Hạ lãi suất: ngân hàng "chưa vội"

Thứ Năm, 10/6/2010 09:59 GMT+7

Đã hai tuần sau khi Chính phủ yêu cầu  hạ lãi suất huy động và cho vay xuống mức 10% và 12% nhưng nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động trong toàn hệ thống ngân hàng ít biến động. Hầu hết các ngân hàng vẫn gĩư mức lãi suất huy động áp dụng từ giữa tháng 5 và đa dạng kỳ hạn huy động.

Đã hai tuần sau khi Chính phủ yêu cầu  hạ lãi suất huy động và cho vay xuống mức 10% và 12% nhưng nhìn chung, mặt bằng lãi suất huy động trong toàn hệ thống ngân hàng ít biến động. Hầu hết các ngân hàng vẫn gĩư mức lãi suất huy động áp dụng từ giữa tháng 5 và đa dạng kỳ hạn huy động.

laisuat1
Vấn đề ở đây là làm sao kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng giảm xuống thì lãi suất tiền gửi sẽ giảm theo và nhờ đó, lãi suất cho vay sẽ giảm”. 

Sự ổn định không mong đợi.

“Từ khi có chỉ đạo của Thủ tướng về giảm lãi suất ngân hàng, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ngày nào chúng tôi cũng khảo sát thị trường lãi suất nhưng thấy tình hình vẫn vậy”. Chị Mai Hạnh – Kế toán trưởng Cty TNHH Viễn Phương cho biết. Không ít DN và nhiều hộ sản xuất, kinh doanh đang ngóng chờ lãi suất hạ .  Tuy nhiên khảo sát thị trường cho thấy từ đầu tháng 6 đến nay, mức lãi suất chung vẫn không có gì thay đổi so với hồi tháng trước, ngoại trừ từ đầu tháng 6 lại có thêm vài chương trình khuyến mại cho khách gửi tiền. 

Ngân hàng Thương mại cổ phần Techcombank vẫn giữ mức lãi suất huy động từ ngày 12/5, với lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tuần là 10,1%/năm, 2 tuần là 10,2%/năm, 3 tuần là 10,3%/năm và kỳ hạn 36 tháng là 1,65%/năm.

Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank vẫn duy trì lãi suất huy động áp dụng từ ngày 20/5/2010, với kỳ hạn 1tháng là 1,25%/năm, 2 tháng là 11,35%/năm và 12 tháng là 11,65%/năm. Ngoài ra Eximbank còn có chương trình khuyến mại “Mùa hè mua sắm” với các khách hàng gửi tiết kiệm từ ngày 1/6/2010…

Theo Ngân hàng Nhà nước cho biết mặt bằng lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại Nhà nước trong tháng 5 đã giảm khá mạnh. Trong đó, lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam của các ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm khoảng 1% so với tháng trước. Lãi suất cho vay phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở mức thấp (12,5-13% một năm đối với cho vay ngắn hạn, 14% đối với cho vay trung, dài hạn). 

 Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay mặt bằng lãi suất huy động ít biến động. Tuy nhiên, cũng theo Ngân hàng Nhà nước, thực tế, vẫn có một số ít ngân hàng thương mại cổ phần vẫn áp dụng hình thức khuyến mại bằng thưởng tiền mặt, làm cho lãi suất huy động thực tế cao hơn lãi suất huy động niêm yết khoảng 0,5-1,5%/năm.

Giảm lãi suất – không dễ thực hiện nhanh

Vừa qua, trước báo giới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn   Giàu cho biết: chúng tôi tổng hợp lãi suất bình quân của 12 ngân hàng lớn chỉ còn 13,3%/năm. Nhưng mới đây, Chính phủ ra Nghị quyết 23, định hướng lãi suất tiếp tục xuống đến mức “vào 10, ra 12”( lãi suất huy động  khoảng 10% và lãi suất cho vay 12%) , với mức này, chúng ta phải chấp nhận một thời gian mới hạ được . Về vấn đề giảm lãi suất xuống mức như Chính phủ yêu cầu, Thống đốc cho biết: “Vấn đề ở đây là làm sao kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng giảm xuống thì lãi suất tiền gửi sẽ giảm theo và nhờ đó, lãi suất cho vay sẽ giảm”. 

votrithanh
TS.Võ Trí Thành:  “Người dân có rất nhiều kênh đầu tư như  chứng khoán,  bất động sản, mua vàng…thay vì chỉ gửi tiết kiệm như trước đây”.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ các ngân hàng thương mại, việc giảm được lãi suất như Chính phủ yêu cầu là áp lực quá lớn. TS.Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện quản lý kinh tế trung ương cũng cho rằng khó đưa được lãi suất về mức này vì trước hết nỗi lo lạm phát trong dân còn lớn nên chỉ gửi tiền vào ngân hàng khi lãi suất cao. Một lý do nữa, quan trọng hơn, TS.Võ Trí Thành cho biết  “Người dân có rất nhiều kênh đầu tư như  chứng khoán,  bất động sản, mua vàng…thay vì chỉ gửi tiết kiệm như trước đây”.

TS.Võ Trí Thành phân tích,  để giải bài toán lãi suất cho nền kinh tế, không thể chỉ một mình ngành ngân hàng và không thể chỉ bằng các giải pháp hạ lãi suất - cả huy động lẫn cho vay. Điều quan trọng là cần có thông tin rõ ràng về các thị trường như thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản và cả thị trường tiền tệ cũng như thông tin minh bạch về các giải pháp của Chính phủ đối với các thị trường đó. Những thông tin đó sẽ giúp người dân và các nhà đầu tư có sự lựa chọn sáng suốt và thoát khỏi cảnh đầu tư “ăn xổi”. Khi các nguồn tiền  trong dân được đầu tư có chiến lược, có lựa chọn và không chạy theo các cơn sốt nóng lạnh của thị trường thì sẽ đảm bảo an toàn cho chính nhà đầu tư và  nền kinh tế .

Linh Chi

 

 

Tin liên quan

Các tin khác