Khởi tố vụ án gian lận chất lượng than tại TKV

Thứ Bảy, 29/5/2010 09:45 GMT+7

 Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy đối với 4 tầu than của TKV bị bắt quả tang khi đang làm thủ tục xuất khẩu tại Cụm cảng đầu mối, khu vực Nam cầu Trắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Hôm 28/5, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy đối với 4 tầu than của TKV bị bắt quả tang khi đang làm thủ tục xuất khẩu tại Cụm cảng đầu mối, khu vực Nam cầu Trắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh.

than
Rất có thể có sự thông đồng, giúp sức từ khâu kiểm tra chất lượng  than của chính những người có trách nhiệm trong TKV.

Vụ việc được xác định: Ngày 14/5, lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Ninh kiểm tra bốn tầu than HP 2909; HP 1797; BN 0836 và NĐ 1854 của Cty XNK than và cung ứng vật tư TKV và một doanh nghiệp khác khi các tàu này đang làm thủ tục rời cảng, xuất khẩu hơn 4.000 tấn than cám đi Trung Quốc. Ban đầu, cơ quan chức năng làm rõ số than trên các tầu có sự chênh lệch khá lớn giữa các phẩm cấp than trong lệnh duyệt với thực tế. Cụ thể, phần trên là than cám 7B nhưng phía dưới là than cám 6B, thậm chí 6A.

Được biết, số than trên được xuống tàu từ Cảng Quyết Thắng thuộc Cty kho vận Hòn Gai ( TKV). Một lãnh đạo CA tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đây là vụ án đầu tiên về gian lận phẩm cấp than được CA tỉnh Quảng Ninh khám phá trong thời gian qua. Để có thể qua mặt được cơ quan chức năng, rất có thể có sự thông đồng, giúp sức từ khâu kiểm tra chất lượng (KCS) than của chính những người có trách nhiệm trong TKV.

Phạm Hằng  

 

Tin liên quan

Các tin khác