Làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Công ty “con” của TKV gây nghi ngờ cho cổ đông

(PLVN) - Trong khi việc thoái vốn của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Công ty cổ phần Thương mại du lịch Vinacomin (VTTC) phải thực hiện trong giai đoạn 2018-2010 thì doanh nghiệp này lại không thực hiện mà đưa ra kế hoạch tăng vốn lạ lùng khiến cổ đông nghi ngờ về động cơ thực sự của những việc làm này.
Làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Công ty “con” của TKV gây nghi ngờ cho cổ đông

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, theo Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV thì đến năm 2020, TKV phải thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 16 công ty thành viên, trong đó có Công ty VTTC.

Lãnh đạo Tập đoàn TKV cũng đã có văn bản gửi người đại diện vốn nhà nước tại Công ty VTTC yêu cầu xây dựng phương án thoái vốn nhà nước theo đúng lộ trình quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cả người đại diện vốn nhà nước và HĐQT của Công ty VTTC đã không thực hiện yêu cầu này mà lại muốn kéo dài lộ trình thoái vốn nhà nước đã được phê duyệt.

Điều đáng nói, lý do dẫn đến việc không thực hiện đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ lại là một lý do cực kỳ mơ hồ. Trong văn bản gửi HĐQT Công ty VTTC, bà Nguyễn Đoan Trang, giám đốc Công ty đã nêu lý do “trong quá trình hoạt động, VTTC phát sinh một số mảng hoạt động vì mục tiêu chính trị - xã hội trong chương trình tái cơ cấu TKV dẫn đến thay đổi vị thế của VTTC với TKV”.

Câu hỏi đặt ra là sự thay đổi vị thế của VTTC với TKV là như thế nào? Phải chăng, VTTC trở thành doanh nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận và ngày càng có đóng góp cho “nhiệm vụ chính trị” của TKV nên phải kéo dài thời gian thoái vốn, trái với lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt? Dù là lý do gì thì liệu TKV có vì “vị thế” của VTTC mà làm trái quyết định của Thủ tướng, làm chậm quá trình thoái vốn hay không là một vấn đề cần phải được làm rõ.

Chưa hết, cùng với việc làm chậm quá trình thoái vốn nhà nước thì việc công ty thành viên của Tập đoàn TKV đưa ra quyết định “tăng vốn” để lấy tiền đầu tư và bổ sung vốn cho hoạt động của công ty càng làm cho cổ đông nghi ngờ về động cơ thực sự của việc tăng vốn cũng như chậm rút vốn nhà nước.

Khách sạn Biển Đông của Công ty VTTC được công ty huy động vốn để đầu tư xây dựng

Cụ thể, trong văn bản gửi Tập đoàn TKV, cổ đông Nguyễn Văn Thắng, người nắm giữ khoảng 7,7% cổ phần phổ thông cho biết: “Công ty có kết quả kinh doanh rất tốt, doanh nghiệp xếp hạng A tín dụng và vẫn còn dư hơn 25 tỷ vốn thặng dư chưa sử dụng. Việc đề xuất tăng thêm có hơn 6 tỷ vốn điều lệ để phục vụ cho hoạt động đầu tư xây dựng khách sạn là bất hợp lý”.

“Việc Công ty chậm thực hiện thoái toàn bộ vốn của TKV theo kế hoạch đã được phê duyệt song lại tăng vốn theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại Công ty xuống còn dưới 30%. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị sở hữu vốn Nhà nước tại Công ty và có nguy cơ cao làm giảm giá trị tài sản thu hồi cho Nhà nước khi thực hiện thoái toàn bộ vốn vì lô cổ phần 36% bao giờ cũng có giá trị hơn rất nhiều so với lô cổ phần dưới 30%”, ông Nguyễn Văn Thắng nhận định.

Điều đáng nói, những việc làm có thể gây hại cho lợi ích của nhà nước lại được Tập đoàn TKV và người đại diện vốn của TKV tại Công ty VTTC đồng ý. Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Thắng thì một số cổ đông không đồng ý với phương án tăng vốn, đặc biệt là việc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư mới. Vì việc làm như phương án này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông khác do làm giảm tỷ lệ sở hữu của họ. Song, ông Vũ Văn Long, đại diện vốn của TKV tại Công ty VTTC vẫn đồng ý và bỏ phiếu cho phương án tăng vốn mà thực tế các cổ đông hiện hữu hoàn toàn không được lợi này.

Theo nhận định của một luật sư am hiểu về quá trình thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, việc chào bán cổ phần riêng lẻ thực chất là để đưa thêm nhóm cổ đông mới vào công ty, tạo nên các nhóm cổ đông có thể kiểm soát công ty một cách thuận lợi. Ngoài ra, việc đưa thêm cổ đông mới không có lợi gì so với chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Có phải vì lý do này mà việc thoái vốn nhà nước bị chậm lại? Nếu đây là lý do thực sự, có lẽ lợi ích không thuộc về nhà nước và thuộc về những người ban hành kế hoạch này.

Với những gì cổ đông đang bất bình phản ánh thì Tập đoàn TKV đang có toan tính gì tại Công ty VTTC khi Tập đoàn này không chỉ đồng ý tăng vốn theo cách tự làm giảm vị thế của mình và lại đang dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ thay đổi lộ trình thoái vốn, theo lý do rất mơ hồ mà bà Nguyễn Đoan Trang đã nêu ra?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế
(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện trao đổi tù nhân với Nga

Tổng thống Ukraine Zelensky nêu điều kiện trao đổi tù nhân với Nga
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng trao đổi đạo diễn người  Ukraine Oleh Sentsov đã bị kết án tại Nga về tội khủng bố lấy người đứng đầu văn phòng tại Kiev của hãng tin RIA Novosti Kirill Vyshinsky hiện đang bị xét xử ở Ukraine về cáo buộc phản quốc.
Loading...

Iran trả đũa, bắt giữ tàu chở dầu của Anh

Iran trả đũa, bắt giữ tàu chở dầu của Anh
(PLVN) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran ngày 19/7 tuyên bố đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở Eo biển Hormuz với lý do tàu này đã vi phạm các quy định quốc tế về hàng hải.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục
(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.

Xe ben “hung thần” Donacoop và những nạn nhân nằm dưới bánh xe

Xe ben “hung thần” Donacoop và những nạn nhân nằm dưới bánh xe
(PLVN) - Những chiếc xe của Donacoop chạy tung hoành trên các trục đường vào dự án “tai tiếng” tại xã Long Hưng đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Không những thế, tại đây, từng xảy ra nhiều vụ tai nạn do xe ben gây ra làm chết người.
Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

(PLVN) - Hội đồng Khoa học y tế đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua được giữ gìn rất tốt và đề xuất phương hướng, các giải pháp khoa học kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, nhà khoa học Liên bang Nga khẳng định sẽ tích cực cùng các chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm dừng do sự vào cuộc xử lý quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng thì thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn lại tiếp tục tái diễn. Đặc biệt, quy mô khai thác cát, sỏi hiện tại còn diễn ra lớn và rầm rộ hơn trước gây bức xúc lớn trong người dân địa phương. Vậy, sau hàng loạt vụ xử lý vi phạm trong việc khai thác trái phép cát, sỏi dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Cát tặc” liệu có… nhờn luật?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách của dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất tiếp tục bố trí công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã cùng với công an xã chính quy, đổi tên gọi Công an xã bán chuyên trách thành “Trị an viên”.

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email dongnghia...@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 03/8/1959. Tháng 7/1977, tôi nhập ngũ đến tháng 6/1984, tôi mang quân hàm Trung úy, tháng 12/1986 mang quân hàm Thượng úy. Đến tháng 10/1990 tôi phục viên về địa phương (chưa được hưởng trợ cấp một lần). Thời gian tham gia quân đội là 13 năm 4 tháng (trong đó có 2 năm tại Biên giới Tây Nam, 7 năm tại K). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%