Chủ tịch huyện có dự án tỷ đô: “Phải chọn giờ để đi dân vận...”

(PLO) - Gần 2 tỷ USD cho Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có lẽ là dự án có tổng đầu tư lớn nhất từ trước tới nay “đổ” vào Quảng Bình. Vì thế, tỉnh này đang huy động cả hệ thống chính trị cùng “xắn tay áo” nhằm tạo sự tin tưởng trong mắt nhà đầu tư và sự ủng hộ của người dân.
Chủ tịch huyện có dự án tỷ đô: “Phải chọn giờ để đi dân vận...” UBND tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch và chủ đầu tư đối thoại với người dân Vịnh Sơn về Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch hôm 28/7

Đợi bà con đi làm đồng về mới gõ cửa

Chính xác hơn, ở đây, địa phương không chỉ vì chủ đầu tư (EVN) mà đang nỗ lực vì sự phát triển của chính mình, bởi dự án trên từng “lỡ chuyến” từ nhiệm kỳ trước. Do vậy, nhiệm kỳ này, Quảng Bình hạ quyết tâm hiện thực hóa bằng được dự án năng lượng trên.

Quyết định điều động ông Nguyễn Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Bình - một lãnh đạo thuộc thế hệ 7X về làm Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch một phần cũng được cho là để phục vụ nhiệm vụ quan trọng này. Bởi thực tế, vấn đề “xương” nhất đối với Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đến thời điểm này vẫn là khâu giải phóng mặt bằng. Sức trẻ của ông Đạt, trong trường hợp này được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kỳ vọng sẽ thúc đẩy được vấn đề trên?

“Công việc cũng khá khó khăn! Thế nên, gần đây, phần lớn thời gian, chúng tôi phải về dưới cơ sở. Thậm chí, để gặp được người dân, anh em phải chọn giờ bà con đi làm đồng về, chờ họ ăn nghỉ xong xuôi rồi mình mới tới làm công tác dân vận. Ở đó, chúng tôi giải thích, thuyết phục để người dân thôn Vịnh Sơn (Quảng Đông, Quảng Trạch) hiểu, ủng hộ chủ trương của tỉnh về việc triển khai dự án”, ông Đạt nói. 

 Theo thống kê, còn tới hơn 50 hộ dân tái lấn chiếm đất, canh tác nông nghiệp trên phạm vi dự án, tới nay chưa giải quyết xong - vẫn đang tiếp tục làm công tác vận động, và đang chờ hạn chót vào ngày 30/9/2017. Ngoài ra, khoảng 500 hộ dân thôn Vịnh Sơn đang đề nghị được tại định cư xa khu vực xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vì e ngại vấn đề môi trường... Tất cả những tình huống đó đang thực sự là “lửa thử vàng” đối với Đảng bộ huyện Quảng Trạch cũng như cá nhân ông Chủ tịch huyện.   

“Có khi, chính quyền vừa thông báo mời một số người dân lên trụ sở để trao đổi, thuyết phục, thì cùng lúc có cả hàng chục người khác cùng xuất hiện, nhiều khi toàn các chị phụ nữ và trẻ em. Đáng nói, có lúc, có những người không có một quyền lợi gì liên quan đến việc triển khai dự án cũng xuất hiện để gây cản trở”, lời ông Đạt.

Xung quanh yêu cầu tái định cư của hàng trăm hộ dân, ông Lê Anh Đức - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiệt điện 2 (EVN) mới đây cho biết “đó là vấn đề ngoại phạm vi dự án” của chủ đầu tư; còn đại diện huyện Quảng Trạch thì khẳng định “dự án đến đâu, triển khai các công việc liên quan đến đó”.

“Thời dự án còn thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ngoài dự định đầu tư nhiệt điện, họ còn dự kiến triển khai đầu tư lĩnh vực khác ở đây nên tính toán việc tái định cư quy mô lớn. Nhưng giờ - khi về EVN, giai đoạn này chỉ là một nhà máy đầu tiên với quy mô như thế nên khó thỏa mãn nhu cầu của hàng trăm hộ. 

Qua khảo sát, chúng tôi biết sở dĩ hàng trăm hộ muốn tái định cư là vì cùng gia đình, họ hàng với nhau - bố mẹ di chuyển nên con cái cũng muốn đi theo hoặc ngược lại. Những vấn đề này đang được tiếp tục giải thích rõ với bà con, với tính thần kiên trì và bảo vệ những cái nào thuộc về quyền lợi hợp pháp, chính đáng của họ”, Chủ tịch huyện Quảng Trạch nói thêm.

Dự án tỷ đô này từng "sa lầy" khi thuộc PVN, vì thế khi EVN vào "thế chân", áp lực tiến độ sẽ không hề nhỏ (trong ảnh: lãnh đạo cấp cao EVN khảo sát mặt bằng dự án)

Bao giờ có công trình phúc lợi cho dân?

Được biết, để phục vụ Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, mới đây UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu cấp phát vốn để triển khai thi công các công trình đường giao thông, trường mẫu giáo tại thôn Vịnh Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư trong năm 2017.

Ngoài ra, địa phương cũng đề nghị chủ đầu tư cần chủ động phối hợp với UBND xã Quảng Đông, thôn Vịnh Sơn xem xét, lựa chọn đầu tư một số công trình phúc lợi cho thôn này. 

Liên quan việc kiểm toán để bàn giao dứt điểm chi phí đầu tư ban đầu giữa 2 Tập đoàn PVN và EVN, tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài chính chỉ đạo, đôn đốc để sớm hoàn thành việc kiểm toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trước ngày 30/10/2017 để có cơ sở yêu cầu EVN hoàn trả khoản kinh phí nói trên cho PVN.

Trước đó, trao đổi với PLVN, bà Lê Thị Tuyển - Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Bình cũng xác nhận khoản kinh phí phải xem xét hồ sơ và tính toán lại khối lượng để quyết toán là 250 tỷ đồng PVN đã phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Sau khi tiếp quản dự án từ PVN, EVN đã yêu cầu kiểm toán làm rõ từng hạng mục trước khi thanh toán cho PVN. Nguyên Trưởng ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Vũng Áng - Quảng Trạch (PVN) Hồ Xuân Hiền cho biết, tập đoàn này đã tổ chức đấu thầu, thuê kiểm toán độc lâp để xác định chính xác giá trị khối lượng từng thi công ở đây.

Nhiệt điện Quảng Trạch sẽ đốt bằng than nhập khẩu
Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có tổng diện tích trên đất liền là 250,5ha, gồm: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I: 48,6 ha; Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II: 44,7 ha; các hạng mục dùng chung: 157,2 ha. Diện tích trên biển 210 ha. Tổng công suất của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là 2.400 MW. Nhiên liệu chính là than bi-tum và á bi-tum nhập khẩu từ Úc và Indonesia, công suất tiêu thụ khoảng 3,6 triệu tấn/năm. 

 

Võ Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại động đất ở Điện Biên

Lại động đất ở Điện Biên
Vị trí tâm chấn được xác định tại khu vực giáp ranh giữa xã Sa Dung và Na Son (huyện Điện Biên Đông). Dư chấn kéo dài khoảng 3 - 4 giây.

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công
(PLVN) - Chủ tịch UBND P.1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Trần Thị Yến Ly (26 tuổi, chủ shop quần áo Ly Zym, đóng tại số 79 Nguyễn Trãi) về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác theo điểm e, điều 5, Nghị định 167 của Chính phủ.

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm
(PLVN) - Xe buýt có nhiều chuyện không ngờ, có những chuyện đau lòng như trộm cắp, có những việc nhân ái khi con người giúp đỡ lẫn nhau và có cả những chuyện đáng suy ngẫm khi người say bất ngờ nói lên những điều mà chỉ có người say mới nói được.

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại
(PLVN) - Trước phản ánh của cư dân Lotus Residences  (Tập đoàn BIM Group) về việc diện tích mặt sàn thực tế theo Giấy chứng nhận QSDĐ của mỗi căn Shophouse bị chủ đầu tư “ăn bớt”, bà Lại Phương Nga (Trưởng phòng quản lý tài sản của công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam - thuộc Tập đoàn BIM Group) cho biết sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại, nếu thiếu sẽ khấu trừ tiền.

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên
(PLVN) - Cả dự án đất cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang mục đích nuôi, trồng thủy sản bị biến tướng thành đất ở. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí cả biệt thự mái thái hoành tráng như chốn vô pháp, vô cương. Đó là thực tế đã và đang xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng

Hải Phòng:  Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng
(PLVN) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt đối với thẩm mỹ viện Ngọc Dung (số 205B Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vì đã bán thuốc cho người bệnh, điều mà 1 thẩm mỹ viện không được phép thực hiện. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi Sở Y tế Hải Phòng lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin 01 khách hàng nhập viện cấp cứu khi tiến hành phun môi tại Thẩm mỹ viện này.

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền
(PLVN) - Phát hiện cặp con gái có số tiền 3,6 triệu đồng, Phong chạy xuống bếp phát hiện số tiền mình cất đã “không cánh mà bay” nên tức tốc tra hỏi. Dù con gái một mực phủ nhận, người cha vẫn hành hung con đến tử vong.

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) -Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội. 

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg
(PLVN) -Sáng nay, 21/5 (giờ địa phương), tại TP. Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%