“Điểm danh” một số DNNN sai phạm đất đai tại Đà Nẵng

(PLVN) - Mới đây, nhiều Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tại Đà Nẵng sau khi cổ phần hóa bị Kiểm toán Nhà nước Khu vực 3 chỉ ra loạt sai phạm, trong đó có việc lập phương án hồ sơ pháp lý chưa đảm bảo, thậm chí chưa giao đất.  Không chỉ vậy, nhiều DN còn tận dụng việc giao đất để mang thế chấp, góp vốn và cả sang nhượng trái phép…
“Điểm danh” một số DNNN sai phạm đất đai tại Đà Nẵng Lô “đất vàng” 59 Lê Duẩn bị Cty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài xây dựng khách sạn

Bất cập sử dụng đất tại Dawaco

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) tiền thân là Công ty TNHH MTV cấp nước Đà Nẵng; DNNN nắm hơn 50% vốn điều lệ. Năm 2016, Dawaco được cổ phần hóa.

Theo tài liệu kiểm toán, việc quản lý, sử dụng đất sau cổ phần hóa tại Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) còn nhiều bất cập, thiếu chặt chẽ về mặt pháp lý, dẫn tới DN chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, một số trường hợp còn sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả và xảy ra tranh chấp. DN này hiện có 4 thửa đất với diện tích 30.557,86m2 đã được sử dụng trước khi cổ phần hóa và có đưa vào phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa, nhưng tại thời điểm lập phương án, hồ sơ pháp lý chưa đảm bảo.

Theo số liệu của Kiểm toán Nhà nước khu vực 3, Dawaco chưa thống kê, kê khai theo dõi đầy đủ diện tích thuê đất thực tế sử dụng. Đơn cử, thửa đất Nhà máy nước Cầu Đỏ phường Hòa Thọ Tây được thuê đất với diện tích 85.645m2 tại Quyết định (QĐ) số 18088/QĐ-UB ngày 6/8/2003 của UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên hợp đồng thuê đất chỉ với diện tích 72.845m2 (không bao gồm 12.800m2 bể chứa lắng và lọc nước).

Thửa đất làm Nhà máy nước sân bay Đà Nẵng tại 555B Trường Chinh diện tích 20.776m2 do Bộ Quốc phòng quản lý. Tại thời điểm lập phương án sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, công ty chỉ có Công văn tạm giao đất số 2731/QP ngày 11/9/2001 của Bộ Quốc phòng với diện tích 5.500m2, còn lại 15.276m2 đất chưa được giao đất.

Thửa đất 293 Ông Ích Khiêm diện tích 481,86m2, QĐ thuê đất năm 2005, thời gian thuê đến ngày 4/2/2010 nhưng đến ngày 7/7/2015 Dawaco mới thực hiện điều chỉnh tên và gia hạn thời gian thuê đất đến ngày 4/2/2040. Thửa đất làm trạm bơm An Trạch, xã Hòa Tiến diện tích 7.000m2, trong đó có 2.000m2 được UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho thuê từ ngày 23/9/2003 nhưng đến nay vẫn không có hợp đồng thuê đất.

Kiểm toán Nhà nước khu vực 3 còn chỉ ra, Dawaco có hàng loạt thửa đất không hoàn thiện hồ sơ pháp lý. Cụ thể, có 3 thửa đất rộng 96.431m2 công ty đang quản lý, sử dụng nhưng chưa đưa vào phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa (thửa đất làm Nhà máy nước sông Cu Đê tại xã Hòa Liên rộng 85.300m2; thửa đất làm trạm xử lý nước sông Cu Đê tại xã Hòa Bắc rộng 6.131m2 và thửa đất làm Nhà máy nước sân bay Đà Nẵng tại 555b Trường Chinh rộng 5.000m2).

Ngoài ra, có 4 thửa đất tổng diện tích 3.778m2 do Dawaco quản lý hiện UBND TP chưa ban hành quyết định cho thuê đất và chưa có hợp đồng thuê đất; 3 thửa đất tổng diện tích 10.519m2 có quyết định giao đất và hợp đồng thuê đất đã hết hiệu lực.

3 thửa đất khác mặc dù UBND TP đã quyết định cho thuê đất nhưng Sở TN&MT chưa ký hợp đồng cho thuê; có 4 thửa đất do công ty đang quản lý, sử dụng đã có quyết định thuê nhưng chưa có hợp đồng thuê đất, chưa chuyển thông tin xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai đến Cục Thuế. Do đó doanh nghiệp chưa thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất, thất thu ngân sách.

Thế chấp, chuyển nhượng đất trái phép 

Trong kết luận của Kiểm toán Nhà nước còn nêu, Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng nguyên là DNNN địa phương chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ 31/3/2010. Năm 2010, công ty này được UBND TP Đà Nẵng giao 2 thửa “đất vàng” tại số 13 Nguyễn Chí Thanh (851,6m2) và 59 Lê Duẩn (776,7m2) thuộc quận Hải Châu để thực hiện dự án xây dựng nhà chung cư cao tầng. Tuy nhiên, công ty không sử dụng đúng mục đích đã được phê duyệt. 

Cụ thể, tại lô số 13 Nguyễn Chí Thanh bị mang đi góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thành lập pháp nhân mới là Công ty CP đầu tư Tia Sáng Mới. Đến nay, hiện trạng thửa đất này đã được đền bù giải tỏa nhưng vẫn chưa thực hiện xây dựng nhà chung cư cao tầng theo chủ trương của UBND TP Đà Nẵng, thực hiện không đúng mục đích giao quyền sử dụng đất.

Trong khi đó, lô 59 Lê Duẩn ở vị trí đắc địa giao với đường Ngô Gia Tự bị chuyển nhượng cho tổ chức bên ngoài và hiện đang xây dựng khách sạn rất đồ sộ.

Ngoài ra, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (cổ phần hóa năm 2005) theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước cũng có hàng loạt vi phạm về đất đai sau cổ phần hóa. Công ty này góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại thửa 95 Lê Lợi (466,2m2) để hình thành pháp nhân mới là Công ty CP bất động sản Chiến Thắng - Việt Nam. Giá trị thửa đất thời điểm mang đi góp vốn được định giá 15,850 tỷ đồng, chênh lệch so với tiền sử dụng đất do UBND TP phê duyệt đến 9,353 tỷ đồng (TP phê duyệt 6,497 tỷ đồng).

Ngoài ra, Công ty CP Lương thực Đà Nẵng được UBND TP giao thửa đất số 35 đường Cao Thắng (290m2) để xây dựng kinh doanh ký túc xá sinh viên. Tuy nhiên sau 2 năm xây dựng và hoàn thành (năm 2014), công ty không tiếp tục kinh doanh ký túc xá sinh viên mà tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho doanh nghiệp khác (Công ty CP Xuân Việt) với giá chuyển nhượng 19,5 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty CP Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng được triển khai cổ phần hóa vào năm 2014, cũng ngang nhiên vi phạm, sử dụng đất không đúng với phương án đã duyệt. Trong số các lô đất liên quan đến công ty này, có lô đất vàng ở số 158 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu).

Theo tìm hiểu của PLVN, thời điểm triển khai cổ phần hóa, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá trị doanh nghiệp này gần 315 tỷ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng thửa đất số 158 Nguyễn Chí Thanh (301,8m2) được xác định gần 12,4 tỷ đồng. Tại thời điểm đó công ty đang sử dụng thửa đất này làm văn phòng làm việc.

Theo phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa được phê duyệt, thửa này tiếp tục sử dụng làm văn phòng làm việc nên thuộc đối tượng phải chuyển sang hình thức thuê đất có thời hạn theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, tại thời điểm cổ phần hóa, công ty chưa chuyển hình thức giao đất sang hình thức thuê đất có thời hạn nhưng Ban chỉ đạo cổ phần hóa vẫn xác định giá trị thửa đất theo giá đất ở đô thị có thời hạn sử dụng lâu dài để giao cho doanh nghiệp là không đúng với Nghị định 189/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Ngày 3/2/2015, Công ty CP Vật liệu xây dựng - Xây lắp và Kinh doanh nhà Đà Nẵng lập thủ tục đăng ký biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần và được văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT đổi tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa được UBND TP cho phép. Sau đó, công ty chuyển nhượng cho 2 cá nhân với giá 11,7 tỷ đồng và không thực hiện đúng với phương án sử dụng đất do UBND TP đã phê duyệt.

Bên cạnh đó, việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa tại Công ty TNHH Cảng Đà Nẵng (thửa đất tại 26  Bạch Đằng, diện tích 1.011,1m2) và Công ty TNHH MTV XNK và Phát hành phim Việt Nam (thửa đất tại 79 Quang Trung, quận Hải Châu, diện tích 1.213m2) chưa đúng quy định tại Quyết định số 44/2010/QĐ-UBND ngày 17/12/2010, số 62/2010/Qđ-UBND ngày 20/12/2012 của UBND TP và Luật Đất đai).

Cụ thể, xác định đơn giá đất tinh giảm 5% (tương ứng 2.122,7 triệu tại Công ty THNN MTV XNK và Phát hành phim Việt Nam), giảm 20% (tương ứng 12.378,5 triệu tại Công ty TNHH MTV Cảng Đà Nẵng) không có cơ sở… 

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019
(PLVN) - Trại hè Việt Nam 2019 dành cho thanh thiếu niên kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10/7 đến 25/7/2019.

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn
(PLVN) - “Đây là một ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình”, giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, đã thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách đây hơn một thế kỷ.

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích
(PLVN) - Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được trang bị thêm tên lửa thông minh có khả năng bắn phá mục tiêu vượt đường chân trời, tức không hiển thị trên màn hình radar, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Sergei Druzin - Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển của Tập đoàn Almaz Antey - cho biết.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ngày 18/6, Đoàn Công tác Bộ Tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre. Trước đó, Đoàn cũng đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1
(PLVN) - Chiều 18/6, đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp đã tham dự cuộc giao lưu trực tuyến với chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tìm hiểu về chỉ số B1. Buổi giao lưu do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn chủ trì.

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Quảng trường và các khu mua sắm luôn được xem là “trái tim” của những thành phố du lịch nổi tiếng thế giới. Với mảnh đất xinh đẹp bên bờ Vịnh Hạ Long, dãy phố Shophouse Europe, thuộc Sun Plaza Grand World, là cái tên được ví như “viên ngọc” quý giúp nâng tầm sức hút của điểm đến này.
Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

(PLVN) - Ngày 18/6, Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Minh Hải (SN 1985, ngụ ấp Do Thới, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình) để điều tra, làm rõ về hành vi “giết người”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%