Chủ động “chuyển mình” hội nhập kinh tế quốc tế

(PLVN) - Ngày 21/3, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về Kinh tế - Bộ Công Thương, phối hợp với UBND TP Cần Thơ và các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị “Liên ngành triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phát triển thị trường các nhóm ngành hàng”.
Chủ động “chuyển mình” hội nhập kinh tế quốc tế Các doanh nghiệp tham gia đối thoại tại hội nghị

Hội nghị xoay quanh các vấn đề về triển khai hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế trong nước. Nhìn nhận, đánh giá về những thuận lợi, khó khăn, thách thức và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực thi các cam kết Hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các cam kết trong Hiệp định CPTPP. 

Ký kết CPTPP là bước tiến mới của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, đa phương hoá các quan hệ kinh tế, thương mại, tránh được những rủi ro do phụ thuộc vào một vài thị trường lớn.

Trong CPTPP, mức độ cam kết mở cửa mà các đối tác dành cho Việt Nam sâu hơn và nhanh hơn so với những cam kết của Việt Nam với đối tác. Đồng thời là động lực để doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn khai phá các thị trường mới. Doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hoá sang thị trường các nước thành viên CPTPP được hưởng những cam kết cắt giảm thuế quan ở mức cao.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương, việc ký kết CPTPP chứng tỏ năng lực hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam lên tầng cao mới. Thị trường CPTPP là thị trường quan trọng cho Việt Nam. Các sản phẩm đặc biệt của doanh nghiệp bao gồm chăn nuôi, trồng trọt và các mặt hàng nông sản sẽ là nguồn lực quan trọng trong việc tiếp cận thị trường. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam, năm 2018 TP đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, tăng cường liên kết trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đa phần doanh nghiệp địa phương là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Nguồn nhân lực và vật lực đều có hạn, hoạt động xúc tiến đầu tư còn khiêm tốn… làm cho khả năng tận dụng các cơ hội từ các FTA đem lại còn nhiều hạn chế.

Trong khi đó, các hiệp định thương mại thế hệ mới ngày càng phức tạp làm cho việc nghiên cứu, tìm hiểu, vận dụng cũng có nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước. “Chính vì vậy, việc tổ chức quán triệt, triển khai cam kết FTA cho các địa phương là việc làm rất ý nghĩa”, ông Nam nhấn mạnh.

Ngày 21/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm Trưởng đoàn cũng có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ về tình hình phát triển ngành Công Thương năm 2018 và trong thời gian tới.

Theo UBND TP Cần Thơ, thương mại dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 60% cơ cấu kinh tế của TP. Riêng doanh nghiệp FDI tăng cả về số lượng và quy mô. Hiện, thành phố có 23 dự án đang hoạt động với vốn thực hiện gần 260 triệu USD.

Bộ trưởng Công Thương khẳng định, Cần Thơ đang phát triển tốt về mặt thương hiệu không chỉ trong nước mà còn vươn xa ở các nước trong khu vực, sự phát triển mạnh mẽ của TP là động lực chung để thúc đẩy toàn vùng. Ông Tuấn Anh gợi ý TP cần đẩy mạnh xây dựng kế hoạch tìm kiếm cơ hội hợp tác quốc tế với các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vì đây là thị trường tiềm năng trong việc tiêu thụ sản phẩm về nông sản chất lượng cao. Ở góc độ của Bộ sẽ tiến hành làm đầu mối, rà soát và hỗ trợ xây dựng các kế hoạch cụ thể phối hợp các hoạt động xúc tiến và mở cửa thị trường cho TP.  

Huyền Trân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số
Phao tin có người thân trúng vé số đặc biệt nên làm từ thiện và có nhu cầu mua vé số với số lượng lớn, bà Gái lừa lấy cả nghìn tờ vé số của 3 người phụ nữ ở Miếu Bà Chúa xứ (tỉnh Vĩnh Long)...

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5
Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động, TP HCM sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại 2 khu vực và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'
(PLVN) - Đó là bác sĩ Võ Thành Trung - Giám đốc điều hành Viện thẩm mỹ Nhật Bản SBC (TP Hồ Chí Minh), cũng là người sáng lập ra Quỹ thiện nguyện “Kết nối nụ cười trái tim” giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền đất nước, giúp những người kém may mắn có thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống…

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam
(PLVN) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam - chủ Dự án công trình xây dựng nhà ở xã hội - Khu chung cư Đại Nam (chung cư Green Pearl) tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên vừa đưa ra văn bản, chứng cứ làm rõ sự thật về tin đồn "xây dựng không phép" tại Dự án này và có Công văn gửi Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các sở, ngành của tỉnh sớm giải quyết các thủ tục về đầu tư còn thiếu, để doanh nghiệp có thể khởi động lại dự án. 
OANA 44 - Hướng tới nền báo chí   chuyên nghiệp và sáng tạo

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

(PLVN) - “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. 
Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'
(PLVN) - Sáng 19/4, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu  Dương Thành Trung chủ trì buổi "Cà phê doanh nhân" để gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về tình hình sản xuất, kinh doanh và đầu tư cũng như về công tác quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%