Cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế

(PLO) - Trước thềm Diễn đàn DN Việt Nam thường niên 2016 (VBF 2018), đồng Chủ tịch VBF 2018, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định việc thực hiện các cam kết trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (VEFTA) chính là cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế…
Cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế Hai đồng chủ trì diễn đàn VBF 2018 chia sẻ thông tin tại họp báo.

Với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” VBF 2018 chính thức khai mạc vào sáng mai, 4/12. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn. 

TS. Vũ Tiến Lộc nhận định, năm 2019, môi trường kinh doanh Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn. Việc thực hiện các cam kết trong CPTPP ngay từ 1/1/2019, tiếp đó là VEFTA  đã được đệ trình lên Hội đồng châu Âu và lạc quan nhất là cũng sẽ được ký kết vào đầu năm tới.. tạo ra nhiều cơ hội, cũng như áp lực cạnh tranh rất lớn cho DN Việt Nam.

“Theo kết quả khảo sát 1.200 CEO hàng đầu thế giới do PwC tiến hành, Việt Nam đã vượt Trung Quốc, trở thành nền kinh tế có năng lực thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất trong 12 tháng tới…”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng,  trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung Quốc đang ngày càng leo thang, một bộ phận DN, nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo đó, 1/3 nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã và đang có ý định dịch chuyển hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trong khi các nhà đầu tư đến từ các nước khác, tỷ lệ này cao hơn, có thể lên tới 50% để tránh những tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 

“Trong bối cảnh như vậy, DN Việt Nam đứng trước cả cơ hội và thách thức. Trước tiên, đây là cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài, cũng như tái cấu trúc lại chuỗi giá trị, đặc biệt là thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng...”, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Đồng chủ tịch VBF 2018, ông Tomaso Andreatta cho rằng Việt Nam đang trong quá trình thích ứng với sự thay đổi của thương mại toàn cầu và không có một giải pháp nào tồn tại đơn lẻ. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc tập trung nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề mới, trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề môi trường, chỉ số thương mại bền vững... "Việt Nam đang có triển vọng tốt nhưng phải tính đến yếu tố bền vững", ông Tomaso lưu ý.

Đồng tình với quan điểm này, TS Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra, tất cả sẽ chỉ là cơ hội. Nếu DN Việt Nam không tận dụng được những lợi thế mà các FTA mang lại, cơ hội sẽ trở thành thách thức… 

“Vấn đề quan trọng nhất lại là cải cách thể chế, môi trường kinh doanh. Nếu chất lượng thể chế ở mức độ trung bình thì sẽ khó vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần phải đạt mức thể chế tiên tiến hàng đầu để bứt phá. Nếu không cởi trói cho DN bằng cách xoá bỏ giấy phép con thì CPTPP hay là EVFTA và các hiệp định thương mại tự do khác sẽ trở thành những thách thức... Do vậy, nói FTA, nói hội nhập không phải chuyện đâu xa, mà trước hết, đó là cơ hội để cải cách thể chế trong nước”, Chủ tịch VCCi nhân mạnh.

Đây cũng là một trong ba phiên thảo luận chính của  VBF 2018. Theo chương trình, sau phần khai mạc của lãnh đạo Bộ KH&ĐT, VCCI cùng các hiệp hội DN thương mại châu Âu, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có phát biểu ý kiến. Diễn đàn sẽ có ba phiên thảo luận chính: nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nâng cao kiến thức phục vụ ngành công nghiệp hiện đại và khắc phục những trở ngại đối với DN.

Tại VBF lần này, đại diện cộng đồng DN trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục nêu kiến nghị nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Cuối mỗi phiên đều có phản hồi từ phía Chính phủ Việt Nam.

Thaanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này

Nắng nóng mưa nhiều coi chừng mắc bệnh nguy hiểm này
Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai – Bắc Từ Liêm; Trung Tự, Phương Liên – Đống Đa; Hoàng Văn Thụ – Hoàng Mai; Cự Khê – Thanh Oai, Tiền Phong – Mê Linh, Tân Triều – Thanh Trì.

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa

Tân Á Đại Thành nhận bằng khen vì những đóng góp cho Trường Sa
(PLVN) - Trong Hội nghị tổng kết hoạt động của đoàn công tác Trường Sa năm 2019 của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vừa diễn ra chiều 24/5/2019, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong việc ủng hộ, chia sẻ khó khăn với quân và dân huyện đảo Trường Sa cùng cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 năm 2019.

Báo chí Nhật Bản phân tích cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam

Báo chí Nhật Bản phân tích cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam
(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam được các chuyên gia trong và ngoài nước nhận định có sức hấp dẫn mạnh mẽ bởi môi trường đầu tư an toàn và ổn định. Một số tờ báo uy tín tại Nhật Bản vừa đăng tải các bài viết xoay quanh thông tin thị trường BĐS Việt Nam và phân tích cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường tiềm năng này.

Chủ tịch An Quý Hưng rút khỏi HĐQT Vinaconex ICT

Chủ tịch An Quý Hưng rút khỏi HĐQT Vinaconex ICT
(PLVN) - Ông Nguyễn Xuân Đông vừa có đơn xin rút khỏi vị trí thành viên HĐQT Công ty cổ phần phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ICT)vì lý do cá nhân cùng thời điểm Vinaconex muốn rót vốn cho công ty “con” thông qua việc mua trái phiếu chuyển đổi.  

Xét xử vụ án liên quan đến bồi thường GPMB Thủy điện Sơn La: Luật sư tố bị ngăn cản việc tiếp cận các tài liệu, chứng cứ

Xét xử vụ án liên quan đến bồi thường GPMB Thủy điện Sơn La: Luật sư tố bị ngăn cản việc tiếp cận các tài liệu, chứng cứ
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, từ ngày 21/5, TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 13 bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và 4 bị cáo tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Thủy điện Sơn La.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hội Kế toán và Kiểm toán cần tiếp tục phát triển để đáp ứng yêu cầu

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hội Kế toán và Kiểm toán cần tiếp tục phát triển để đáp ứng yêu cầu
(PLVN) - Ngày 26/5, tại Hà Nội, Hội Kế toán và Kiểm toán (KT&KT) Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 với sự tham gia của 335 đại biểu, đại diện cho hơn 11.000 hội viên trên toàn quốc. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự Đại hội.

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?

Ủy thác Thi hành án: Làm thế nào hạn chế việc đương sự tẩu tán tài sản?
(PLVN) - Hiện nay, nhiều quy định về ủy thác thi hành án đang gặp khó khăn khi áp dụng trên thực tiễn, do đó việc sửa đổi các quy định này được đặt ra trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự (THADS).
Quốc hội giám sát tối cao về quản lý đất đai tại đô thị

Quốc hội giám sát tối cao về quản lý đất đai tại đô thị

(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIV, hôm nay (27/5), QH sẽ bước vào tuần làm việc thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, theo dự kiến, trong ngày 27/5, QH sẽ tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại các đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%