Góc nhìn luật gia: Giám sát doanh nghiệp BOT trước nghi vấn khai man doanh thu

(PLVN) - Sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng xảy ra ngày mồng 3 Tết Kỷ Hợi tại trạm thu phí cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, ngoài đặt ra vấn đề về an ninh, an toàn cho các trạm thu phí, dư luận cũng hoài nghi việc “khai man” doanh thu thu phí, tính minh bạch trong công tác thu phí với nhiều vấn đề pháp lý được đặt ra. 
Góc nhìn luật gia: Giám sát doanh nghiệp BOT trước nghi vấn khai man doanh thu Luật sư Phạm Văn Huỳnh

Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Phạm Văn Huỳnh (Trưởng Văn phòng Luật sư Tâm - Đức, Đoàn Luật sư TP Hà Nội). 

Thưa luật sư, từ vụ cướp nêu trên, báo chí và dư luận dấy lên hoài nghi về việc các doanh nghiệp BOT giao thông khai báo gian dối doanh thu thu phí… Luật sư đánh giá thế nào về làn sóng hoài nghi trên?  

- Tôi có theo dõi sự việc và cho rằng việc dư luận hoài nghi về sự thiếu minh bạch khi doanh nghiệp khai báo doanh thu phí BOT giao thông với cơ quan quản lý nhà nước thấp hơn nhiều so với doanh thu thực tế không phải là không có cơ sở. 

Thực tế, năm 2016, sau tố cáo của một nhà đầu tư trong liên danh là Cienco1 tại BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã vào giám sát 10 ngày tại dự án này, kết quả cho thấy số thu trung bình/ngày giám sát chênh lệch so với số thu bình quân theo báo cáo của Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ là gần 600 triệu đồng/ngày. Như vậy, việc khai doanh số thu phí thấp hơn thực tế tại các trạm BOT, cao tốc là có thật.  

Đặc biệt, cuối năm 2018, vụ việc cán bộ Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh chi nhánh tỉnh Long An bị khởi tố về hành tri gian lận, trốn thuế vì dùng phần mềm giấu doanh thu thu phí trên cao tốc TP HCM - Trung Lương, câu chuyện minh bạch thu phí tiếp tục được đặt ra. Theo kết quả điều tra bước đầu, phần mềm này được cài đặt vào hệ thống máy theo dõi thu phí tại các trạm có chức năng giúp xóa dữ liệu thu phí. 

Vụ cướp tiền khi đang giao ca tại Trạm thu phí cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây vào chiều mồng 3 Tết với con số công bố là 2,2 tỷ đồng khiến người ta giật mình và suy đoán rằng: sau một ca làm việc mà doanh thu thu phí đã lớn như vậy, chắc hẳn doanh số mỗi ngày mà doanh nghiệp thực thu phải rất lớn; từ đó hoài nghi doanh nghiệp có sự khai báo gian lận, khiến nhà nước bị thất thoát tiền. Quan điểm của tôi thì suy đoán trên không phải là không có căn cứ nhưng lại có nhiều điểm hết sức chủ quan, phiến diện.

Khoan hãy đề cập câu chuyện số tiền 2,2 tỷ đồng bị cướp là doanh thu thu phí một ca trực hay nhiều ca trong ngày của trạm, tôi chỉ lưu ý là sự việc xảy ra vào thời điểm Tết cổ truyền - một thời điểm đặc biệt trong năm nên lưu lượng ô tô tham gia giao thông là tăng cao đột biến, thậm chí tăng cao gấp nhiều lần những ngày bình thường ở các thời điểm khác nhau trong năm.

Cho nên không thể ấn định thời điểm đặc biệt này và đánh đồng doanh thu thu phí các ngày khác trong năm cũng như cao như thế, trạm cũng thu được mức phí lớn như thế rồi quy kết doanh nghiệp khai man, trốn thuế là phiến diện, thiếu cơ sở…

Mặc dù ngay sau đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã phát đi thông cáo khẳng định việc tổ chức thu phí, giám sát doanh thu trên các đường cao tốc của doanh nghiệp này là công khai, minh bạch. Phải chăng, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc giám sát hoặc thanh kiểm tra toàn diện việc tổ chức thu phí và giám sát doanh thu thu phí tại các trạm BOT giao thông, cao tốc?  

- Theo tìm hiểu của tôi thì hoạt động giám sát, kiểm tra hoạt động tổ chức thu phí tại các trạm BOT giao thông, cao tốc hiện do Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì thực hiện định kỳ hàng năm, thậm chí vài năm một lần. Trong các đợt giám sát này có thể có các cơ quan chức năng cùng tham gia như Cơ quan An ninh Kinh tế, Cơ quan Thuế… Theo tôi thời lượng giám sát, kiểm tra như vậy là chưa hợp lý, cần phải thực hiện thường xuyên và sát sao hơn. 

Như tôi đã phân tích, từ thực tiễn thấy rằng có căn cứ để hoài nghi việc gian lận doanh thu, làm thất thoát tiền thuế của nhà nước tại các trạm thu phí cao tốc, BOT giao thông. Vậy nên tôi đồng tình với các ý kiến cho rằng nhân sự việc này Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần tiến hành kiểm tra, giám sát toàn diện việc tổ chức thu phí và doanh thu thu phí trên các trạm thu phí cao tốc, BOT giao thông. 

Xin được hỏi thêm về vụ cán bộ Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh chi nhánh tỉnh Long An mua bán sử dụng thiết bị phần mềm công nghệ để gian lận doanh thu của BOT cao tốc TP HCM – Trung Lương, xin luật sư cho biết hành vi của những cá nhân liên quan có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về những tội danh nào?

- Hiện vụ án đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, căn cứ vào những tình tiết khách quan của sự việc đã được cơ quan điều tra công bố và báo chí thông tin, tôi thấy rằng hành vi của các đối tượng có dấu hiệu của tội Trốn thuế quy định tại Điều 200 Bộ luật Hình sự 2015. 

Theo đó, người phạm tội có thể phải chịu mức phạt tù nhẹ nhất là từ 03 tháng đến 01 năm; nặng nhất có thể lên tới 7 năm tù. Ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo quan điểm của tôi, hành vi khai báo gian dối doanh thu để chiếm đoạt tiền của các cá nhân trên không chỉ cấu thành tội “Trốn thuế” mà còn có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản”.

Đáng chú ý, không chỉ các cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này cũng bị xem xét trách nhiệm và phải chịu mức phạt tiền. Đây là điểm mới chỉ có ở Bộ luật Hình sự 2015. Trong vụ án gian lận thuế tại BOT cao tốc TP HCM – Trung Lương, pháp nhân thương mại là Công ty CP Tập đoàn Yên Khánh chi nhánh tỉnh Long An có thể bị phạt tiền cao nhất lên tới 10 tỷ đồng; và còn có thể bị đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

Thưa luật sư, từ những sự việc gian lận doanh thu thu phí cao tốc cũng như nghi vấn gian lận, một câu hỏi đặt ra là cần phải có biện pháp gì để tăng cường công tác quản lý doanh thu thu phí đường cao tốc để đảm bảo công khai, minh bạch?

- Thiết nghĩ, cần áp dụng đồng bộ thu phí tự động không dừng giúp giám sát việc thu phí, doanh thu thu phí chính xác, minh bạch, đồng thời quản lý phần mềm thu phí dịch vụ, chống thất thoát doanh thu. 

Trả lời báo chí mới đây, Tổng cục Đường bộ cho biết đang thực hiện dự án xây dựng quản lý giám sát, khai thác dữ liệu thu phí đường bộ, giám sát cả thu phí một dừng và thu phí không dừng. Theo đó, toàn bộ dữ liệu ở các trạm thu phí sẽ được truyền thẳng về Tổng cục, sử dụng một số công cụ để nhận biết các giao dịch bất thường, sau đó sẽ kiểm tra, trong quá trình giám sát sẽ kiểm tra ngẫu nhiên.

Làm được như vậy, lợi ích xã hội vô cùng to lớn, như giảm thời gian dừng xe trả phí, tâm lý của lái xe và người dân tốt hơn, yên tâm và tin tưởng hơn.

Xin cảm ơn luật sư! 

Lưu Quỳnh (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?
(PLVN) - Bất chấp việc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cơ sở sản xuất lưới nhựa và một số mặt hàng khác của ông Phạm Văn Luận tại thôn Giáp Long (xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dường như thiếu cương quyết khiến người dân địa phương bức xúc.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người
(PLVN) - Đây là ý kiến được các diễn giả đưa ra tại Hội thảo “Chính phủ số cho những điều tốt đẹp” vừa được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND TP Hà Nội đăng cai tổ chức với sự phối hợp của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và một số tổ chức khác.

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu
(PLVN) - Công tác xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả đó là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương của 2 ngành Tư pháp và Ngân hàng.

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB
(PLVN) - Theo đánh giá của nhiều người, điệp viên hai mang người Anh Kim Philby chính là một trong những điệp viên “vĩ đại” nhất trong lịch sử. Ông ta đã qua mặt người Anh, bí mật làm việc cho Liên Xô trên cương vị người phụ trách các chiến dịch phản gián chống Liên Xô.
Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

(PLVN) - Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ồ ạt đưa con lên Hà Nội khám và lấy máu xét nghiệm sán lợn sau lùm xùm về thực phẩm bẩn tại Trường Mầm non Thanh Khương. Sau khi có kết quả nhiều người tỏ ra lo lắng khi con mình dương tính mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn.

TP HCM công bố 255 dự án mời gọi đầu tư

TP HCM công bố 255 dự án mời gọi đầu tư
(PLVN) - Ngày 23/3, TP HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019 với chủ đề “TP HCM: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”. 

Đường 40 tỷ đồng ở Kon Tum chưa bàn giao đã hư hỏng

Đường 40 tỷ đồng ở Kon Tum chưa bàn giao đã hư hỏng
(PLVN) - Tuyến đường thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tại Kon Tum, được đầu tư gần 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, cơ bản đã hoàn thành nhưng chưa kịp bàn giao đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng gây mất an toàn giao thông và khiến người dân khu vực rất bức xúc.

Hành động mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Hành động mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
(PLVN) - Hôm qua (24/3) là Ngày Thế giới phòng, chống lao. Sự kiện hưởng ứng đã được Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức sáng 23/3 tại Hà Nội, cùng với việc sơ kết 5 năm triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao và Phát động Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030.
Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Long - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu Công nghiệp (BQLCKCN) tỉnh Thái Nguyên khi trao đổi với Báo PLVN về ý kiến cho rằng Ban này vượt thẩm quyền khi cấp chứng nhận đầu tư cho Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam (Dự án) do Công ty TNHH Interweave Holdings vào KCN Sông Công II. 

Cần Thơ: Hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào phòng, ngừa dịch bệnh

Cần Thơ: Hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào phòng, ngừa dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 22/3, Sở Công thương TP Cần Thơ có buổi làm việc với Công ty Te-Food nghe báo cáo, đề xuất áp dụng công nghệ cao Te-Food “Quản lý đàn chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh khẩn cấp”. Chương trình do Công ty Te-Food cung cấp miễn phí đến người chăn nuôi nhằm ứng phó với dịch bệnh trên lợn.

Tiếp vụ 'Đại úy công an bị tố lạm quyền bắt giữ người đi mua đất': Vì sao chần chừ thụ lý giải quyết đơn tố cáo?

Tiếp vụ 'Đại úy công an bị tố lạm quyền bắt giữ người đi mua đất': Vì sao chần chừ thụ lý giải quyết đơn tố cáo?
(PLVN) - Trong khi Cơ quan điều tra (CQĐT) của VKSND Tối cao vào cuộc một cách khá khẩn trương thì sau hơn 4 tháng, Công an TT Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) vẫn chần chừ, chưa thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Phạm Quý Hùng (SN 1975, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị Đại úy Phạm Quốc Hưng cùng một số công an TT Dương Đông đánh đập, giữ người trái phép…
Vụ 5 công dân Việt tử vong vì tai nạn ở Thái Lan: Đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân

Vụ 5 công dân Việt tử vong vì tai nạn ở Thái Lan: Đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân

(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 10 người tử vong, trong đó có 5 công dân Việt Nam tại tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan) ngày 23/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Kanchanaburi thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân.

Quản chặt hỗ trợ nhân đạo trong công tác nuôi con nuôi

Quản chặt hỗ trợ nhân đạo trong công tác nuôi con nuôi
(PLVN) - Hơn 7 năm qua kể từ khi thực hiện Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33, công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực hiện đúng chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với trẻ em. 

Định hướng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của Quân đội

Định hướng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của Quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội thảo Đề án Quân đội lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng trong tình hình mới. Đề án do Bộ Chính trị chỉ đạo xây dựng; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng và chỉ đạo thực hiện. 
'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Phùng Thị Thanh (SN 1981, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt 8 năm tù. Bằng thủ đoạn lừa xin việc, bị cáo này đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""