Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?

(PLO) - Một dự án lớn, sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở của Vietcombank trên toàn quốc, trị giá không hề nhỏ nhưng chủ đầu tư đã “khéo léo” giấu thông tin mời thầu vào một “góc khuất”, không phải nhà thầu nào cũng có thể biết để đăng ký dự thầu.  
Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu? Luật Đấu thầu quy định phải đăng thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu nhưng Vietcombank lại “đẩy” lên website này

Thông tin trên trang web… tư nhân

Như PLVN đã đưa, Vietcombank triển khai  dự án thay đổi toàn bộ “màu áo” cho các công trình trụ sở chi nhánh của ngân hàng này trên toàn quốc, bắt đầu từ  Hội sở 198 Trần Quang Khải (Hoàn Kiếm, Hà Nội) và sau đó là một vài trụ sở chi nhánh các địa phương. Theo ước lượng, dự kiến, số tiền phải chi phí cho sự thay đổi lớn này có thể lên tới hàng chục tỉ đồng. 

Xung quanh vấn đề này, Luật Đấu thầu năm 2013 (Điều 8) quy định việc công khai thông tin đấu thầu như sau: “Các thông tin như thông báo mời thầu, thông báo mời sơ tuyển, kế hoạch lựa chọn nhà thầu… phải được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu”. Cụ thể, khi thông tin đã đăng lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu sẽ trích xuất thông tin từ trang mạng này để đăng lại trên tờ báo này trong vòng 2 ngày làm việc. Theo đó, Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có tên miền ở địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn 

còn Báo Đấu thầu có các địa chỉ: www.baodauthau.vn và Trang thông tin điện tử tổng hợp ở địa chỉ www.thongtindauthau.com.vn.  Liên quan vấn đề này, phóng viên PLVN đã tìm kiếm nhiều lần thông qua các từ khóa  như  “Vietcombank” hay cụm từ “mời thầu dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”  tại các địa chỉ nói trên thì tuyệt nhiên không thấy “Dự án sơn sửa mặt ngoài công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank” xuất hiện trên các trang điện tử chính thống, theo luật nói trên. 

Sau nhiều giờ kiên trì “truy tìm”, cuối cùng chúng tôi mới phát hiện thông tin mời thầu dự án này lẫn khuất trên một trang web có địa chỉ  www.dauthau.info, được vận hành bởi Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (Hà Nội). 

Có bất hợp pháp?

Theo các thông tin mà phóng viên đã tìm thấy, bên mời thầu là Vietcombank. Nội dung mời thầu dự án đầu tư “Mua sắm dịch vụ sơn sửa mặt ngoài các công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank”; chi phí được lấy từ nguồn vốn kinh doanh của Vietcombank với hình thức “đấu thầu rộng rãi” (chọn nhà thầu trong nước). Thời gian bán hồ sơ mời thầu từ 12/12/2017 đến 9h ngày 02/01/2018; Thời điểm mở thầu 9h30 ngày 02/01/2018. 

Cũng trên trang web www.dauthau.info  của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam, phóng viên còn tìm thấy khá nhiều các dự án mời thầu khác của Vietcombank được giới thiệu ở đây. Ví dụ, mới nhất, là mời thầu Dự án mua sắm máy tính Laptop thuộc kế hoạch 2018; Tư vấn quản lý dự án Đầu tư xây dựng trụ sở Vietcombank Bạc Liêu, Lạng Sơn, Cần Thơ… 

Vậy, việc Vietcombank đăng tải thông tin mời thầu với những nội dung vừa  đề cập  trên website này có đúng so với  quy định của Luật Đấu thầu mà chúng tôi đã viện dẫn? 

Ở đây phải đặt câu hỏi: Trang điện tử  www.dauthau.info có liên quan gì đến Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc Báo Đấu thầu? Bởi như đã tìm hiểu thì đây là một website của Công ty CP Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES). Đây là một doanh nghiệp về phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam, chuyên quản một mã nguồn mở  và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn, nhỏ trong mọi lĩnh vực. 

Được biết, các dịch vụ chính mà VINADES cung cấp gồm: Dịch vụ thiết kế, quản lý, bảo trì, phát triển website, cổng thông tin, tòa soạn điện tử, website bán hàng, website thương mại điện tử. 

Với các dịch vụ cung cấp nói trên, website www.dauthau.info  có được coi là một kênh thông tin chính thống đăng tải các thông tin phục vụ việc mời thầu, đấu thầu theo Luật Đấu thầu mà Vietcombank là một pháp nhân buộc phải tuân thủ? 

Cũng theo Điều 8 của Luật Đấu thầu, tất cả các thông tin liên quan đến việc mời thầu, đấu thầu, ngoài việc đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu, còn được khuyến khích đăng trên các trang thông tin điện tử của bộ, ngành, địa phương hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng khác. Website www.dauthau.info có thuộc danh mục khuyến khích nêu trên hay không?

Tất nhiên, thêm một kênh thông tin để truyền tải các dự án mời thầu, chủ đầu tư sẽ có thêm cơ hội tìm kiếm được các nhà thầu có năng lực, giá thành hợp lý để lựa chọn làm đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho mình. Nhưng trong trường hợp này, Vietcombank dường như đã làm ngược lại khi thực tế phải “đỏ mắt” mới “mò” ra được những thông tin mời thầu về “Dự án sơn sửa mặt ngoài trụ sở Vietcombank”. 

Dư luận tò mò không hiểu đơn vị trúng thầu dự án trên đã tiếp cận thông tin mời thầu dự án này bằng “đường” nào? 

Hoàng Tú

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%