Chinh phục mục tiêu bằng dịch vụ cốt lõi

(PLVN) - Năm 2019, năm đầu tiên sau cổ phần hóa, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đặt nhiều mục tiêu đầy tham vọng, phấn đấu đưa VIMC lọt vào Top các doanh nghiệp (DN) hàng hải lớn trên thế giới. 
Chinh phục mục tiêu bằng dịch vụ cốt lõi Vosco, Vosa… là những thương hiệu vận tải biển uy tín, lâu năm của VIMC

Phát triển thị trường dựa trên dịch vụ cốt lõi

Theo các báo cáo của VIMC, mặc dù đã được tái cơ cấu mạnh mẽ nhưng khối vận tải biển vẫn còn rất nhiều khó khăn và chưa có dấu hiệu phục hồi. Do đó, giai đoạn sau cổ phần hóa, VIMC sẽ mở rộng thị trường, trong đó tập trung phát triển dịch vụ chuỗi, làm việc với các hãng tàu lớn, các nhà xuất nhập khẩu để đưa tàu, hàng hóa xuất nhập khẩu về các DN của Tổng Công ty.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN, Quyền Tổng Giám đốc VIMC - ông Nguyễn Cảnh Tĩnh đã đề cập đến việc “Hình thành các tuyến vận tải chuyên môn hóa dưới thương hiệu chung Shipping Lines và Container Lines; Thực hiện thuê, thuê mua một số tàu thuộc các size phổ biến, khai thác đáp ứng nhu cầu của thị trường, gia tăng thuê tàu ngoài, linh hoạt trong các hình thức khai thác nhằm duy trì tăng trưởng sản lượng, doanh thu”. 

Ngoài ra, Tổng công ty sẽ tiếp tục tái cấu trúc mô hình hoạt động theo hướng nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng, tiết giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hoạt động dịch vụ hàng hải và giảm thua lỗ hoạt động vận tải biển. Việc tái cơ cấu tài chính, xử lý dứt điểm các khoản nợ, tối ưu hóa hoạt động quản lý vốn, áp dụng mô hình tinh gọn tài sản trong đầu tư cũng sẽ được chú trọng.

Theo kế hoạch, năm nay, VIMC sẽ đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư xây dựng cảng biển trọng điểm gồm: Bến 3, 4 Cảng Lạch Huyện và Cảng Vinalines Đình Vũ (Hải Phòng). Cùng đó, phát triển cơ sở hạ tầng logistics gắn liền với hệ thống cảng và tại các trung tâm kinh tế, các khu công nghiệp lớn.

Để nâng cao và phát triển năng lực cụm cảng liên doanh Cái Mép - Thị Vải, Tổng Công ty tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ kết nối đến khu vực này trên cơ sở phối kết hợp hoạt động các lĩnh vực cốt lõi: Cảng biển - Vận tải biển - Dịch vụ hàng hải. Đồng thời, sẽ tiến hành liên kết chặt chẽ mối quan hệ giữa các thành viên trong VIMC để cung ứng cho khách hàng các gói dịch vụ không tách rời, ưu việt.

 “Tổng Công ty cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các địa điểm nhằm thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng logistics như các trung tâm phân phối, kho, bãi tạo thành mối liên kết với các dịch vụ của DN thành viên”, Phó Tổng Giám đốc VIMC Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

Thay đổi quản trị và nguồn nhân lực

Một trong những mục tiêu lớn trong năm 2019 của VIMC là nâng cao chất lượng quản trị DN và nguồn nhân lực. Đại diện VIMC cho biết, những năm gần đây, VIMC đã phối hợp với các đơn vị tư vấn triển khai, ứng dụng các công cụ quản trị tiên tiến nhằm đổi mới phương thức quản trị và nâng cao hiệu suất, năng suất làm việc. 

Dự kiến, trong năm 2019 sẽ hoàn thành dự án xây dựng mô hình quản trị hiện đại, tiên tiến đối với công ty mẹ; Từng bước triển khai các sáng kiến, chiến lược trong hoạt động kinh doanh và giải pháp mô hình quản trị DN như xây dựng bảng phân quyền, triển khai chính sách về quản trị rủi ro…

Việc chuẩn hóa và hoàn chỉnh khung pháp lý của Công ty cổ phần, sắp xếp bộ máy tổ chức đảm bảo gọn nhẹ, năng động và hiệu quả cũng sẽ được tiến hành liên tục. Bên cạnh đó, Tổng Công ty sẽ tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tính sáng tạo, chuyên sâu trong sản xuất kinh doanh với tâm điểm là Ngày hội sáng tạo, các diễn đàn chuyên môn của các khối kinh doanh vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải.

Công tác đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành DN cũng sẽ được triển khai một cách hiệu quả. Công tác tìm kiếm, tuyển dụng, xây dựng chính sách thu hút và đãi ngộ nhân tài; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển văn hóa DN… cũng sẽ được tiến hành song song.

Quyền Tổng Giám đốc Nguyễn Cảnh Tĩnh cho hay, VIMC đã phải đối mặt và vượt qua những “con sóng” lớn từ hội nhập quốc tế. Đến nay, VIMC có nhiều điều để tự hào với những tên tuổi lớn, lâu đời như hệ thống các cảng Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng và những DN vận tải biển  uy tín một thời như Vosco, Vosa… 

Tuy nhiên, kể từ năm 2019, năm đầu tiên cổ phần hóa, VIMC đứng trước thách thức rất lớn với mô hình quản trị mới, thương hiệu mới. VIMC không chỉ có trách nhiệm bảo toàn, phát triển vốn nhà nước mà còn phải đảm bảo lợi ích của các cổ đông. Do đó, VIMC đặt mục tiêu bằng sự thay đổi mạnh mẽ cả trong suy nghĩ và hành động trên nền tảng mô hình quản trị hiện đại để thương hiệu VIMC tiếp tục được định vị rõ ràng trên thị trường hàng hải thế giới.

Hoàng Tú

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm
(PLVN) - Cùng với hàng ngàn combo ưu đãi rầm rộ đến các đơn vị thành viên như Bamboo Airways, FLC Travel & Event, KLF Travel, cơ hội sở hữu voucher nghỉ dưỡng giá siêu hời và “Tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts đang khiến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy “nóng” hơn bao giờ hết.

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông
(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn
Xa Thi Mạn được coi là tượng đài của TVB trong giai đoạn phim truyền hình dài tập của Hồng Kông phát triển. Ở tuổi 44, Á hậu xứ hương cảng vẫn trẻ đẹp và thành công rực rỡ nhưng đường tình lại trắc trở, kém may mắn. 
Tiếp sức Youtuber

Tiếp sức Youtuber

(PLVN) - Các thành viên của Youtube (Youtuber) không chỉ là người thụ động xem các sản phẩm là những clip được đăng trên Youtube mà còn là người đồng sáng tạo nội dung. Ngày nay, không ít YouTuber đã có thể có thu nhập hàng nghìn USD từ trang chia sẻ video này nhờ sáng tạo được những nội dung thu hút cộng đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%