Doanh nghiệp 'kêu trời' chuyện đơn giá, định mức công trình điện

(PLVN) - Đặc thù thi công công trình đường dây toàn địa hình hiểm trở, với núi cao, vực sâu, có khi còn băng qua sông, biển. Nhưng đơn giá định mức thi công công trình điện lại đang chung một “giỏ” với các công trình xây dựng dân dụng khác.
Doanh nghiệp 'kêu trời' chuyện đơn giá, định mức công trình điện Đơn giá thi công công trình lưới điện đang thấp dưới mức giá thành sản phẩm

Thực tế đó khiến không ít doanh nghiệp xây lắp điện rơi vào thế khó khăn, thậm chí thua lỗ. Tiến độ một số công trình điện vì thế phải đối mặt với nguy cơ “vỡ trận”.

“Tiết kiệm khác hà tiện”

Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) không ngần ngại nói rằng, đơn giá và định mức áp cho các hạng mục thuộc công trình lưới điện hiện nay là bất hợp lý và lỗi thời... Vị này nói giá để làm ra một sản phẩm đối với công trình điện, theo quy định hiện đang ở dưới mức giá thành thực tế mà các doanh nghiệp bỏ ra để thi công, xây lắp.

“Ví dụ đơn giá nhà nước áp để đào một m3 đất thi công hố móng công trình đường dây chỉ có vài ngàn đồng, trong khi thực tế đơn vị thi công phải thuê xe máy đào đắp với giá ít nhất là 50.000 đồng/m3”, đại diện PCC1 dẫn chứng.

Hiện nay, công trình đường dây 500kV mạch 3 đang là tâm điểm của ngành Điện vì nó đóng vai trò quan trọng trong khâu truyền tải và đảm bảo an ninh năng lượng cho miền Nam, những công trình này cũng là chủ đề để chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây lắp điện dẫn chứng khi nói về những điểm thiếu hợp lý trong quá trình phê duyệt đơn giá, dự toán công trình.

Cụ thể, tại dự án trên, ở lô 9.11 (khu vực qua đèo Hải Vân), PCC1 thi công 42 vị trí móng, nhưng tổng giá trị đền bù đất mượn thi công chỉ được phê duyệt hơn 1 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ thiếu hụt nếu đơn vị thi công đưa nhân công, xe máy ra triển khai ngoài thực địa.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho hay, trước đây, đã có một bộ đơn giá định mức riêng đối với các công trình đường dây do Bộ Năng lượng ban hành, nhưng nay đã bỏ. Công trình điện cũng như các công trình xây dựng khác hiện đang áp cùng một định mức. “Sự bất hợp lý này khiến cho việc đấu thầu để lựa chọn nhà thầu xây lắp gặp không ít khó khăn. Do giá thấp, có khi phải làm đi làm lại nhiều lần, dẫn tới tiến độ công trình ít nhiều bị ảnh hưởng”, lời ông Tuyển.

Vẫn vấn đề trên, Chủ tịch PCC1 thẳng thắn: “Sự bất cập đó EVN biết, chủ đầu tư cũng biết rất rõ. Vì thế, cần khẩn trương kiến nghị để Bộ Xây dựng có điều chỉnh kịp thời và phù hợp. Tiết kiệm là cần thiết nhưng nó khác với hà tiện! Chúng ta phải cương quyết cắt giảm những khâu không cần thiết để làm lợi cho nhà nước, còn đơn giá, định mức thi công thì cần đảm bảo đủ. Nếu vẫn duy trì ở  mức quá thấp thì sẽ đối mặt với hậu quả, mà điều dễ thấy là tiến độ công trình bị chậm”.

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành kiểm tra công tác thi công Dự án đường dây 500kV đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi

Cà phê 300 ngàn đồng/cây, đền bạc triệu

Cũng là các công trình lưới điện, PCC1 còn cho biết thêm, tại Dự án đường dây 500kV Sông Hậu - Đức Hòa, doanh nghiệp này tham gia thi công hơn chục vị trí móng, được chủ đầu tư phê duyệt chi phí đền bù trên 1 tỷ đồng, nhưng con số thực mà nhà thầu này phải bỏ ra để chi trả trên tuyến là hơn 6 tỷ.

“Doanh nghiệp phải “cắn răng” chịu lỗ khoản này, nhưng tới nay công trình vẫn chưa thể thể hoàn thành dù đã vượt quá thời hạn 1 năm”, Trưởng phòng Kế hoạch PCC1 - bà Nguyễn Thị Hương nói và cho biết, khi “rơi” vào những tình huống như thế, doanh nghiệp nào có lực thì trụ được, còn không  thì phải “giật gấu vá vai”, thậm chí thua lỗ, bỏ cuộc…

Ngoài cái khó về đơn giá, định mức, giới thầu xây lắp điện còn vấp không ít khó khăn khi thỏa thuận đền bù, hỗ trợ để có mặt bằng phục vụ thi công. Trưởng phòng Kế hoạch Công ty TNHH MTV Xây lắp điện 2 (PCC2) - bà Trần Thị Thanh Hải lấy ví dụ Dự án đường dây 220kV Pleiku - An Khê ở Tây Nguyên - đơn vị này thi công có vị trí phải băng qua những vườn cà phê bạt ngàn. “Mỗi cây giá chỉ chừng 300.000 - 400.000 đồng, nhưng có khi chúng tôi phải trả tới tiền triệu/cây. Một hộ được, thì nhiều hộ khác cũng xúm lại đòi như thế ”, lời bà Hải.

Tại Dự án đường dây 500 kV mạch 3, PCC2 thi công 3 lô thầu đoạn qua Quảng Bình và Kon Tum. Theo kế hoạch, toàn tuyến thuộc công trình này phải xong và đưa vào vận hành năm 2020, nhưng đến thời điểm này, PCC2 mới chỉ thỏa thuận đền bù được 2 vị trí móng tại Quảng Bình.

CPMB cho biết, đại diện chủ đầu tư rất chia sẻ với các đơn vị xây lắp vì những khó khăn trên. Nhưng cũng lưu ý, đường dây 500kV mạch 3 là công trình trọng điểm quốc gia, các nhà thầu cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ những điểm nghẽn của dự án, nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Dự kiến, cuối tháng 6 hoặc chậm nhất tháng 9/2019, mặt bằng trên toàn tuyến sẽ “sạch”.

EVN đẩy mạnh giải phóng mặt bằng 

Để kịp tiến độ thi công công trình đường dây 500kV mạch 3, cuối tháng 2/2019 đến đầu tháng 3/2019, EVN, EVNNPT và CPMB đã tổ chức họp đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại 6/9 tỉnh (Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Kon Tum, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Gia Lai). Từ nay đến cuối tháng 3/2019, chủ đầu tư sẽ trực tiếp làm việc với các tỉnh còn lại có đường dây đi qua (Quảng Bình, Quảng Nam và Đà Nẵng).

Theo CPMB, các nhà thầu xây lắp hiện đang hoàn thiện Quy trình Quản lý  chất lượng, bắt đầu triển khai ngoài thực địa từ cuối tháng 2/2019. Dự kiến, công tác thi công sẽ triển khai đồng loạt từ cuối tháng 3/2019 để tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi của mùa khô năm nay.

 

Kiến Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”

Nga khoe tên lửa “xé nát mọi hệ thống phòng thủ”
(PLVN) - Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu Tập đoàn Roscosmos – tuyên bố.

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn
(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'

Thưởng lãm Chương trình lễ hội nghệ thuật độc đáo 'Đáo xuân Chín'
(PLVN) - Chương trình “Đáo Xuân Chín” của nghệ sĩ Đào Anh Khánh được tổ chức từ ngày 23- 24/3 tại Thung lũng Gầm Trời (Rồng Vòng, Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình). Tại đây, nghệ sĩ Đào Anh Khánh cùng với hơn 250 nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia và 50 nghệ sĩ Việt Nam trình diễn bùng nổ và thăng hoa với nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như: âm nhạc đương đại, điêu khắc, hội họa, thơ ca, nhảy múa, nghệ thuật sắp đặt, Len Arts, Visual Arts, Design Arts.
Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

Chỉnh lại lá cờ đổ, 3 người bị giật điện nguy kịch

(PLVN) - Sáng 24/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và tiến hành cấp cứu cho 3 nhân viên bị điện giật nguy kịch do chỉnh lại lá cờ bị đổ bằng thanh sắt dài tại một cửa hàng xe máy trên địa bàn.

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ

Trào lưu “siêu đám cưới” của giới siêu giàu Ấn Độ
(PLVN) - Nói đến sự cầu kỳ về đám cưới, ít có người dân nước nào vượt qua Ấn Độ. Đối với giới siêu giàu nước này, số tiền “khủng” họ bỏ ra trong đám cưới là một cách khẳng định quyền lực và địa vị xã hội.

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu

Hi vọng mới từ ca chữa khỏi bệnh HIV/AIDS hi hữu
(PLVN) - Mới đây, một người đàn ông dương tính HIV sinh sống ở Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới chữa khỏi virus HIV, sau khi tiến hành phương pháp cấy các tế bào gốc tủy xương từ một người hiến tạng có gen đột biến kháng HIV. Đây là gen hiếm gặp, được gọi là CCR5-delta 32. 
8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

8203 ngày truy tìm kẻ giấu xác bé gái 10 tuổi

(PLVN) - Jena là thành phố ở bang Thueringen của nước Đức. Ngày 15/8/1996, cô bé 10 tuổi Ramona K. bị bắt cóc và sát hại. Nửa năm sau, một thợ săn đã phá hiện thấy cặp sách của cô bé. Cuộc truy tìm lại được tiếp tục và một phần thi thể cô bé được tìm thấy ở nơi cách Jena khoảng 130 km. Hung thủ vẫn bặt vô âm tín. Vụ án mạng này vì thế trở thành một trong những câu đố bí hiểm nhất trong lịch sử tội phạm hình sự ở nước Đức.

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?

Xe hơi chạy điện có thực sự là “xe sạch”?
(PLVN) - Khi nhìn thấy một chiếc xe hơi điện chạy trên đường, không gây ồn, không phát mùi khó chịu, không phát khí thải, nhiều người nghĩ xe điện là “xe sạch”, không gây tổn hại đến môi trường như xe hơi thông thường chạy bằng xăng hoặc diesel.

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”

R-12, loại tên lửa đạn đạo từng khiến nước Mỹ “thót tim”
(PLVN) - R-12, NATO gọi là SS-4 Sandal, là tên lửa đạn đạo do Liên Xô phát triển thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Với những đặc tính ưu việt, tên lửa này giúp Liên Xô có được năng lực tấn công các mục tiêu ở tầm trung bằng các đầu đạn hạt nhân lớp megaton. Việc triển khai R-12 ở Cuba cũng chính là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.
Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

Khi người trẻ đắm chìm trong ảo giác

(PLVN) - Hàng loạt vụ thảm sát do “ngáo đá”, tai nạn liên hoàn vì ma tuý, mất mạng vì hút “bóng cười”… diễn ra trong nhiều năm trở lại đây đã trở thành nỗi kinh hoàng. Những chất kích thích này đang bào mòn sức sống của một bộ phận giới trẻ trong xã hội hiện nay. Khi họ chìm vào những cuộc chơi cũng là lúc những ước mơ, khao khát tuổi trẻ cũng tan biến và trượt dài theo cơn “ảo mộng”.

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!

Đừng buồn nữa nhé, Nhí Nhố ơi!
(PLVN) - Tôi những muốn nói câu này với Nhí Nhố, dẫu biết rằng vì là gấu nên Nhí Nhố sẽ chẳng hiểu tôi nói gì. Nhưng nhìn vào đôi mắt của chú gấu nhỏ và dáng điệu thong thả vờn chơi trên bãi cỏ xanh của chú, tôi hiểu rằng Nhí Nhố đã hiểu được điều tôi muốn nói và hơn nữa chú còn cảm nhận được cuộc đời tươi đẹp của chú tại nơi đây - Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?

Du lịch tưởng niệm về tội ác, chết chóc - cảnh tỉnh hay phi đạo đức?
(PLVN) - Xu hướng du lịch này là sự ảnh hưởng của một xã hội truyền thông đại chúng mạnh mẽ và nền kinh tế tin tức 24 giờ. Bên cạnh tác dụng giúp xã hội có nhận thức về chiến tranh, xung đột và thảm họa để cảnh tỉnh, giáo dục  và hướng thiện  thì cũng có những quan điểm cho rằng hình thức du lịch này có thể phi đạo đức, phản cảm khi nỗi đau, cái chết và sự hủy diệt được coi như một dạng hàng hóa được tiêu thụ. 

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng

Thanh Hóa: Nhập nhèm xác định giá đền bù giải phóng mặt bằng
(PLVN) - Hơn 30 nghìn m2 đất, gồm nhiều loại đất khác nhau của gia đình bà Trần Thị Nhung (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị thu hồi để phục vụ cho dự án làm đường nối QL1A đến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Thế nhưng UBND huyện Tĩnh Gia xác định, quy đổi tất cả thành đất trồng rừng sản xuất để định giá đền bù.

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép

Phường Yên Hòa: Vẫn còn một số cơ sở karaoke hoạt động trái phép
(PLVN) - Mặc chưa có chứng nhận về phòng cháy chữa cháy (PCCC), an ninh trật tự… nhưng hàng loạt cơ sở karaoke trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) vẫn “vô tư” hoạt động mà không bị cơ quan chức năng xử lý. Phải chăng có một thế lực “khủng khiếp” nào đứng sau chống lưng cho các cơ sở này?
Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

Hàng loạt người “dính bẫy” lừa của vợ cựu Phó Chánh thanh tra

(PLVN) - VKSND thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bà Lê Kim Quy (SN 1950, ở Hoàng Mai, Hà Nội – vợ cựu Phó Chánh Thanh tra một Bộ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 15 người có nhu cầu xin việc cho người thân vào công tác trong ngành Công an. Trong đó có bị hại là Công an nghỉ hưu.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""