Làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Công ty “con” của TKV gây nghi ngờ cho cổ đông

(PLVN) - Trong khi việc thoái vốn của Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Công ty cổ phần Thương mại du lịch Vinacomin (VTTC) phải thực hiện trong giai đoạn 2018-2010 thì doanh nghiệp này lại không thực hiện mà đưa ra kế hoạch tăng vốn lạ lùng khiến cổ đông nghi ngờ về động cơ thực sự của những việc làm này.
Làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Công ty “con” của TKV gây nghi ngờ cho cổ đông

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, theo Quyết định số 2006/QĐ-TTg ngày 12/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV thì đến năm 2020, TKV phải thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 16 công ty thành viên, trong đó có Công ty VTTC.

Lãnh đạo Tập đoàn TKV cũng đã có văn bản gửi người đại diện vốn nhà nước tại Công ty VTTC yêu cầu xây dựng phương án thoái vốn nhà nước theo đúng lộ trình quy định trong quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cả người đại diện vốn nhà nước và HĐQT của Công ty VTTC đã không thực hiện yêu cầu này mà lại muốn kéo dài lộ trình thoái vốn nhà nước đã được phê duyệt.

Điều đáng nói, lý do dẫn đến việc không thực hiện đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ lại là một lý do cực kỳ mơ hồ. Trong văn bản gửi HĐQT Công ty VTTC, bà Nguyễn Đoan Trang, giám đốc Công ty đã nêu lý do “trong quá trình hoạt động, VTTC phát sinh một số mảng hoạt động vì mục tiêu chính trị - xã hội trong chương trình tái cơ cấu TKV dẫn đến thay đổi vị thế của VTTC với TKV”.

Câu hỏi đặt ra là sự thay đổi vị thế của VTTC với TKV là như thế nào? Phải chăng, VTTC trở thành doanh nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận và ngày càng có đóng góp cho “nhiệm vụ chính trị” của TKV nên phải kéo dài thời gian thoái vốn, trái với lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt? Dù là lý do gì thì liệu TKV có vì “vị thế” của VTTC mà làm trái quyết định của Thủ tướng, làm chậm quá trình thoái vốn hay không là một vấn đề cần phải được làm rõ.

Chưa hết, cùng với việc làm chậm quá trình thoái vốn nhà nước thì việc công ty thành viên của Tập đoàn TKV đưa ra quyết định “tăng vốn” để lấy tiền đầu tư và bổ sung vốn cho hoạt động của công ty càng làm cho cổ đông nghi ngờ về động cơ thực sự của việc tăng vốn cũng như chậm rút vốn nhà nước.

Khách sạn Biển Đông của Công ty VTTC được công ty huy động vốn để đầu tư xây dựng

Cụ thể, trong văn bản gửi Tập đoàn TKV, cổ đông Nguyễn Văn Thắng, người nắm giữ khoảng 7,7% cổ phần phổ thông cho biết: “Công ty có kết quả kinh doanh rất tốt, doanh nghiệp xếp hạng A tín dụng và vẫn còn dư hơn 25 tỷ vốn thặng dư chưa sử dụng. Việc đề xuất tăng thêm có hơn 6 tỷ vốn điều lệ để phục vụ cho hoạt động đầu tư xây dựng khách sạn là bất hợp lý”.

“Việc Công ty chậm thực hiện thoái toàn bộ vốn của TKV theo kế hoạch đã được phê duyệt song lại tăng vốn theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ sẽ làm giảm tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại Công ty xuống còn dưới 30%. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị sở hữu vốn Nhà nước tại Công ty và có nguy cơ cao làm giảm giá trị tài sản thu hồi cho Nhà nước khi thực hiện thoái toàn bộ vốn vì lô cổ phần 36% bao giờ cũng có giá trị hơn rất nhiều so với lô cổ phần dưới 30%”, ông Nguyễn Văn Thắng nhận định.

Điều đáng nói, những việc làm có thể gây hại cho lợi ích của nhà nước lại được Tập đoàn TKV và người đại diện vốn của TKV tại Công ty VTTC đồng ý. Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Thắng thì một số cổ đông không đồng ý với phương án tăng vốn, đặc biệt là việc chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư mới. Vì việc làm như phương án này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông khác do làm giảm tỷ lệ sở hữu của họ. Song, ông Vũ Văn Long, đại diện vốn của TKV tại Công ty VTTC vẫn đồng ý và bỏ phiếu cho phương án tăng vốn mà thực tế các cổ đông hiện hữu hoàn toàn không được lợi này.

Theo nhận định của một luật sư am hiểu về quá trình thoái vốn nhà nước tại các công ty cổ phần, việc chào bán cổ phần riêng lẻ thực chất là để đưa thêm nhóm cổ đông mới vào công ty, tạo nên các nhóm cổ đông có thể kiểm soát công ty một cách thuận lợi. Ngoài ra, việc đưa thêm cổ đông mới không có lợi gì so với chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Có phải vì lý do này mà việc thoái vốn nhà nước bị chậm lại? Nếu đây là lý do thực sự, có lẽ lợi ích không thuộc về nhà nước và thuộc về những người ban hành kế hoạch này.

Với những gì cổ đông đang bất bình phản ánh thì Tập đoàn TKV đang có toan tính gì tại Công ty VTTC khi Tập đoàn này không chỉ đồng ý tăng vốn theo cách tự làm giảm vị thế của mình và lại đang dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ thay đổi lộ trình thoái vốn, theo lý do rất mơ hồ mà bà Nguyễn Đoan Trang đã nêu ra?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Bình Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm giam nghi phạm đâm nữ tài xế taxi trong đêm

Tạm giam nghi phạm đâm nữ tài xế taxi trong đêm
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Long (SN 1976, trú tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai) để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói gì về 'vụ Nhật Cường'?

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói gì về 'vụ Nhật Cường'?
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội sáng (21/5), xung quanh vấn đề người dân thủ đô lo lắng khi đang sử dụng các dịch vụ công do công ty Nhật Cường cung cấp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, sự việc ông chủ Nhật Cường mobile bị truy nã chưa ảnh hưởng gì đến hệ thống phần mềm của TP Hà Nội do Nhật Cường software xây dựng.
Tránh độc quyền trong việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa

Tránh độc quyền trong việc biên soạn, phát hành sách giáo khoa

(PLVN) - Sáng nay (21/5), Quốc hội thảo luận ở Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐB) quan tâm và cho ý kiến về vấn đề chương trình, biên soạn sách giáo khoa, sách tham khảo trong giáo dục phổ thông (SGK GDPT).

Ngành đường sắt thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật tại đường ngang

Ngành đường sắt thử nghiệm radar phát hiện chướng ngại vật tại đường ngang
(PLVN) - Nếu được trang bị hệ thống radar phát hiện chướng ngại vật tại đường ngang sử dụng cần chắn chuyên dụng đóng kín, có hỗ trợ giám sát, ngành đường sắt (ĐS) sẽ giám được đáng kể số lượng nhân viên gác chắn hiện tại, nhưng quan trọng hơn, việc áp dụng công nghệ sẽ không phụ thuộc vào chủ quan của con người, độ an toàn cao hơn, hạn chế tối đa tình trạng tai nạn giao thông ĐS đang diễn biến rất phức tạp hiện nay…

Huế: Triệt phá nhóm côn đồ hung hãn

Huế: Triệt phá nhóm côn đồ hung hãn
(PLVN) -  Ngày 20/5/2019, Công an TP. Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 02 tháng đối với Lý Quốc Anh, SN 1987, Nguyễn Văn Hiếu, SN 1984 và Trần Hữu Dũng SN 1987 cùng trú trên địa bàn thành phố Huế về tội cố ý gây thương tích.
Bộ Công Thương chỉ thích được khen?

Bộ Công Thương chỉ thích được khen?

(PLVN) - Dư luận hết sức ngỡ ngàng, thậm chí tỏ thái độ phản ứng khi Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ có biện pháp xử lý các cá nhân cố tình “xuyên tạc” việc tăng giá điện vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%