Chủ tịch huyện có dự án tỷ đô: “Phải chọn giờ để đi dân vận...”

(PLO) - Gần 2 tỷ USD cho Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có lẽ là dự án có tổng đầu tư lớn nhất từ trước tới nay “đổ” vào Quảng Bình. Vì thế, tỉnh này đang huy động cả hệ thống chính trị cùng “xắn tay áo” nhằm tạo sự tin tưởng trong mắt nhà đầu tư và sự ủng hộ của người dân.
Chủ tịch huyện có dự án tỷ đô: “Phải chọn giờ để đi dân vận...” UBND tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Trạch và chủ đầu tư đối thoại với người dân Vịnh Sơn về Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch hôm 28/7

Đợi bà con đi làm đồng về mới gõ cửa

Chính xác hơn, ở đây, địa phương không chỉ vì chủ đầu tư (EVN) mà đang nỗ lực vì sự phát triển của chính mình, bởi dự án trên từng “lỡ chuyến” từ nhiệm kỳ trước. Do vậy, nhiệm kỳ này, Quảng Bình hạ quyết tâm hiện thực hóa bằng được dự án năng lượng trên.

Quyết định điều động ông Nguyễn Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Công thương Quảng Bình - một lãnh đạo thuộc thế hệ 7X về làm Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch một phần cũng được cho là để phục vụ nhiệm vụ quan trọng này. Bởi thực tế, vấn đề “xương” nhất đối với Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đến thời điểm này vẫn là khâu giải phóng mặt bằng. Sức trẻ của ông Đạt, trong trường hợp này được lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kỳ vọng sẽ thúc đẩy được vấn đề trên?

“Công việc cũng khá khó khăn! Thế nên, gần đây, phần lớn thời gian, chúng tôi phải về dưới cơ sở. Thậm chí, để gặp được người dân, anh em phải chọn giờ bà con đi làm đồng về, chờ họ ăn nghỉ xong xuôi rồi mình mới tới làm công tác dân vận. Ở đó, chúng tôi giải thích, thuyết phục để người dân thôn Vịnh Sơn (Quảng Đông, Quảng Trạch) hiểu, ủng hộ chủ trương của tỉnh về việc triển khai dự án”, ông Đạt nói. 

 Theo thống kê, còn tới hơn 50 hộ dân tái lấn chiếm đất, canh tác nông nghiệp trên phạm vi dự án, tới nay chưa giải quyết xong - vẫn đang tiếp tục làm công tác vận động, và đang chờ hạn chót vào ngày 30/9/2017. Ngoài ra, khoảng 500 hộ dân thôn Vịnh Sơn đang đề nghị được tại định cư xa khu vực xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch vì e ngại vấn đề môi trường... Tất cả những tình huống đó đang thực sự là “lửa thử vàng” đối với Đảng bộ huyện Quảng Trạch cũng như cá nhân ông Chủ tịch huyện.   

“Có khi, chính quyền vừa thông báo mời một số người dân lên trụ sở để trao đổi, thuyết phục, thì cùng lúc có cả hàng chục người khác cùng xuất hiện, nhiều khi toàn các chị phụ nữ và trẻ em. Đáng nói, có lúc, có những người không có một quyền lợi gì liên quan đến việc triển khai dự án cũng xuất hiện để gây cản trở”, lời ông Đạt.

Xung quanh yêu cầu tái định cư của hàng trăm hộ dân, ông Lê Anh Đức - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Nhiệt điện 2 (EVN) mới đây cho biết “đó là vấn đề ngoại phạm vi dự án” của chủ đầu tư; còn đại diện huyện Quảng Trạch thì khẳng định “dự án đến đâu, triển khai các công việc liên quan đến đó”.

“Thời dự án còn thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ngoài dự định đầu tư nhiệt điện, họ còn dự kiến triển khai đầu tư lĩnh vực khác ở đây nên tính toán việc tái định cư quy mô lớn. Nhưng giờ - khi về EVN, giai đoạn này chỉ là một nhà máy đầu tiên với quy mô như thế nên khó thỏa mãn nhu cầu của hàng trăm hộ. 

Qua khảo sát, chúng tôi biết sở dĩ hàng trăm hộ muốn tái định cư là vì cùng gia đình, họ hàng với nhau - bố mẹ di chuyển nên con cái cũng muốn đi theo hoặc ngược lại. Những vấn đề này đang được tiếp tục giải thích rõ với bà con, với tính thần kiên trì và bảo vệ những cái nào thuộc về quyền lợi hợp pháp, chính đáng của họ”, Chủ tịch huyện Quảng Trạch nói thêm.

Dự án tỷ đô này từng "sa lầy" khi thuộc PVN, vì thế khi EVN vào "thế chân", áp lực tiến độ sẽ không hề nhỏ (trong ảnh: lãnh đạo cấp cao EVN khảo sát mặt bằng dự án)

Bao giờ có công trình phúc lợi cho dân?

Được biết, để phục vụ Dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, mới đây UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu cấp phát vốn để triển khai thi công các công trình đường giao thông, trường mẫu giáo tại thôn Vịnh Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư trong năm 2017.

Ngoài ra, địa phương cũng đề nghị chủ đầu tư cần chủ động phối hợp với UBND xã Quảng Đông, thôn Vịnh Sơn xem xét, lựa chọn đầu tư một số công trình phúc lợi cho thôn này. 

Liên quan việc kiểm toán để bàn giao dứt điểm chi phí đầu tư ban đầu giữa 2 Tập đoàn PVN và EVN, tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài chính chỉ đạo, đôn đốc để sớm hoàn thành việc kiểm toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng trước ngày 30/10/2017 để có cơ sở yêu cầu EVN hoàn trả khoản kinh phí nói trên cho PVN.

Trước đó, trao đổi với PLVN, bà Lê Thị Tuyển - Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Bình cũng xác nhận khoản kinh phí phải xem xét hồ sơ và tính toán lại khối lượng để quyết toán là 250 tỷ đồng PVN đã phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Sau khi tiếp quản dự án từ PVN, EVN đã yêu cầu kiểm toán làm rõ từng hạng mục trước khi thanh toán cho PVN. Nguyên Trưởng ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Vũng Áng - Quảng Trạch (PVN) Hồ Xuân Hiền cho biết, tập đoàn này đã tổ chức đấu thầu, thuê kiểm toán độc lâp để xác định chính xác giá trị khối lượng từng thi công ở đây.

Nhiệt điện Quảng Trạch sẽ đốt bằng than nhập khẩu
Trung tâm Điện lực Quảng Trạch có tổng diện tích trên đất liền là 250,5ha, gồm: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I: 48,6 ha; Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II: 44,7 ha; các hạng mục dùng chung: 157,2 ha. Diện tích trên biển 210 ha. Tổng công suất của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch là 2.400 MW. Nhiên liệu chính là than bi-tum và á bi-tum nhập khẩu từ Úc và Indonesia, công suất tiêu thụ khoảng 3,6 triệu tấn/năm. 

 

Võ Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

(PLVN) - Nhiệm kỳ hiện còn những 3 năm nhưng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đã từ chức. Ông này không đưa ra lý do cụ thể nào và bên ngoài chẳng khác gì đứng trước một câu đố. 

Đọc thêm

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử

Vợ chồng thượng tá quân đội tự tử
(PLVN) - Vị thượng tá quân đội được phát hiện tử vong tại cơ quan. Một ngày sau, người vợ cũng được phát hiện tử vong tại một nhà nghỉ trên địa bàn quận Ninh Kiều (Cần Thơ)

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB

'Luật ngầm' trong 'bầu bán' nhân sự WB
(PLVN) - Nhiệm kỳ hiện còn những 3 năm nhưng Giám đốc Ngân hàng thế giới (WB) Jim Yong Kim đã từ chức. Ông này không đưa ra lý do cụ thể nào và bên ngoài chẳng khác gì đứng trước một câu đố. 

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi 'treo' từ cổ tới kim

Vén màn bí mật cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (Kỳ 1): Câu hỏi 'treo' từ cổ tới kim
(PLVN) - UFO không phải là hiện tượng mới. Ngay từ năm 593 trước Công nguyên, nhà tiên tri người Do Thái đã ghi lại sự xuất hiện của một quả cầu lửa ở phương Bắc. Đến năm 1254, tại Tu viện Albans Abbey, vào ngày thứ 8 của kỳ trăng tròn, trên bầu trời cũng đã xuất hiện một con tàu có hình dáng rất đẹp, hiện đại, màu sắc bắt mắt. 
Hội An: Chính quyền ra văn bản gây “khó” cho công dân ?!

Hội An: Chính quyền ra văn bản gây “khó” cho công dân ?!

(PLVN) UBND Thành phố Hội An (Quảng Nam) ban hành văn bản không đúng quy định đã khiến công dân không thể thực hiện một số thủ tục hành chính công tại Trung tâm Hành chính công Thành phố Hội An, dẫn đến nhiều thiệt hại về kinh tế.


Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí

Những túi quà Tết tiền tỉ khiến hàng loạt 'sếp bự' dính vòng lao lí
Không chỉ Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) bị lĩnh án liên quan đến những túi quà Tết tiền tỉ, ngày hôm qua 22/1, 4 cựu lãnh đạo của Cty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cũng bị lĩnh án tù; nhiều lãnh đạo Cty khác cũng đang dính vòng lao lí. 

Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’!

Mua nhà: Người ‘mới’ đừng ngại vay ‘dài’!
(PLVN) - Với tâm lý “an cư lạc nghiệp” trong thực trạng giá nhà càng ngày càng tăng, việc tìm đến các gói giải pháp tài chính đang dần trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời hạn vay phù hợp là một bài toán cần được người mua nhà, đặc biệt là những người lần đầu có cơ hội làm ‘chủ’ một tài sản lớn cần cân nhắc kỹ càng.

Quảng Ninh: Bắt bà chủ tiệm cầm đồ kiêm cho vay nặng lãi

Quảng Ninh: Bắt bà chủ tiệm cầm đồ kiêm cho vay nặng lãi
(PLVN) - Tại hiệu cầm đồ Xuân Thủy (thuộc tổ 2 khu 5B, phường Cẩm Trung, Cẩm Phả, Quảng Ninh), phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Quảng Ninh) đã bắt quả tang Nguyễn Thị Thịnh (SN 1986 – chủ cửa hiệu) có hành vi thu tiền gốc và lãi của Trần Văn Thắng (SN 1986, trú tại tổ 1 khu 1, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh).

Cận cảnh địa điểm tổ chức thành công sự kiện du lịch lớn nhất ASEAN – ATF 2019

Cận cảnh địa điểm tổ chức thành công sự kiện du lịch lớn nhất ASEAN – ATF 2019
(PLVN) - Vinh dự được lựa chọn là địa điểm tổ chức Lễ bế mạc năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, FLC Hạ Long - quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tiêu chuẩn 5 sao mới nhất của Tập đoàn FLC đã gây ấn tượng với quan khách quốc tế bởi hệ thống phòng khách sạn và hệ tiện ích đẳng cấp cùng công tác chuẩn bị chu đáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%