Bác bỏ tin đồn bán lúa dự trữ không minh bạch

(PLO) - Ngay sau khi có tin về việc nhiều chủ doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo ở tỉnh Phú Yên bức xúc trước việc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung bộ bán lúa dự trữ không minh bạch, bà Thới Kim Bình, Phó Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung bộ trao đổi những thông tin liên quan…
Bác bỏ tin đồn bán lúa dự trữ không minh bạch Thóc lúa dự trữ tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Phú Yên
Diễn biến sự việc
Theo bà Thới Kim Bình, ngày 13/10/2015 Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Nam Trung bộ đăng thông báo công khai bán 2.335 tấn lúa được bảo quản tại Chi cục DTNN Phú Yên với phương thức bán rộng rãi, trực tiếp cho mọi đối tượng; bắt đầu từ ngày 16/10, giá 5.200 đồng/kg.
Sau đó xuất hiện thông tin về một số doanh nghiệp (DN) đến Chi cục DTNN Phú Yên đăng ký mua lúa nhưng cơ quan này không tiếp nhận và hướng dẫn họ đến Cục DTNN khu vực Nam Trung bộ. Khi các DN đến Cục DTNN khu vực Nam Trung bộ thì nơi này cũng không tiếp nhận.
Theo bà Bình, Cục DTNN Nam Trung bộ được giao nhiệm vụ bán 2.670 tấn thóc nhập kho năm 2013 tại Chi cục DTNN Phú Yên theo phương thức bán trực tiếp, rộng rãi cho mọi đối tượng (theo qui định tại Điều 44 và Điều 46 Luật Dự trữ quốc gia ). Đến ngày 30/9/2015 chỉ có một khách hàng mua với số lượng 335 tấn, còn lại 2.335 tấn không có khách hàng đăng ký mua.
Sau khi được báo cáo, Tổng cục DTNN có Quyết định điều chỉnh kế hoạch bán thóc dự trữ quốc gia. Ngày 12/10/2015, Cục DTNN Nam Trung bộ đã có Công văn báo cáo UBND tỉnh Phú Yên về việc bán thóc dự trữ quốc gia còn lại (lần 2). 
Từ ngày 13 - 15/10/2015, Cục DTNN Nam Trung bộ đã đăng tin thông báo bán thóc dự trữ trên Báo Thanh niên, Báo Phú Yên, Đài Phát thanh - Truyền hình Ninh Thuận và Trang thông tin của Tổng cục DTNN theo đúng quy định, với số lượng xuất bán là 2.335 tấn và giá bán là 5.200 đồng/kg theo phương thức bán trực tiếp, rộng rãi cho mọi đối tượng và mở cửa kho bán từ ngày 16/10/2015. 
Đến hết ngày 16/10/2015, đơn vị đã ký được một hợp đồng bán với số lượng 335 tấn cho ông Đặng Ngọc Hoàng đại diện cho 06 người là: Nguyễn Thị Mạnh, Nguyễn Thị Mai Tố Ngọc, Nguyễn Thị Ánh, Huỳnh Kim Tường, Đặng Thị Cúc (khách hàng đã ký hợp đồng, nhưng chưa nộp tiền). 
Trong hợp đồng mua - bán thóc dự trữ, tại Điều 1 có ghi cụ thể: Trong khi đang thực hiện hợp đồng mà cấp có thẩm quyền quyết định thay đổi giá bán hoặc dừng bán thì bên Cục DTNN thông báo cho bên mua và hai bên dừng ngay việc giao, nhận hàng, lập biên bản chốt số lượng, tiền hàng đã thực hiện và cùng nhau ký bổ sung Phụ lục hợp đồng bán theo giá mới bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá thị trường. 
Khẳng định từ đơn vị
Cũng theo bà Bình, số lượng còn lại là 2.000 tấn đến sáng ngày 19/10/2015 chưa có người mua vẫn còn đang ở trong kho của Chi cục DTNN Phú Yên và Cục DTNN Nam Trung bộ cũng chưa quyết định bán cho ai. Như vậy, thông tin “2.000 tấn lúa đang lưu kho tại Phú Yên đã được Cục DTNN Nam Trung bộ bán cho chủ cơ sở xay xát lúa gạo Tiến Vương ở huyện Tây Hòa và Bảy Cúc ở TP.Tuy Hòa” là chưa sát thực. 
Ngày 19/10/2015, Cục DTNN khu vực Nam Trung bộ đã có công văn báo cáo tình hình tổ chức bán thóc dự trữ quốc gia kế hoạch đổi hàng năm 2015 để xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục DTNN về việc xuất bán 2.000 tấn thóc tại Chi cục DTNN Phú Yên. Cùng ngày, đơn vị nhận được công văn của Tổng cục DTNN về việc xuất bán luân phiên đổi hàng lương thực dự trữ quốc gia năm 2015, đơn vị đã tiếp tục ký 07 hợp đồng với 07 khách hàng, số lượng 1.330 tấn thóc. 
Ngày 20/10/2015, bà Thới Kim Bình khẳng định trong ngày vẫn tiếp tục ký hợp đồng với cơ sở, DN. Số lượng còn lại, đơn vị ký tiếp hợp đồng với 05 khách hàng  670 tấn thóc. Như vậy, ông Tiến hay bà Cúc (ở các cơ sở theo như lời đồn) nếu có là khách hàng thì cũng chỉ là 2 trong số các khách hàng và mua một phần mà thôi.                                        
Hồng Sâm

Cùng chuyên mục

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.

Đọc thêm

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?
(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

Dùng clip 'nóng' tống tiền người tình

Dùng clip 'nóng' tống tiền người tình
(PLVN) - Níu kéo tình cảm bất thành, Tân dùng clip ân ái giữa hai người đề nghị người yêu quay lại. Đồng thời, nam thanh niên yêu cầu người yêu cũ đưa tiền nếu không sẽ phát tán lên mạng xã hội. 

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ thông xe vào năm 2020

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ thông xe vào năm 2020
(PLVN) - Sáng nay (20/2), chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, cần quan tâm đặc biệt trong chỉ đạo đối với dự án để hoàn thành đúng tiến độ, phấn đấu đến năm 2020 thông xe tuyến đường cao tốc này.

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'
(PLVN) - Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam – Thái Y Viện vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%