Đẩy mạnh liên kết giữa nhà khoa học và doanh nghiệp

(PLVN) - Ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chuyển giao, ứng dụng công nghệ”. 
Đẩy mạnh liên kết giữa nhà khoa học và doanh nghiệp Đại biểu tham quan các mô hình KH&CN bên lề hội thảo

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu đã trình bày những vấn đề nhằm thúc đẩy mạnh mẽ KH&CN. Theo đó, để những sáng kiến không nằm yên trong “ngăn kéo” thì cần xác định nhu cầu thiết yếu của xã hội và cần có hành động quyết tâm hơn đối với nhà quản lý. Ngoài ra, để phát huy sức mạnh KH&CN thì cần thiết tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà khoa học và doanh nghiệp. Nhà khoa học nghiên cứu tốt nhưng không thể đưa vào thị trường và ứng dụng rộng rãi và ngược lại, cho nên cần cơ chế phối hợp chặt chẽ vấn đề này…

Ông Phạm Thế Dũng, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) cho rằng, kết nối cung - cầu công nghệ thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ cần vai trò của các tổ chức trung gian nhằm khuyến khích các hoạt động dịch vụ chuyển giao công nghệ trong bối cảnh thị trường KH&CN ở nước ta vẫn còn mặt hạn chế.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ là một trong những giải pháp cụ thể, quan trọng trong việc tăng cường dịch vụ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn cung công nghệ. Ngoài ra, kết nối cung – cầu còn là “lời giải” cho “bài toán” trong việc cải tiến, ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Còn theo ông Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả,  mặc dù nước ta đầu tư nhiều về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại để phát triển KH&CN, thế nhưng, có thực trạng chung là các cơ sở này chưa hoạt động đồng bộ; các trường và trung tâm ứng dụng chưa có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ, chưa tận dụng được thế mạnh hiện có để phát triển KH&CN một cách đột phá. 

Ngoài ra, ông Đông nêu quan điểm, cần chú trọng phát triển nông nghiệp 4.0 để thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp để “mở đường” cho hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp. Dịp này, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Cần Thơ đã ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác. Đồng thời, trưng bày, triển lãm hơn 60 gian hàng tiêu biểu về ứng dụng KH&CN. 

Nguyễn Cuộc – Hải Âu
Loading...

Cùng chuyên mục

Chuyện về ông “Hùng cá”

Chuyện về ông “Hùng cá”

(PLVN) - Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành  một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Đọc thêm

Loading...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

Mối nguy từ những đống rác Mỹ phát tán khắp thế giới

Mối nguy từ những đống rác Mỹ phát tán khắp thế giới
(PLVN) - Cuộc điều tra toàn cầu của tờ báo Anh Guardian phát hiện hàng trăm nghìn tấn nhựa Mỹ được chuyển tới nhiều nước đang phát triển để tận dụng nguồn lao động giá rẻ. Quy trình tái chế bẩn thỉu, chủ yếu dựa vào thủ công này gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng và môi trường nước sở tại.

Vì sao Zalo bị đề nghị thu hồi tên miền?

Vì sao Zalo bị đề nghị thu hồi tên miền?
(PLVN) - Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM mới ra văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me. Theo cơ quan chức năng, hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội. 
Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân An Giang phải di dời khẩn cấp

Sạt lở bờ sông, nhiều hộ dân An Giang phải di dời khẩn cấp

(PLVN) - Ông Lương Huy Khanh - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (UPBĐKH – PCTT&TKCN) tỉnh An Giang xác nhận, mấy ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh An Giang tiếp tục xảy ra hiện tượng sụt lún đất bờ sông Ông Chưởng, ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới. 

Thiếu nữ 19 tuổi lừa bạn của mẹ gần 3 tỷ đồng

Thiếu nữ 19 tuổi lừa bạn của mẹ gần 3 tỷ đồng
(PLVN) - Tạo vẻ ngoài “sang chảnh”, thiếu nữ 19 tuổi ở Thái Bình còn “sắm” con dấu, tài liệu giả rồi tự phong là giám đốc doanh nghiệp bất động sản để lừa đảo hàng tỷ đồng từ những người nhẹ dạ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%