Công bố báo cáo thường niên ngành công nghiệp gỗ Việt Nam

(PLVN) - Dự kiến, hôm nay (22/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì “Diễn đàn ngành Công nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản 2018 - Thành công, bài học kinh nghiệm: Giải pháp bứt phá năm 2019…”.
Công bố báo cáo thường niên ngành công nghiệp gỗ Việt Nam

Hôm qua (21/2), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vietfores) đã công bố báo cáo thường niên ngành công nghiệp gỗ Việt Nam. Báo cáo là sản phẩm hợp tác nghiên cứu giữa các hiệp hội gỗ và Tổ chức Forest Trends.

Theo nhận định của Vietfores, năm 2018 được đánh dấu là một năm thành công rực rỡ của ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam. Thành công này thể hiện trên nhiều phương diện, bao gồm tốc độ tăng trưởng cao trong xuất khẩu, ban hành và thực thi một số cơ chế chính sách mới như việc ký kết Hiệp định Đối tác Tự nguyện FLEGT VPA với EU, các hội thảo, hội nghị thảo luận về chiến lược phát triển ngành. 

Cụ thể, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam đạt 8,476 tỷ USD, tăng 14,5% (tương đương 1,07 tỷ USD) so với kim ngạch năm 2017. Ba nhóm mặt hàng có tốc độ tăng trưởng lớn nhất bao gồm viên nén, dăm gỗ và gỗ dán/gỗ ghép. Năm 2018, giá trị xuất khẩu viên nén tăng gần 2 lần, dăm gỗ tăng 1,2 lần, gỗ dán/gỗ ghép tăng 1,7 lần. Kim ngạch của 3 nhóm mặt hàng này năm 2018 cao hơn 741,9 triệu USD so với kim ngạch của năm 2017, chiếm 69% con số tăng trưởng trong xuất khẩu của tất cả các mặt hàng năm 2018. 

5 thị trường có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam năm 2018 bao gồm: Mỹ (kim ngạch xuất khẩu đạt 3,6 tỷ USD, cao nhất trong tất cả các thị trường, chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả Việt Nam, tăng trưởng kim ngạch tại thị trường này đạt 17% so với 2017); Nhật Bản (kim ngạch 1,1 tỷ USD, chiếm 13% trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành, tăng 13% so với 2017); Châu Âu (EU) (kim ngạch 785 triệu USD, chiếm 9% trong tổng kim ngạch, tăng 3% so với năm 2017); Hàn Quốc (gần 938,7 triệu USD, chiếm 11% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 39% so với 2017); Trung Quốc (khoảng 1 tỷ USD, chiếm 12% trong tổng kim ngạch xuất khẩu, giảm 1% so với kim ngạch năm 2017). 

T.Lan

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 20/5/2019, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam
(PLVN) - Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5).

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?
(PLVN) - Sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, phía Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đình chỉ một số mảng kinh doanh với Huawei có liên quan đến chuyển giao các sản phẩm phần cứng hay phần mềm, ngoại trừ những sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở.

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền
(PLVN) - Chính phủ sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, đầu tư công, các dự án BT, BOT, cổ phần hóa DNNN, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ… và tình trạng tham nhũng vặt trong thực thi công vụ.

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho du khách, đặc biệt là các học sinh, sinh viên một không gian đậm chất thơ mộng của tuổi học trò để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên thầy cô và bạn bè trước khi ra trường; từ ngày 15/5 đến 16/6/2019, Công viên Ấn tượng Hội An sẽ tổ chức sự kiện “Rực rỡ Tháng Năm” với nhiều hoạt động hấp dẫn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%