để các cơ quan chức năng giải quyết. 

Hoàng Tú

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp

“Cần sớm đánh giá để xây dựng cơ chế, chính sách và dự toán kinh phí trong đầu tư công trung hạn để triển khai kịp thời ngay khi bắt đầu giai đoạn 2021-2025”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi chủ trì họp để chuẩn bị tổng kết nhiều Nghị quyết của Trung ương.

Đọc thêm

Chính thức ra mắt sapphire 1 - “Ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park

Chính thức ra mắt sapphire 1 - “Ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park
(PLVN) - Ngày 14/07/2019, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu căn hộ Sapphire 1 tại Thành phố Biển hồ Vinhomes Ocean Park. Sở hữu vị trí đắc địa với tầm nhìn hướng trực diện ra hồ trung tâm của dự án, Sapphire 1 được ví như “ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park.

Hé lộ sức mạnh máy bay ném bom “khủng” nhất của Mỹ, Nga, Trung Quốc

Hé lộ sức mạnh máy bay ném bom “khủng” nhất của Mỹ, Nga, Trung Quốc
(PLVN) - Các máy bay ném bom là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân của các quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự. Hãng tin Sputnik vừa có bài viết về sức mạnh của các phương tiện chiến đấu đáng gờm nhất của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, Không quân Mỹ và Không quân Trung Quốc.

Vấn nạn cô độc giết mòn người trẻ Hàn Quốc

Vấn nạn cô độc giết mòn người trẻ Hàn Quốc
(PLVN) - Trước đây người ta thường thắc mắc và cảm thấy kỳ lạ khi giới trẻ phương Tây thường thích làm mọi thứ một mình. Tuy nhiên, những năm gần đây, điều này càng trở nên “bình thường” và trở thành cách sống của một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc. Họ chọn sống với chủ nghĩa độc thân, sống với chính mình, với quan niệm về hạnh phúc dần thay đổi.

Tội ác 26 năm bị giấu dưới khối bê tông

Tội ác 26 năm bị giấu dưới khối bê tông
(PLVN) - Vào dịp Giáng sinh năm 1992, tại khu phố thuộc Jacksonville, bang Florida, Mỹ, cô Bonnie Haim, 23 tuổi đã mở quà cùng cậu con trai 3 tuổi. Chồng của Bonnie, Michael Haim cũng quay video ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình. Song chưa đầy hai tuần sau, vào ngày 6/1/1993, cô Bonnie Haim biến mất một cách khó hiểu.
Kiểm tra quán karaoke mở quá giờ, phát hiện 30 nam nữ dương tính ma túy

Kiểm tra quán karaoke mở quá giờ, phát hiện 30 nam nữ dương tính ma túy

(PLVN) - Rạng sáng 15/7, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng bất ngờ đột kích vào quán karaoke trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng phát hiện hàng chục khách nam nữ có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy và 3 đối tượng có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thu giữ nhiều gói ma túy tổng hợp. 

Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu tại Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh

Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu tại Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh
(PLVN) - Ngày 15/7, đoàn cán bộ của Bộ Tư pháp Việt Nam do bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu chuyên sâu về bổ trợ tư pháp và trọng tài thương mại quốc tế tại  Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh trong thời gian từ 13 - 22/7. 

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp
“Cần sớm đánh giá để xây dựng cơ chế, chính sách và dự toán kinh phí trong đầu tư công trung hạn để triển khai kịp thời ngay khi bắt đầu giai đoạn 2021-2025”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi chủ trì họp để chuẩn bị tổng kết nhiều Nghị quyết của Trung ương.

Vụ người chơi hốt hụi gần 2 tỉ đồng rồi “xù” ở Bạc Liêu: Có thể xử lý hình sự!

Vụ người chơi hốt hụi gần 2 tỉ đồng rồi “xù” ở Bạc Liêu: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, bà Lý Thị Hường  tố cáo bà Phan Thị Hường tham gia chơi 42 dây hụi do bà làm chủ và đã bốc xong cả 42 dây (trị giá 1,83 tỷ đồng) nhưng sau đó không đóng tiền. Bà Lý Thị Hường đành phải gửi đơn tố cáo bà Phan Thị Hường ra cơ quan điều tra nhưng Công an xác định người chơi hụi chỉ tham gia và nợ có 3 dây hụi, hành vi không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố vụ án.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%