Bà Phạm Chi Lan nêu những “thiệt thòi” của khu vực kinh tế tư nhân

(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị “Quản trị kinh tế hướng tới một Nhà nước kiến tạo” do Bộ Kế hoạch và đầu tư và Ngân hàng Thế giới tổ chức, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nêu ý kiến về những “thiệt thòi” của khu vực kinh tế tư nhân cũng như những gánh nặng mà khu vực này đang chịu.
Bà Phạm Chi Lan nêu những “thiệt thòi” của khu vực kinh tế tư nhân Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

Ít nguồn lực nhưng đóng góp không hề nhỏ

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, khu vực tư nhân ở Việt Nam chỉ thực sự ra đời sau khi tiến hành đổi mới, với chính sách về đổi mới trong đó có phát triển kinh tế nhiều thành phần. Dịch vụ tư nhân chỉ có thể ra đời sau chiến tranh, mặc dù từ trước đó trong nền kinh tế cũ ở miền Nam Việt Nam cũng đã có một khu vực tư nhân rất rộng lớn.

Trong quá trình phát triển đó, Việt Nam đã tạo nên nền tảng chính sách và luật pháp rất quý cho sự phát triển của khu vực tư nhân. Nếu không có hàng loạt luật ra đời cho doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân trong nước, và các luật khác về thuế, thương mại, và các nhân tố đầu vào (đất đai, tín dụng, lao động…) thì chúng ta không có khu vực tư nhân như hiện nay với khoảng nửa triệu doanh nghiệp đang hoạt động.

Dù phát triển nhanh, doanh nghiệp tư nhân vẫn có nhiều hạn chế, đặc biệt là đóng góp của khu vực này vào tăng trưởng GDP, bà Lan nói.

Dẫn lời ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Kinh tế trung ương, bà Lan cho rằng tổng tài sản của khối doanh nghiệp nhà nước tương đương với 70% GDP. Với khu vực nhà nước nắm giữ lượng tài sản khổng lồ như vậy, đồng thời nguồn lực còn được dành cho các khu vực kinh tế nhà nước khác, hợp tác xã và đầu tư nước ngoài, thì “phần còn lại dành cho khu vực tư nhân Việt Nam còn bao nhiêu đâu!”

Thiếu thốn nguồn lực là nhân tố hàng đầu gây trở ngại cho doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam phát triển, bà Lan nói.

Mặc dù rất ít nguồn lực, nhưng đóng góp của doanh nghiệp tư nhân vào nền kinh tế không hề nhỏ, đặc biệt trong tạo việc làm và tạo sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, hiện kinh tế tư nhân có tỷ trọng đóng góp 39-40% vào GDP. Nghị quyết số 10-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành đặt ra mục tiêu nâng tỷ trọng này lên khoảng 50% vào năm 2020, 55% vào năm 2025 và 60-65% vào năm 2030.

Vì sao năng suất của khu vực doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam giảm sút?

Theo bà Lan, năng suất của khu vực doanh nghiệp tư nhân thấp là do doanh nghiệp có quy mô quá nhỏ, và phụ thuộc nhiều vào vốn. Còn các doanh nghiệp lớn không chỉ ít về số lượng mà hiệu quả cũng không cao vì tập trung đầu tư vào những ngành không có năng suất cao như tài chính, bất động sản.

Đi sâu vào phân tích nguyên nhân về chính sách và thể chế, bà Lan nói, khu vực kinh tế nhà nước vẫn lớn và cung cấp đầu ra cho thị trường. Khi khu vực này không thành công hoặc có năng suất thấp, đầu vào của các khu vực kinh tế khác trở nên đắt đỏ hơn.   

Ngoài ra, sự phân biệt đối xử đối với khu vực tư nhân trong nước hiện còn khá nặng nề, đặc biệt là quyền tiếp cận nguồn lực, quyền kinh doanh. Do đó, hiệu suất của họ thấp và ngày càng suy giảm.

Giữa tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tổ chức cuộc đối thoại với doanh nghiệp, 20 năm sau khi lần đầu có đối thoại giữa Chính phủ với doanh nghiệp vào năm 1997 do nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải khởi xướng.

Nhìn lại các cuộc đối thoại này, những vấn đề doanh nghiệp đặt ra năm 2017 so với cách đây 2 thập kỷ gần như còn nguyên. Các bức xúc vẫn là đất đai, tín dụng, chính sách thuế, sự nhũng nhiễu của bộ máy, tham nhũng. Thậm chí những vấn đề đó còn phức tạp và nặng nề hơn nhiều, bà Lan trăn trở.

So với trước, quy mô tham nhũng bây giờ lớn hơn, và chi phí đầu vào cũng tăng cao hơn nhiều. Nói cách khác, chi phí tiếp cận các nguồn lực và chi phí tuân thủ luật pháp hiện giờ cao hơn trước rất nhiều. “Các chi phí đó chiếm tới 39% tổng lượng nợ của doanh nghiệp thì còn lấy đâu [nguồn lực] nữa để họ phát triển được?”

Một yếu tố khác là cách tiếp cận không đồng đều của các khu vực kinh tế trong cải cách. Trong khi chúng ta tuyên bố phát triển kinh tế thị trường, đến nay kinh tế nhà nước vẫn là chủ đạo. Doanh nghiệp nhà nước là công cụ để Nhà nước điều tiết chính sách và điều tiết thị trường.

Với vai trò như vậy, doanh nghiệp nhà nước có thế thượng phong hơn hẳn các khu vực doanh nghiệp khác, bà Lan nói.

Không thể ép khu vực phi chính thức chuyển đổi thành doanh nghiệp

Bà Lan nhắc lại thực tế rằng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm phần đa số (97%) khu vực doanh nghiệp ở Việt Nam.  

Bên cạnh khu vực doanh nghiệp chính thức, Việt Nam còn có một khu vực phi chính thức rất lớn, đó là 4,6 triệu hộ kinh doanh phi nông nghiệp. Đây chính là đối tượng mà Chính phủ đang nhắm tới để khuyến khích họ trở thành doanh nghiệp chính thức trong tương lai.

Để họ đăng ký trở thành doanh nghiệp chính thức, cần một loạt thể chế và chính sách hỗ trợ cho họ, chứ không thể dùng các biện pháp ép buộc để khu vực này chuyển đổi, bà Lan nhấn mạnh.  

Theo Minh Tuấn / BizLive.vn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày

Sẽ kiểm tra giá điện trong 35 ngày
(PLVN) - Chiều 24/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức công bố Quyết định số 390/QĐ-TTCP ngày 21/5/2019 về  kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong điều chỉnh mức giá bán điện, thời điểm ngày 20/3/2019, phương pháp tính giá điện và việc thu tiền điện thời gian qua. 
Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

Lĩnh vực đất đai, môi trường nhận sự hài lòng thấp nhất

(PLVN) -Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị công bố Chỉ số CCHC năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR INDEX 2018) và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS 2018), diễn ra vào chiều 24/5, tại Trụ sở Chính phủ.

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao

Cán bộ nhân viên tập đoàn TNG Holdings Vietnam gây quỹ xây trường học cho trẻ em vùng cao
(PLVN) - Sau 3 tháng kêu gọi gây quỹ xây dựng Trường Tiểu học Tồm Làm (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, Bắc Kạn), CBNV Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã thu được hơn 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng để xây dựng ngôi trường mới khang trang có nhà hiệu bộ, nhà ăn, khu vệ sinh… cho các trẻ em ở thôn nghèo Tồm Làm. 
Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

Tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất cán bộ Thi hành án dân sự

(PLVN) - Đây được xem là một trong những giải pháp then chốt để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BTP ngày 11/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc tăng cường phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong THADS diễn ra ngày 24/5. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy

Thủ tướng đến Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy
(PLVN) -Tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019

Sendo tổ chức chương trình mua sắm lớn nhất đầu năm, mừng sinh nhật 7 tuổi từ 24/5/2019 đến 31/5/2019
(PLVN) - Nhân dịp sinh nhật lần thứ 7, Sàn thương mại điện tử Sendo ra mắt sự kiện khuyến mãi lớn nhất năm “Sinh nhật Sendo – Ai cũng có quà”. Chương trình kéo dài từ ngày 24/05 đến hết ngày 31/05 với hàng triệu mặt hàng giảm giá lên đến 77% cùng nhiều chương trình khuyến mãi độc đáo, hấp dẫn.  

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương

Cháy ô tô khách, cháu thiệt mạng, bà bị thương
(PLVN) - Chiếc xe ô tô chở khách 16 chỗ đang lưu thông trên quốc lộ 20 theo hướng Dầu Giây - Đà Lạt bỗng bốc cháy dữ dội. Vụ cháy khiến xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn, cháu bé 14 tuổi tử vong.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%