Dịch tả lợn châu Phi: Bộ NN&PTNT “hối” Bộ Tài chính kinh phí chống dịch

(PLVN) - Tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh cho thấy sự cấp bách, cần thiết của cả hệ thống chính trị đối với vấn đề này, nhưng hiện tại, Bộ NN&PTNT đang kêu ca về chuyện kinh phí phục vụ công tác chống dịch tả lợn châu Phi.
Dịch tả lợn châu Phi: Bộ NN&PTNT “hối” Bộ Tài chính kinh phí chống dịch Hiện 34 địa phương đã có dịch tả lợn châu phi với 1,5 triệu con lợn bị tiêu hủy

Có tỉnh mới hỗ trợ được… 1 hộ dân! 

Tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản  xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, mức hỗ trợ đối với lợn bị tiêu hủy do dịch bệnh được xác định là 36.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lan rộng, giá lợn hơi xuống thấp nên Chính phủ giao cho Bộ NN&PTNN sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế.

Doanh nghiệp bị thiệt hại có được hỗ trợ?

Hiện DTLCP gây thiệt hại không chỉ đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà còn đối với cả các doanh nghiệp. Nhưng đang còn nhiều tranh cãi và chưa thống nhất giữa các bộ, ngành và địa phương. Trong khi nhiều địa phương có dịch thì cho rằng, cần phải hỗ trợ cho doanh nghiệp nhưng không ít địa phương, mà điển hình là tỉnh Đồng Nai lại cho rằng, quan điểm này không khả thi bởi doanh nghiệp trên địa bàn này có số lượng lợn bị tiêu hủy nhiều, địa phương không có nguồn kinh phí.

Theo Nghị quyết số 16 ngày 7/3/2019 của Chính phủ, Chính phủ  thống nhất UBND cấp tỉnh sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương và nguồn kinh phí hợp pháp khác hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy để phòng, chống dịch lây lan.

Cụ thể, đối với lợn con, lợn thịt các loại, hỗ trợ với mức tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch bệnh xảy ra. Đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác, hỗ trợ với mức từ 1,5 đến 2,0 lần so với mức hỗ trợ các loại lợn khác tại thời điểm có dịch bệnh.

Chủ trương như vậy, nhưng hiện nay các địa phương còn chậm trong hỗ trợ kinh phí tiêu hủy lợn cho người dân. Vì điều này, nhiều người chăn nuôi khi phát hiện bệnh, nghi lợn mắc bệnh đã không khai báo, bán chạy lợn, tự ý giết mổ lợn nên dịch lây lan nhanh.

Nguồn tin từ Cục Thú y cho hay, tại Hưng Yên - tỉnh xảy ra dịch sớm nhất cả nước, đến nay mới chỉ tổ chức hỗ trợ được cho 68 hộ dân và cả tỉnh mới cấp kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh được 2,9 tỷ đồng.

TP Hải Phòng mới hỗ trợ được 6 hộ dân và chỉ mới cấp cho công tác phòng chống dịch bệnh 4,8 tỷ đồng (riêng phần chi hỗ trợ cho 6 hộ dân 138 triệu đồng). Đáng nói, ở Hải Dương, mới hỗ trợ được… 1 hộ và toàn tỉnh mới chỉ cấp 3,6 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, kinh phí phòng chống dịch bệnh, hàng năm từ tháng 9 - 10, Bộ NN&PTNT đã có văn bản xây dựng kế hoạch đề nghị các tỉnh xây dựng kế hoạch chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản.

Theo đó, các tỉnh hầu hết đều có kế hoạch, nhưng nhiều tỉnh dù có kế hoạch được phê duyệt nhưng lại không có kinh phí. Bên cạnh đó, khâu xác định mức giá hỗ trợ tiêu hủy lợn hiện nay cũng đang thiếu nhất quán và gặp nhiều vướng mắc. Cụ thể, một số tỉnh hỗ trợ theo mức 80% giá trị trường tại từng thời điểm (Nam Định 30 – 45.000 đồng/kg, Hải Dương 32.000 – 52.000 đồng/kg…).

Chính vì thế, nhiều địa phương đang đề xuất chỉ hỗ trợ một giá, không tính 80% theo thời giá hoặc thấp hơn và không phân loại lợn. Bởi việc điều chỉnh giá theo thị trường từng thời điểm đang gặp nhiều vướng mắc, do theo Luật Giá thì phải đi lấy 200 phiếu có xác nhận, sau đó hợp với nhau ở các sở, ban, ngành, trình lãnh đạo tỉnh xét duyệt, mất từ 8 - 10 ngày, trong khi giá thị trường thì thay đổi từng ngày.

Bộ Tài chính có chậm trễ?

Tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đề xuất kinh phí phục vụ công tác phòng, chống DTLCP; đề xuất phương án hỗ trợ kinh phí trong trường hợp phát hiện lợn và các sản phẩm lợn dương tính với bệnh DTLCP và buộc phải tiêu hủy; rà soát mức hỗ trợ kinh phí và cơ chế, thời gian hỗ trợ để người chăn nuôi tích cực hợp tác, báo cáo dịch bệnh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đặc biệt, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc hôm 12/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhắc lại yêu cầu với Bộ Tài chính trong phối hợp với Bộ NN&PTNN về việc xem xét kinh phí phòng chống DTLCP khi dịch lan rộng. Đáng nói, tại cuộc họp quan trọng với sự tham dự  của nhiều lãnh đạo bộ, ngành liên quan, thì Bộ Tài chính chỉ cử ông Nguyễn Trường Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp tham dự. 

Tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân  Phúc đã nhấn mạnh cho thấy sự cần thiết, cấp bách của cả hệ thống chính trị đối với vấn đề được xem là “nóng” này cần phải có sự vào cuộc của nhiều cơ quan, trong đó có nhiệm vụ cấp phát kinh phí phòng chống dịch mà Bộ Tài chính là cơ quan tham mưu.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) cho biết, ngày 12/9/2018, Thủ tướng có Công điện 1194 giao cho Bộ Tài chính xem xét việc hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh cho Bộ NN&PTNT. Liên quan vấn đề này,  Bộ Tài chính cũng đã có Công văn số 11265 gửi Bộ NN&PTNN đề xuất kinh phí.

Sau đó, Bộ NN&PTNT có văn bản trả lời về việc đề nghị mức kinh phí cho phòng chống dịch bệnh trong hai năm (2018 và 2019) là 40 tỷ đồng. Khi xảy ra DTLCP, Bộ Tài chính đã có văn bản vào cuối năm 2018, thống nhất mức hỗ trợ bổ sung cho Bộ NN&PTNT là 2 tỷ đồng.

Trưởng phòng Nguyễn Văn Long nói với PLVN, hiện lực lượng thú y tại các địa phương rất mỏng, trong khi DTLCP lây lan rộng, lợn tiêu hủy lớn, mức hỗ trợ 100.000 đồng/ngày/người là không đủ và không tương xứng với công việc. Trong khi chi phí xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ lợn nghi bị DTLCP lại cao nên  đến thời điểm này, khi dịch lan rộng khắp cả nước, kinh phí cho phòng, chống dịch bệnh đang gặp nhiều khó khăn. 

Liên quan đến tình hình phòng chống DTLCP, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh về trục lợi từ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ; xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn châu Phi (nếu có). Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý, đề nghị báo cáo bằng văn bản về Bộ NN&PTNT trước ngày 27/5/2019.

Trước đó, báo chí phản ảnh, tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, nhiều hộ dân dù không có chuồng trại hoặc có chuồng trại để nuôi gà, nuôi thỏ… cũng khai báo nhà có lợn chết để được hỗ trợ. Thậm chí, còn đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không khỏi bức xúc.

Ngọc Trìu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Đọc thêm

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính
(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối
(PLVN) - Một kỷ lục mới đã được lập trong làng giải trí, khi mới đây nhà sản xuất Harvey Weinstein được cho là phải chi khoản tiền 44 triệu USD (hơn một nghìn tỷ VNĐ) để những phụ nữ tố cáo ông rút đơn. Trong đó, khoảng 30 triệu USD dự kiến được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Số tiền còn lại nhằm chi trả các khoản phí kiện tụng. Khoản tiền bồi thường có thể  được trả bởi các công ty bảo hiểm ông Harvey mua dịch vụ.
46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

(PLVN) - Sau gần nửa thế kỷ, cảnh sát ở bang Indiana của nước Mỹ mới có thể khép lại vụ án cô gái 19 tuổi Pamela Milan Homicide bị sát hại. Chính xác ra thì là 46 năm 7 tháng và 20 ngày. Kẻ bị chứng minh là sát nhân lại còn đã chết từ năm 1978.

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng ở Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại. Vậy số tiền họ sẽ phải bỏ ra để vị HLV tài danh này tiếp tục ở lại Việt Nam là bao nhiều? Đó sẽ là con số không nhỏ. 100 ngàn USD hay con số phải lớn hơn?

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc
(PLVN) - Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất (tôm càng đỏ) xào ớt cay và tỏi. Loài giáp xác từng được nuôi làm cảnh và làm thức ăn cho ếch này hiện có vị trí lớn trên bàn tiệc của người Trung Quốc.  
Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

(PLVN) - Theo phản ảnh của ông Phạm Quang Hiển (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), đến nay đã hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông bị phá hoại tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định
(PLVN) - Định giá tài sản kê biên, bán đấu giá để giải quyết việc thi hành án hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong thực tế áp dụng Luật THADS, quy định tại Điều 98 về định giá tài sản đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến thời hạn.

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc
(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm
(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.
Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

(PLVN) - Xung quanh đề án thí điểm bệnh viện (BV) tự chủ toàn diện, các chuyên gia y tế, luật sư cho rằng bên cạnh những kỳ vọng tích cực, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%