Động lực mới cho sự hợp tác của các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á

(PLO) - Sau 4 ngày làm việc, chiều nay, 22/9, Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) bế mạc với tuyên bố sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác ASOSAI...
Động lực mới cho sự hợp tác của các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á ASOSAI 14 thành công tốt đẹp

Với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”, Hội nghị đã giúp cho các SAI thành viên có cái nhìn sâu sắc về vấn đề mang tính thời sự và tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện kiểm toán đạt được thành công các mục tiêu phát triển bền vững về môi trường tại từng quốc gia, khu vực và trên thế giới. Việc thực hiện toàn diện và hiệu quả các giải pháp, đề xuất và sáng kiến đưa ra tại Hội nghị cũng thể hiện sự quyết tâm thực hiện các cam kết trong Tuyên bố Hà Nội của các SAI thành viên ASOSAI.

Trong vai trò là Chủ nhà Đại hội ASOSAI 14, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam đã đề ra sáng kiến xây dựng "Tuyên bố Hà Nội" và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức thành viên.

“Có thể nói, Đại hội ASOSAI 14 với điểm nhấn là Tuyên bố Hà Nội đã thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới, đồng thời, khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu trên cơ sở kết quả thảo luận về chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”…”, Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên khẳng định tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị.

Họp báo kết thúc ASOSAI 14

Tuyên bố Hà Nội xác định vai trò của ASOSAI trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu, xác định các nhiệm vụ chiến lược của ASOSAI như tăng cường chia sẻ kiến thức giữa các SAI thành viên, trách nhiệm của SAI và ASOSAI đối với quốc gia, cộng đồng khu vực và thế giới..., đồng thời xác định các phương hướng, giải pháp và hành động về hoàn thiện tổ chức và tăng cường hiệu quả hoạt động của ASOSAI nhằm thúc đẩy sự phát triển và mang lại giá trị, lợi ích cho tất cả thành viên của ASOSAI.

Nội dung trọng tâm của Tuyên bố chung được đưa ra là 46 SAI thống nhất tăng cường kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững nhằm hiện thực hóa các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc và nâng cao chất lượng môi trường sống. Đồng thời ASOSAI ra tuyên bố cùng nhau thúc đẩy chia sẻ kiến thức và phát triển năng lực của các SAI thành viên, trong đó chú trọng phát triển kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững của các quốc gia và của khu vực.  

“Chúng tôi tiếp tục hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác ASOSAI, nhằm phát huy mọi tiềm năng của các SAI thành viên và đưa ASOSAI như là một tổ chức khu vực hình mẫu lên một tầm cao mới...”, Tuyên bố Hà Nội nêu rõ.

Tuyên bố Hà Nội cũng đề ra các hành động thiết thực để cụ thể hóa các cam kết, cụ thể: Thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức trong cộng đồng ASOSAI, song song với hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên trong lĩnh vực kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững; Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu, tôn trọng những nguyên tắc chung trong việc INTOSAI có thể đóng góp vào chương trình nghị sự phát triển của Liên Hợp Quốc đến năm 2030 về vấn đề phát triển bền vững; Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế hài hòa với phát triển bền vững…

Chia sẻ thành công ASOSAI 14, ông Hồ Đức Phớc khẳng định: “Lần đầu tiên sau 21 năm gia nhập ASOISAI, KTNN Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công ASOSAI 14, cả về hình thức và nội dung. Toàn bộ khối lượng công việc đã hoàn thành  với sự nhất trí cao của các SAI, trong đó quan trọng nhất là tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề về “Kiểm toán môi trường sự phát triển bền vững" và ra Tuyên bố chung Hà Nội. Đại hội cũng đã bầu ra Ban điều hành, Ủy ban Kiểm toán và thống nhất địa điểm tổ chức ASOSAI 15…”

Chúc mừng Việt Nam đăng cai tổ chức thành công ASOSAI 14, Bà Madinah Binti Mohamad, Tổng KTNN Malaysia,. Chủ tịch ASOSAI 13 bày tỏ tin tưởng Việt Nam và cá nhân Tổng KTNN Việt Nam Hồ Đức Phớc sẽ thành công với cương vị Chủ tịch ASOSAI 14 và  sẽ có khả năng thúc đầy ASOSAI lên tầm cao mới .

ASOSAI 14 đã bầu ra Ban điều hành gồm 12 SAI (Việt Nam, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Cô-oét, Nga, Nê-Pan và Bang-la-đét) Ủy ban kiểm toán gồm 02 SAI (Thổ Nhĩ Kỳ và Ka-zát-xtan).

Đại hội cũng thống nhất bầu SAI Trung Quốc là Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021; công nhận SAI Pa-lét-xtin là thành viên thứ 47 của ASOSAI và thiết kế trung tâm đào tạo ASOSAI (công nhận Trung tâm đào tạo của SAI Maláyia, Ấn Độ và Trung Quốc đủ tiêu chuẩn tổ chức các hoạt động đào tạo của ASOSAI).

Đại hội cũng thống nhất việc ASOSAI 15 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2021.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga

Tập đoàn T&T Group thành lập công ty con tại Liên Bang Nga

(PLVN) - Ngày 22/5/2019, tại TP Moscow (LB Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.

Đọc thêm

Kiên Giang đồng hành bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Kiên Giang đồng hành bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
(PLVN) - Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang vừa phối hợp với Hội Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh tổ chức Hội thảo “Kinh doanh lành mạnh - Tiêu dùng bền vững” năm 2019, nhằm thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện các chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng giai đoạn 2017 - 2019.

Phản hồi bài viết đường điện bỏ hoang 'làm khó' người dân: Tháo dỡ ngay trong tuần này?

Phản hồi bài viết đường điện bỏ hoang 'làm khó' người dân: Tháo dỡ ngay trong tuần này?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài viết phản ánh hệ thống đường dây điện bỏ hoang tại TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) gây mất an toàn cho người dân nhưng ngành điện lại “ì ạch” trong việc thu hồi, ông Thái Hồng Quân – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình cho biết, công tác tháo dỡ sẽ được triển khai ngay trong tuần này.

Bắt giam gã đàn ông dâm ô cháu gái nuôi

Bắt giam gã đàn ông dâm ô cháu gái nuôi
(PLVN) - Sáng 23/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã thực hiện lệnh bắt tạm giam Lê Văn Luân (41 tuổi, quê huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) về hành dâm ô đối với trẻ em. Nạn nhân là bé gái 9 tuổi gọi Luân là cậu nuôi.

“Bão ưu đãi” hàng ngàn tour du lịch đặc biệt mừng khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Bão ưu đãi” hàng ngàn tour du lịch đặc biệt mừng khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) - Hàng ngàn combo sản phẩm du lịch, lữ hành với tổng giá trị ưu đãi hàng chục tỷ đồng trong tuần lễ vàng chào mừng khai trương tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy hứa hẹn sẽ giúp các tín đồ chuộng xê dịch thỏa mãn nhu cầu làm chủ hành trình và gặt hái nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất trong năm 2019. 

HDBank tặng ngay lãi suất 0,6% trong tháng sinh nhật

HDBank tặng ngay lãi suất 0,6% trong tháng sinh nhật
(PLVN) - Mức lãi suất cộng thêm áp dụng tối đa lên đến 0,6%/năm là một trong những món quà ý nghĩa thiết thực mà HDBank tặng mọi khách hàng đến gửi tiết kiệm trong tháng sinh nhật của mình hoặc tháng sinh nhật của HDBank.
Thái Bình: Vì sao Công an huyện Tiền Hải chưa khởi tố bị can vụ án “Cố ý gây thương tích” từ Mồng 6 Tết?

Thái Bình: Vì sao Công an huyện Tiền Hải chưa khởi tố bị can vụ án “Cố ý gây thương tích” từ Mồng 6 Tết?

(PLVN) - Vụ việc hỗn chiến, cố ý gây thương tích giữa hai nhóm người xảy ra từ tối Mồng 6 Tết nguyên đán Kỷ Hợi tại thôn Độc Lập, xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Đến nay, sau 4 tháng, dù Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, song lại chưa thể ra quyết định khởi tố bị can để đưa ra truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật. 

Giải pháp đột phá để chống xuống cấp đạo đức trong Đảng

Giải pháp đột phá để chống xuống cấp đạo đức trong Đảng
Chống xuống cấp về đạo đức trong Đảng nhất định phải đứng vững trên hai chân cơ chế và ý thức tu dưỡng, rèn luyện, vì muốn làm người tốt mà cơ chế không hoàn thiện cũng rất khó. Ngược lại, cơ chế hoàn thiện mà con người hỏng thì phá nát bộ máy.

Lộng lẫy vũ điệu Chăm Pa tại FLC Sầm Sơn

Lộng lẫy vũ điệu Chăm Pa tại FLC Sầm Sơn
(PLVN) - Đêm nghệ thuật “Vũ điệu Chăm Pa” vừa  diễn ra tại quần thể FLC Sầm Sơn mới đây đã mang đến cho khán giả những giây phút thăng hoa và nhiều cảm xúc đặc biệt bởi các tiết mục trình diễn đặc sắc, thú vị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%