Động lực mới cho sự hợp tác của các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á

(PLO) - Sau 4 ngày làm việc, chiều nay, 22/9, Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) bế mạc với tuyên bố sẽ tiếp tục hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác ASOSAI...
Động lực mới cho sự hợp tác của các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á ASOSAI 14 thành công tốt đẹp

Với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”, Hội nghị đã giúp cho các SAI thành viên có cái nhìn sâu sắc về vấn đề mang tính thời sự và tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện kiểm toán đạt được thành công các mục tiêu phát triển bền vững về môi trường tại từng quốc gia, khu vực và trên thế giới. Việc thực hiện toàn diện và hiệu quả các giải pháp, đề xuất và sáng kiến đưa ra tại Hội nghị cũng thể hiện sự quyết tâm thực hiện các cam kết trong Tuyên bố Hà Nội của các SAI thành viên ASOSAI.

Trong vai trò là Chủ nhà Đại hội ASOSAI 14, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam đã đề ra sáng kiến xây dựng "Tuyên bố Hà Nội" và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức thành viên.

“Có thể nói, Đại hội ASOSAI 14 với điểm nhấn là Tuyên bố Hà Nội đã thể hiện tầm nhìn dài hạn của ASOSAI trong giai đoạn tới, đồng thời, khẳng định sự quan tâm, những nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI đối với công cuộc theo đuổi những mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc cũng như giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu trên cơ sở kết quả thảo luận về chủ đề "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”…”, Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên khẳng định tại buổi họp báo kết thúc Hội nghị.

Họp báo kết thúc ASOSAI 14

Tuyên bố Hà Nội xác định vai trò của ASOSAI trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu, xác định các nhiệm vụ chiến lược của ASOSAI như tăng cường chia sẻ kiến thức giữa các SAI thành viên, trách nhiệm của SAI và ASOSAI đối với quốc gia, cộng đồng khu vực và thế giới..., đồng thời xác định các phương hướng, giải pháp và hành động về hoàn thiện tổ chức và tăng cường hiệu quả hoạt động của ASOSAI nhằm thúc đẩy sự phát triển và mang lại giá trị, lợi ích cho tất cả thành viên của ASOSAI.

Nội dung trọng tâm của Tuyên bố chung được đưa ra là 46 SAI thống nhất tăng cường kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững nhằm hiện thực hóa các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc và nâng cao chất lượng môi trường sống. Đồng thời ASOSAI ra tuyên bố cùng nhau thúc đẩy chia sẻ kiến thức và phát triển năng lực của các SAI thành viên, trong đó chú trọng phát triển kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững của các quốc gia và của khu vực.  

“Chúng tôi tiếp tục hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác ASOSAI, nhằm phát huy mọi tiềm năng của các SAI thành viên và đưa ASOSAI như là một tổ chức khu vực hình mẫu lên một tầm cao mới...”, Tuyên bố Hà Nội nêu rõ.

Tuyên bố Hà Nội cũng đề ra các hành động thiết thực để cụ thể hóa các cam kết, cụ thể: Thúc đẩy việc chia sẻ kiến thức trong cộng đồng ASOSAI, song song với hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên trong lĩnh vực kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững; Thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu, tôn trọng những nguyên tắc chung trong việc INTOSAI có thể đóng góp vào chương trình nghị sự phát triển của Liên Hợp Quốc đến năm 2030 về vấn đề phát triển bền vững; Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế hài hòa với phát triển bền vững…

Chia sẻ thành công ASOSAI 14, ông Hồ Đức Phớc khẳng định: “Lần đầu tiên sau 21 năm gia nhập ASOISAI, KTNN Việt Nam đã đăng cai tổ chức thành công ASOSAI 14, cả về hình thức và nội dung. Toàn bộ khối lượng công việc đã hoàn thành  với sự nhất trí cao của các SAI, trong đó quan trọng nhất là tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề về “Kiểm toán môi trường sự phát triển bền vững" và ra Tuyên bố chung Hà Nội. Đại hội cũng đã bầu ra Ban điều hành, Ủy ban Kiểm toán và thống nhất địa điểm tổ chức ASOSAI 15…”

Chúc mừng Việt Nam đăng cai tổ chức thành công ASOSAI 14, Bà Madinah Binti Mohamad, Tổng KTNN Malaysia,. Chủ tịch ASOSAI 13 bày tỏ tin tưởng Việt Nam và cá nhân Tổng KTNN Việt Nam Hồ Đức Phớc sẽ thành công với cương vị Chủ tịch ASOSAI 14 và  sẽ có khả năng thúc đầy ASOSAI lên tầm cao mới .

ASOSAI 14 đã bầu ra Ban điều hành gồm 12 SAI (Việt Nam, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Cô-oét, Nga, Nê-Pan và Bang-la-đét) Ủy ban kiểm toán gồm 02 SAI (Thổ Nhĩ Kỳ và Ka-zát-xtan).

Đại hội cũng thống nhất bầu SAI Trung Quốc là Tổng Thư ký ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021; công nhận SAI Pa-lét-xtin là thành viên thứ 47 của ASOSAI và thiết kế trung tâm đào tạo ASOSAI (công nhận Trung tâm đào tạo của SAI Maláyia, Ấn Độ và Trung Quốc đủ tiêu chuẩn tổ chức các hoạt động đào tạo của ASOSAI).

Đại hội cũng thống nhất việc ASOSAI 15 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2021.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc
(PLVN) - Sáng nay (26/6), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám Đốc PVN.

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT)  Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu gọi các doanh nghiệp, đại lý quảng cáo, các nền tảng công nghệ Việt Nam, cơ quan báo chí và người sử dụng mạng xã hội chung tay cùng Bộ TT&TT "quét rác" trên môi trường mạng, bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.
Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Thời gian qua, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đẩy mạnh cơ sở hạ tầng giao thông, tạo động lực xây dựng Nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những tuyến đường được đặc biệt quan tâm là đường nối trung tâm xã Kỳ Thượng đi thôn Khe Phương. Có thể nói đây là cơ hội mới mở ra cho thôn Khe Phương, là ước mơ bấy lâu nay của tất cả bà con nơi đây.

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking
(PLVN) - Từ nay đến 24/07/2019, HDBank tung ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đặt mua vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng điện tử với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng. 

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm
Sáng 26/6, tại Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm của Bộ Công an, Thủ tướng nêu rõ “bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là sứ mệnh lịch sử của lực lượng CAND, của từng cán bộ, chiến sĩ công an”.

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm
(PLVN) - Chính phủ Malaysia đã đóng cửa hơn 400 trường học ở bang Johor ở miền nam nước này sau khi hàng chục học sinh đã lần thứ 2 trong vòng 3 tháng trở lại đây có dấu hiệu bị bệnh do ô nhiễm hóa chất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ngày 25/6, tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, đơn vị vừa được vinh dự là 1 trong 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng “Cờ thi đua cấp Bộ” trong thực hiện phong trào thi đua ngành “Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020.

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường
(PLVN) - Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo 389 TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm và định hướng đến cuối năm 2019.

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường
(PLVN) - Tuổi thơ gắn liền với rác, 3 thế hệ trong gia đình và 20 người họ hàng nội ngoại đều là công nhân rác… Bởi vậy, hơn ai hết anh Đinh Duy Đức (35 tuổi, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) hiểu muôn nỗi đắng ngọt của nghề này. Ban đầu chỉ vì kế mưu sinh nhưng dần dần anh đã yêu và gắn bó với nghề, bởi anh hiểu được giá trị công việc mang lại cho cuộc sống. 
VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2019, Phó Thủ tưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh phát triển nhanh và bền vững là chủ trương, quan điểm nhất quán và xuyên suốt trong chiến lược phát triển của Việt Nam và DN chính là chủ thể, là lực lượng hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ…

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%