Khu đô thị An Phú - An Khánh: HDTC “chắc cú” mặt pháp lý?

Audio PLVN
(PLVN) - Một dự án nhóm A nếu triển khai xây dựng ở thời điểm Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư (1998) hay thời điểm hiện nay đều được miễn Giấy phép xây dựng. Chủ đầu tư - Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) khẳng định doanh nghiệp đủ sở pháp lý trước khi động thổ công trình này.
Khu đô thị An Phú - An Khánh: HDTC “chắc cú” mặt pháp lý? Luật sư Trần Hồng Phúc: “Nếu công trình là dự án nhóm A, do Thủ tường quyết định đầu tư, thì chủ đầu tư được miễn phép xây dựng”

Dự án 1.160 tỷ thuộc nhóm nào?

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trần Hồng Phúc - Công ty Luật Nguyễn Chiến (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) khẳng định, Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh, Quận 2, TP HCM do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư là đúng thẩm quyền vì tại thời điểm quyết định đầu tư, căn cứ Nghị định số 42/CP ngày 16/7/1996 về ban hành điều lệ quản lý đầu tư và xây dựng, công trình trên thuộc Dự án nhóm A (tổng mức đầu tư khoảng 1.160 tỷ đồng đối với dự án về công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị). Theo Điều 7 Nghị định nói trên, Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư các dự án thuộc nhóm A.

Đến thời điểm này, nếu quy mô Dự án khu đô thị mới An Phú - An Khánh được Thủ tướng quyết định đầu tư trên cơ sở thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị của UBND TP HCM - đối chiếu với hành lang pháp lý liên quan, thì có thể thấy dự án này không thuộc diện phải xin Giấy phép xây dựng trong các giai đoạn thay đổi của pháp luật về xây dựng.

“Theo đó, nếu chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng ngay thời điểm có quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ (1998) thì dự án được miễn Giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 28 Nghị định 42/CP do “Công trình thuộc dự án nhóm A đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư và cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế kỹ thuật...”, Luật sư Phúc chứng minh.

Theo chuyên gia pháp lý, không chỉ cách đây hơn 20 năm mà bây giờ, HDTC  cũng đang có lý khi khẳng định việc triển khai công trình trên được miễn phép xây dựng. “Bởi vì điểm b khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 có quy định: “Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư” cũng được miễn Giấy phép xây dựng”, Luật sư Phúc nói thêm.

Theo Quyết định 1042/QĐ-TTg ngày 16/11/1998, Dự án An Phú - An Khánh có tổng mức đầu tư 1.160 tỷ đồng, do Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà - tiền thần của HDTC làm chủ đầu tư

Căn cứ xác định miễn phép là Luật Xây dựng

Một điểm đáng lưu ý nữa là điều khoản chuyển tiếp của Luật Xây dựng năm 2014 không có quy định trường hợp công trình xây dựng được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư trước ngày Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực pháp luật thì sẽ không được áp dụng quy định của Luật Xây dựng năm 2014.

Hơn nữa, đối chiếu các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Xây dựng năm 2014 (Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp Giấy phép xây dựng) cũng không thấy có quy định nào khác chi tiết hóa việc miễn cấp Giấy phép xây dựng nên có thể nói đến thời điểm này, chỉ căn cứ quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2014 để xác định các trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng.

“Như đã phân tích, nếu quy mô Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh được Thủ tướng quyết định đầu tư và có đầy đủ tài liệu liên quan làm cơ sở để Thủ tướng ra quyết định đầu tư, thì không phải xin cấp phép xây dựng, theo quy định của pháp luật”, lời Luật sư Phúc.

Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng năm 2014, chủ đầu tư được miễn Giấy phép xây dựng thuộc trường hợp này phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi.

Liên quan vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc HDTC Hồ Văn Hải cho hay, ngày 21/6/2019, chủ đầu tư đã nộp một bộ hồ sơ gồm 15 loại giấy tờ liên quan dự án trên đến Bộ Xây dựng để thẩm định và được thông báo sẽ có kết quả trong ngày 31/7/2019.

Trao đổi với PLVN chiều 4/7, ông Hoàng Quang Nhu - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay, đã nắm được thông tin về Dự án đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị mới An Phú - An Khánh trong thời gian gần đây. “Tuy nhiên, do dự án đã trải qua một thời gian khá dài từ thời điểm phê duyệt cho đến lúc triển khai nên Cục sẽ rà lại mặt pháp lý chuyên ngành trước khi có câu trả lời chính thức”, ông Nhu nói.

Nhóm PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu
(PLVN) - Nhiều lần quan sát thấy bé gái 14 tuổi có nhiều biểu hiện nghi vấn, những người hàng xóm của nạn nhân linh cảm điều không tốt. Khi đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra thì mọi người mới tá hỏa phát hiện bé mang bầu 6 tháng. Tác giả của cái thai vẫn là một dấu hỏi lớn…
Loading...
Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với với xoáy thấp, đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa rào và rải rác có dông... Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7.

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe
“Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc” là “điểm đen” còn nguy hiểm hơn “điểm đen” trên đường", Thủ tướng nói. “Gần đây, báo chí nói nhiều về hiện tượng có những trung tâm đào tạo lái xe dễ tính đến nổi tiếng, có cả phương thức bảo đảm thi là đỗ”.

'Nóng' đất nền Hoà Lạc

'Nóng' đất nền Hoà Lạc
Mức giá đất tại Hoà Lạc (Hà Nội) tăng 30% trong nửa đầu năm, có nơi chạm ngưỡng 25 triệu đồng một m2.

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
(PLVN) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong tháng 7/2019, khách hàng mua xe Mazda3 sẽ được ưu đãi với tổng giá trị lên đến 70 triệu đồng.

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc
(PLVN) - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi được coi là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Với lợi thế thầy dạy giỏi, trò chăm ngoan và cách tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giảng dạy đổi mới, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó 2 năm liền trường có học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%