Chạy đua với người khổng lồ

Thứ Hai, 21/6/2010 15:16 GMT+7

Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam – PGS, TS. Vương Hữu Tấn trả lời phỏng vấn PLVN về việc tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ dự án nhà máy điện hạt nhân..

Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam – PGS, TS. Vương Hữu Tấn trả lời phỏng vấn PLVN về việc tìm kiếm và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ dự án nhà máy điện hạt nhân.

 

dienhatnhan
Phải vượt qua một khối lượng công việc khổng lồ để tổ máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam có thể phát điện sau năm 2020

Thưa ông, nhiều ý cho rằng với điều kiện của Việt Nam, chúng ta sẽ phải vượt qua nhiều trở ngại khi thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân (NM ĐHN), quan điểm của ông như thế nào?

Hiện nay, dự án NM ĐHN tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị báo cáo nghiên cứu khả thi và xúc tiến tìm đối tác tư vấn. Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo NM ĐHN cấp Nhà nước để chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện các công việc liên quan đến NM ĐHN Ninh Thuận 1. Vì là công trình đầu tiên nên có rất nhiều khó khăn. 

Hiện tại chúng ta vẫn đang thiếu chính sách đãi ngộ và cơ chế cụ thể cho việc cử cán bộ đi đào tạo, nghiên cứu, trong khi hệ thống giáo dục đào tạo công nghệ hạt nhân trong nước gần như không có, thậm chí ngoại ngữ (tiếng Nga và tiếng Anh) còn rất yếu. Việc thu xếp tài chính, xây dựng hệ thống luật pháp, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống tổ chức… gần như còn bỏ ngỏ.

Chúng ta mới chỉ có Luật Năng lượng nguyên tử năm 2008 và hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính. Còn Nghị định về NM ĐHN vẫn đang quá trình xây dựng. Chưa kể, dưới Nghị định còn rất nhiều Thông tư hướng dẫn nữa… Riêng vấn đề pháp lý đã là cả khối lượng công việc khổng lồ. Hiện nay các cơ quan có liên quan đang tổ chức triển khai thực hiện.

Hiện đã có hướng nào cho việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ NM ĐHN chưa, thưa ông?

Về đào tạo nguồn nhân lực, Bộ GD-ĐT đã ký với đối tác Nga về đào tạo nguồn nhân lực, bắt đầu thực hiện từ năm 2010; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng sẽ gửi đi đào tạo khoảng 40 người. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn như Bộ KH&CN cũng đang xem xét để gửi cán bộ đi đào tạo, cán bộ quản lý theo các chương trình đào tạo riêng.

Theo nghiên cứu và thực tế sử dụng tại các nước, một tổ máy điện hạt nhân vận hành sẽ cần khoảng hơn 1.000 người làm các công việc khác nhau, như vận hành, bảo dưỡng, và làm các công việc đặc thù khác có liên quan. Con số đó chưa tính đến những người làm công tác thi công, xây dựng nhà máy và các công trình phụ trợ.

Theo ông, việc sử dụng chuyên gia nước ngoài cho NM ĐHN sẽ ra sao và với sự giúp đỡ của họ bao giờ Việt Nam có thể sử dụng điện từ ĐHN?

Từ thực tiễn của Trung Quốc cho thấy, mặc dù có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, nhưng khi đi vào nghiên cứu và thực hiện xây dựng NM ĐHN cho Trung Quốc, các chuyên gia phải làm việc rất nỗ lực trong vòng 5 năm mới có thể hoàn thiện những bước cơ bản và chuyển giao cho phía Trung Quốc.

Với nhu cầu của NM ĐHN sắp tới, các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu kỹ lưỡng vấn đề kết hợp làm việc với các chuyên gia nước ngoài, trên cơ sở yêu cầu thực tế, các hợp đồng sẽ được ký kết giữa các bên, làm sao để việc sử dụng các chuyên gia nước ngoài thiết thực nhất đối với việc xây dựng NM ĐHN đầu tiên của nước ta.

Còn về nhân lực tại chỗ, hiện mới chỉ có hơn 1.000 người làm việc trong các cơ quan nghiên cứu về năng lượng như Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Cục An toàn Bức xạ hạt nhân, các cơ quan liên quan của EVN, và một số chuyên gia, cán bộ làm việc ở Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, các chuyên gia giảng dạy...  Hiện nay một khối lượng công việc rất lớn đang được triển khai hướng đến thực hiện cho kịp tiến độ vào năm 2014 sẽ xây dựng NM ĐHN đầu tiên. Dự tính sau năm 2020 tổ máy đầu tiên có thể phát điện được.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Anh thực hiện

Tin liên quan

Các tin khác