Doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm đột ngột tăng giá bán, người nuôi tôm lao đao

(PLO) - Chỉ trong vòng 10 tháng, Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã liên tiếp hai lần tăng giá, với mức điều chỉnh của cả hai lần này là 4.500 đồng/kg, gây khốn khổ cho hàng vạn nông dân.
Doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi tôm đột ngột tăng giá bán, người nuôi tôm lao đao

Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất thức ăn thuỷ sản, con giống thuỷ sản, sản phẩm chất xử lý dùng trong nuôi trồng thuỷ sản. Đây là công ty con của Tập đoàn Guangdong Haid Group Co, một trong những công ty sản xuất thức ăn nuôi tôm lớn nhất Trung Quốc.

Được biết, rất nhiều hộ nuôi tôm ở các tỉnh miền Nam Như Trà Vinh, Vũng Tàu, Cà Mau, Bến Tre, Kiên Giang sử dụng thức ăn chăn nuôi của Công ty này đang rất bức xúc trước việc giá thức ăn cho tôm đang tăng giá chóng mặt trong những ngày gần đây. Mức điều chỉnh tăng này theo người dân là rất đột ngột.

Theo đó, vào ngày 9/1/2019, lấy lý do là giá cả thị trường biến động rất lớn nên Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã ra thông báo gửi khách hàng điều chỉnh giá bán thức ăn tôm. Dù đơn phương tăng giá bán nhưng doanh nghiệp này lại “mong nhận được sự san sẻ, thông cảm” từ phía khách hàng.

Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã ra thông báo gửi khách hàng điều chỉnh giá bán thức ăn tôm ngày 1/9/2019.Công ty này cũng ấn định kể từ ngày 10/1/2019, mức giá điều chỉnh sẽ tăng lên 2.400 đ/kg. Giá điều chỉnh tăng này sẽ áp dụng cho các mã thức ăn tôm, tôm thẻ, sú, tăng trọng thẻ, tăng trọng sú.

Thông báo tăng giá bán của doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi tôm 

Nông dân nuôi tôm tiếp nhận việc tăng giá thức ăn đều thông qua các đại lý của Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long. Theo người dân, việc tăng giá là một phần để công ty này bù đắp vào phần chiết khấu cho các đại lý của doanh nghiệp sản xuất thức ăn thuỷ sản này. Nhiều nguồn tin cho hay, mức chiết khấu mà Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đang áp dụng cho các đại lý cấp 1 hiện nay là 12.000 – 12.5000 đồng/kg.

Phản ánh đến phóng viên, nhiều người dân tiêu thụ sản phẩm của công ty này khẳng định đây không phải là lần duy nhất doanh nghiệp này tăng giá đột ngột cao như vậy, mà trước đó, vào ngày 3/3/2018, Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long cũng đã gây bức xúc cho người nông dân khi tự ý điều chỉnh giá thức ăn cho tôm với mức tăng thêm 2.100 đồng/kg.

Theo đó, chỉ trong vòng 10 tháng, công ty Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long đã liên tiếp hai lần tăng giá, với mức điều chỉnh của cả hai lần này là 4.500 đồng/kg.

Liên quan đến vấn đề này, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Quảng Trọng Thao khẳng định, tình trạng giá thức ăn nuôi tôm bị đẩy lên cao là có, thậm chí tăng mạnh.

Ông Thao cho rằng, địa bàn tỉnh Kiên Giang có rất nhiều hộ nuôi tôm, hộ nuôi nhiều nhất khoảng trên 10 nghìn tấn nên việc giá thức ăn tôm tăng cao như hiện nay là chưa hợp lý, đặc biệt là tăng giá đột ngột vào dịp giáp Tết khiến nhiều hộ dân gặp khó khăn. “Việc giá thức ăn tôm lên cao khiến cho nhiều hộ dân bị thiệt hại, nhưng chúng tôi chưa thống kê được thiệt hại này”, ông Thao cho hay.

Lần tăng giá bán thức ăn cho tôm đầu năm 2018

Giá thức ăn nuôi tôm của Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long sau khi áp dụng mức điều chỉnh giao động từ 41.000 – 43.000đ/kg. Nếu tính bình quân mỗi hộ dân một tiêu thụ khoảng 20 tấn thức ăn nuôi tôm mỗi năm, thì với hai lần tăng giá này (mức tăng 4.500 đồng/kg), hàng năm người dân phải còng lưng chi trả thêm cả trăm triệu cho việc điều chỉnh giá ‘trên trời’ cho nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi này.

Trong khi người nông dân nuôi tôm đang đối mặt với muôn vàn khó khăn như dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, thì việc Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long liên tục điều chỉnh, đẩy giá bán thức ăn lên cao như vậy đang thật sự gây khó khăn cho khách hàng và chính người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn.

Phóng viên đã liên hệ với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có câu trả lời về sự việc bất thường trong việc tăng giá bán của Công ty TNHH Khoa kỹ sinh vật Thăng Long và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

 

Theo Nhà đầu tư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD

(PLVN) - Hãng máy bay Boeing, nhu cầu của thị trường du lịch hàng không thương mại, quốc phòng, vũ trụ và dịch vụ được kỳ vọng tăng trưởng, dự báo thương mại ước tính thị trường sẽ đạt giá trị 16 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới, xuất phát từ nhu cầu cần thêm  hơn 44 nghìn máy bay mới và các dịch vụ đi kèm.

Đọc thêm

Xuân Trường nguy cơ bị Buriram United thanh lý sớm

Xuân Trường nguy cơ bị Buriram United thanh lý sớm
2 trận đấu liên tiếp gần đây nhất, tiền vệ Xuân Trường không được ra sân. Thậm chí nguy cơ Xuân Trường bị thanh lý hợp đồng sớm khi CLB Buriram United vừa mới chiêu mộ thành công tiền vệ người Philippines. 

Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình

Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình
Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm và mức độ trách nhiệm cá nhân của Phó Đô đốc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân Nguyễn Văn Tình là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Quân đội và cá nhân ông Tình.
Bắt 'Năm người dơi' chuyên trèo tum trộm vàng ở Thanh Hóa

Bắt 'Năm người dơi' chuyên trèo tum trộm vàng ở Thanh Hóa

Năm thường đi xe khách vào Thanh Hóa, sau đó đi xe ôm "thám thính" các tiệm vàng. Đến tối thì trèo lên các tum của các tiệm vàng, đột nhập vào nhà và trộm cắp vàng. Toàn bộ số vàng trộm cắp được Năm đều đưa sang Trung Quốc bán được tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Kỷ luận cán bộ huyện nhận hơn 230 triệu đồng 'tiền cảm ơn' của nông dân

Kỷ luận cán bộ huyện nhận hơn 230 triệu đồng 'tiền cảm ơn' của nông dân
(PLVN) - UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) mới quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Trương Thị Lan Anh, chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện này, đồng thời luân chuyển sang phòng Kinh tế hạ tầng, do vi phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ mua máy cày, máy gặt lúa không đúng theo quy định pháp luật và nguyên tắc tài chính. 

Thừa Thiên Huế ra mắt kênh tương tác 'Chính quyền với báo chí'

Thừa Thiên Huế ra mắt kênh tương tác 'Chính quyền với báo chí'
(PLVN) -Nhằm phát huy vai trò cầu nối của báo chí để chính quyền và người dân được gần nhau hơn. Trong buổi gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra mắt kênh thông tin tương tác “Chính quyền với báo chí”.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí
(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.
Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%