Doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm đột ngột tăng giá bán, người nuôi tôm lao đao

(PLO) - Chỉ trong vòng 10 tháng, Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã liên tiếp hai lần tăng giá, với mức điều chỉnh của cả hai lần này là 4.500 đồng/kg, gây khốn khổ cho hàng vạn nông dân.
Doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm đột ngột tăng giá bán, người nuôi tôm lao đao

Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất thức ăn thuỷ sản, con giống thuỷ sản, sản phẩm chất xử lý dùng trong nuôi trồng thuỷ sản. Đây là công ty con của Tập đoàn Guangdong Haid Group Co, một trong những công ty sản xuất thức ăn nuôi tôm lớn nhất Trung Quốc.

Được biết, rất nhiều hộ nuôi tôm ở các tỉnh miền Nam Như Trà Vinh, Vũng Tàu, Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty này đang rất bức xúc trước việc giá thức ăn cho tôm đang tăng giá chóng mặt trong những ngày gần đây. Mức điều chỉnh tăng này theo người dân là rất đột ngột.

Theo đó, vào ngày 9/1/2019, lấy lý do là giá cả thị trường biến động rất lớn nên Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã ra thông báo gửi khách hàng điều chỉnh giá bán thức ăn tôm. Dù đơn phương tăng giá bán nhưng doanh nghiệp này lại “mong nhận được sự san sẻ, thông cảm” từ phía khách hàng.

Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã ra thông báo gửi khách hàng điều chỉnh giá bán thức ăn tôm ngày 1/9/2019.Công ty này cũng ấn định kể từ ngày 10/1/2019, mức giá điều chỉnh sẽ tăng lên 2.400 đ/kg. Giá điều chỉnh tăng này sẽ áp dụng cho các mã thức ăn tôm, tôm thẻ, sú, tăng trọng thẻ, tăng trọng sú.

Thông báo tăng giá bán của doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi tôm 

Nông dân nuôi tôm tiếp nhận việc tăng giá thức ăn đều thông qua các đại lý của Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long. Theo người dân, việc tăng giá là một phần để công ty này bù đắp vào phần chiết khấu cho các đại lý của doanh nghiệp sản xuất thức ăn thuỷ sản này. Nhiều nguồn tin cho hay, mức chiết khấu mà Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đang áp dụng cho các đại lý cấp 1 hiện nay là 12.000 – 12.5000 đồng/kg.

Phản ánh đến phóng viên, nhiều người dân tiêu thụ sản phẩm của công ty này khẳng định đây không phải là lần duy nhất doanh nghiệp này tăng giá đột ngột cao như vậy, mà trước đó, vào ngày 3/3/2018, Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long cũng đã gây bức xúc cho người nông dân khi tự ý điều chỉnh giá thức ăn cho tôm với mức tăng thêm 2.100 đồng/kg.

Theo đó, chỉ trong vòng 10 tháng, công ty Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã liên tiếp hai lần tăng giá, với mức điều chỉnh của cả hai lần này là 4.500 đồng/kg.

Liên quan đến vấn đề này, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Quảng Trọng Thao khẳng định, tình trạng giá thức ăn nuôi tôm bị đẩy lên cao là có, thậm chí tăng mạnh.

Ông Thao cho rằng, địa bàn tỉnh Kiên Giang có rất nhiều hộ nuôi tôm, hộ nuôi nhiều nhất khoảng trên 10 nghìn tấn nên việc giá thức ăn tôm tăng cao như hiện nay là chưa hợp lý, đặc biệt là tăng giá đột ngột vào dịp giáp Tết khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn. “Việc giá thức ăn tôm lên cao khiến cho nhiều hộ dân bị thiệt hại, nhưng chúng tôi chưa thống kê được thiệt hại này”, ông Thao cho hay.

Lần tăng giá bán thức ăn cho tôm đầu năm 2018

Giá thức ăn nuôi tôm của Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long sau khi áp dụng mức điều chỉnh giao động từ 41.000 – 43.000đ/kg. Nếu tính bình quân mỗi hộ dân một tiêu thụ khoảng 20 tấn thức ăn nuôi tôm mỗi năm, thì với hai lần tăng giá này (mức tăng 4.500 đồng/kg), hàng năm người dân phải còng lưng chi trả thêm cả trăm triệu cho việc điều chỉnh giá ‘trên trời’ cho nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi này.

Trong khi người nông dân nuôi tôm đang đối mặt với muôn vàn khó khăn như dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, thì việc Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long liên tục điều chỉnh, đẩy giá bán thức ăn lên cao như vậy đang thật sự gây khó khăn cho khách hàng và chính người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn.

Phóng viên đã liên hệ với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có câu trả lời về sự việc bất thường trong việc tăng giá bán của Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

 

Theo Nhà đầu tư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đồng Euro: 20 tuổi vẫn mơ cường tráng

Đồng Euro: 20 tuổi vẫn mơ cường tráng

(PLVN) - Cách đây đúng 20 năm, EU cho ra đời đồng tiền chung Euro, trước hết mới chỉ là phương tiện thanh toán trên sổ sách, và ba năm sau mới lưu hành trong giao dịch đời thường của con người. 

Đọc thêm

 Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

Hàng trăm người dân tụ tập đòi quyền lợi trong việc đầu tư đất đai tại khu vực Điện Bàn (Quảng Nam)

(PLVN) Ngày 17/1, hàng trăm người dân mua đất nền tại các khu đô thị do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp) làm chủ đầu tư, đã tập trung đòi quyền lợi sau những diễn biến bất thường liên quan đến hợp tác giữa Bách Đạt Corp và Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam (Công ty môi giới Hoàng Nhất Nam Land, hành viên của Hoàng Nhất Nam Corp). 

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”
(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất năm 2018

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng dẫn đầu Top 5 sự kiện văn  hóa tiêu biểu nhất năm 2018
(PLVN) -  Bộ VHTTDL mới đây đã công bố Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2018 dựa trên kết quả bình chọn qua mạng và bỏ phiếu trực tiếp của hơn 100 nhà báo theo dõi ngành. Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2018 (DIFF 2018) đứng đầu tiên trong 5 sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất 2018.

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Tư pháp ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP  của Chính phủ
(PLVN) - Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Báo cáo số 13/BC-BTP tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019; ký Quyết định số 80/QĐ-BTP ban hành Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!

Thường trực Ban Bí thư: Công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục!
(PLVN) -Khẳng định tính tích cực của công tác tinh giản biến chế, nhưng theo Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, việc sắp xếp cần được thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, tránh cầu toàn, tránh nôn nóng “vì công tác tổ chức mà sai thì khó khắc phục".
Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Công bố lý do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong

Liên quan đến vụ Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam tử vong bất thường tại cơ quan, ngày 18/1, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận, sau quá trình điều tra, Công an tỉnh kết luận cái chết của ông Phan Tấn Nghị, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam không có yếu tố tội phạm.

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng

Thanh toán không dùng tiền mặt, TPBank mang đến nhiều ích lợi gia tăng cho khách hàng
(PLVN) - Theo lãnh đạo TPBank, nghị quyết 02 của Chính phủ đi vào thực hiện sẽ không gây bất kỳ xáo trộn hay“bỡ ngỡ” nào với khách hàng TPBank, vì từ vài năm nay, khách hàng của nhà băng này đã thực hiện thanh toán nhiều loại phí dịch vụ qua eBank mà không phải giao dịch tiền mặt tại nhà hay đến tận điểm thu phí nữa.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%