Cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế

(PLO) - Trước thềm Diễn đàn DN Việt Nam thường niên 2016 (VBF 2018), đồng Chủ tịch VBF 2018, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định việc thực hiện các cam kết trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (VEFTA) chính là cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế…
Cơ hội để Việt Nam cải cách thể chế Hai đồng chủ trì diễn đàn VBF 2018 chia sẻ thông tin tại họp báo.

Với chủ đề “Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu” VBF 2018 chính thức khai mạc vào sáng mai, 4/12. Dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn. 

TS. Vũ Tiến Lộc nhận định, năm 2019, môi trường kinh doanh Việt Nam sẽ có những thay đổi lớn. Việc thực hiện các cam kết trong CPTPP ngay từ 1/1/2019, tiếp đó là VEFTA  đã được đệ trình lên Hội đồng châu Âu và lạc quan nhất là cũng sẽ được ký kết vào đầu năm tới.. tạo ra nhiều cơ hội, cũng như áp lực cạnh tranh rất lớn cho DN Việt Nam.

“Theo kết quả khảo sát 1.200 CEO hàng đầu thế giới do PwC tiến hành, Việt Nam đã vượt Trung Quốc, trở thành nền kinh tế có năng lực thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất trong 12 tháng tới…”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng,  trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ -Trung Quốc đang ngày càng leo thang, một bộ phận DN, nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Theo đó, 1/3 nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã và đang có ý định dịch chuyển hoạt động kinh doanh từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trong khi các nhà đầu tư đến từ các nước khác, tỷ lệ này cao hơn, có thể lên tới 50% để tránh những tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 

“Trong bối cảnh như vậy, DN Việt Nam đứng trước cả cơ hội và thách thức. Trước tiên, đây là cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc thu hút các dòng vốn đầu tư nước ngoài, cũng như tái cấu trúc lại chuỗi giá trị, đặc biệt là thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng...”, Chủ tịch Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Đồng chủ tịch VBF 2018, ông Tomaso Andreatta cho rằng Việt Nam đang trong quá trình thích ứng với sự thay đổi của thương mại toàn cầu và không có một giải pháp nào tồn tại đơn lẻ. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến việc tập trung nguồn lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết các vấn đề mới, trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề môi trường, chỉ số thương mại bền vững... "Việt Nam đang có triển vọng tốt nhưng phải tính đến yếu tố bền vững", ông Tomaso lưu ý.

Đồng tình với quan điểm này, TS Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra, tất cả sẽ chỉ là cơ hội. Nếu DN Việt Nam không tận dụng được những lợi thế mà các FTA mang lại, cơ hội sẽ trở thành thách thức… 

“Vấn đề quan trọng nhất lại là cải cách thể chế, môi trường kinh doanh. Nếu chất lượng thể chế ở mức độ trung bình thì sẽ khó vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần phải đạt mức thể chế tiên tiến hàng đầu để bứt phá. Nếu không cởi trói cho DN bằng cách xoá bỏ giấy phép con thì CPTPP hay là EVFTA và các hiệp định thương mại tự do khác sẽ trở thành những thách thức... Do vậy, nói FTA, nói hội nhập không phải chuyện đâu xa, mà trước hết, đó là cơ hội để cải cách thể chế trong nước”, Chủ tịch VCCi nhân mạnh.

Đây cũng là một trong ba phiên thảo luận chính của  VBF 2018. Theo chương trình, sau phần khai mạc của lãnh đạo Bộ KH&ĐT, VCCI cùng các hiệp hội DN thương mại châu Âu, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có phát biểu ý kiến. Diễn đàn sẽ có ba phiên thảo luận chính: nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, nâng cao kiến thức phục vụ ngành công nghiệp hiện đại và khắc phục những trở ngại đối với DN.

Tại VBF lần này, đại diện cộng đồng DN trong nước và quốc tế sẽ tiếp tục nêu kiến nghị nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp. Cuối mỗi phiên đều có phản hồi từ phía Chính phủ Việt Nam.

Thaanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%