Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn

(PLO) - Tranh chấp thương mại trong liên doanh khiến hai doanh nghiệp phải kiện nhau ra Tòa. Sau khi đã có phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm thì một vấn đề mấu chốt mới được cơ quan Thuế trả lời rõ, liên quan đến việc xuất hóa đơn thanh toán.
Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp - công trình do liên doanh Cty DĐK và Cty ACC trúng thầu xây dựng

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK (Cty DĐK, địa chỉ hoạt động tại số 8, lô 5A, tổ 37, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Tổng Cty Xây dựng công trình hàng không ACC (Cty ACC) có Hợp đồng liên danh số 170 ngày 19/11/2008. Liên danh hai công ty đã trúng thầu xây dựng công trình trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), với tổng giá trị trúng thầu là 13,038 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký Hợp đồng số 10/2009/BQL-DĐK&ACC, Cty DĐK và Cty ACC lập bảng phân chia giá trị đảm nhiệm thi công. Cụ thể, Cty DĐK thi công 51,157% giá trị hợp đồng; còn ACC thi công 48,843% giá trị hợp đồng.

Sau đó, một số hạng mục phát sinh nên tổng giá trị hợp đồng tăng thêm 710 triệu đồng (nâng tổng mức đầu tư cho dự án này là 13,748 tỷ đồng). Hiện công trình đã xong, đã được chủ đầu tư nghiệm thu, ký biên bản thanh lý và thanh toán toàn bộ số tiền nói trên cho liên danh qua tài khoản của Cty DĐK.

Theo thỏa thuận liên danh đã ký giữa hai công ty thì ACC được nhận số tiền là 6.676.360.000 đồng, còn Cty DĐK sẽ nhận 7.072.540.000 đồng. Về phía Cty ACC đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng (qua công ty con là Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không ACC - Xí nghiệp Đầu tư Phát triển nhà) cho Cty DĐK chứ không phải cho chủ đầu tư.

Công ty DĐK đã chuyển 5.389.418.551 đồng cho Cty ACC và 10% thuế GTGT là 667.636.000 đồng. Do phía Cty ACC chưa xuất hết hóa đơn nên tổng số tiền mà ACC hiện tại nhận được khoảng 6,06 tỷ đồng. 

Cho rằng việc xuất hóa đơn GTGT cho DĐK là đúng, phía Công ty ACC yêu cầu Công ty DĐK còn phải thanh toán cho mình gần 1,3 tỷ đồng, thêm số tiền lãi kéo dài hơn 2 năm là 472 triệu đồng. Tuy nhiên, do không thống nhất được vấn đề này, Cty ACC đã khởi kiện Cty DĐK ra TAND quận Ba Đình.

Được biết, lúc đầu, TAND quận Cầu Giấy tiếp nhận vụ kiện. Tuy nhiên, với quan điểm cho rằng đăng ký kinh doanh của Cty DĐK tại số 5, ngách 629/15 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội nên TAND quận Cầu Giấy đã chuyển vụ kiện. Trong khi đó, phía DĐK lập luận, nơi đăng ký kinh doanh là đúng nhưng toàn bộ các giao dịch của Công ty đều thực hiện tại địa chỉ ở quận Cầu Giấy. 

Ngày 22/8/2017, TAND quận Ba Đình đã mở phiên tòa xét xử và nhận định, qua nhiều lần “gửi giấy triệu tập nhưng bị đơn vắng mặt không có lý do” nên tuyên bố cho Cty ACC thắng kiện, buộc Cty DĐK phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả số tiền còn thiếu là gần 1,7 tỷ đồng cho Cty ACC (bao gồm cả tiền lãi).

Hóa đơn phải xuất cho ai?

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm. Cho rằng bản án thiếu sức thuyết phục, không có căn cứ, Cty DĐK đã có đơn khiếu nại bản án, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc.

Ngày 12/12/2017, Cty DĐK cũng đã gửi Công văn số 360/CV-DĐK  tới Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến việc xuất hóa đơn của liên danh giữa DĐK - ACC trong gói thầu thi công công trình  trên. Nội dung đề nghị trả lời về vấn đề, hóa đơn giá trị gia tăng sẽ được các công ty trong liên danh xuất cho chủ đầu tư hay phía Cty ACC xuất cho Cty DĐK?

Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản trả lời nêu rõ: “Trường hợp Công ty DĐK đảm nhiệm thi công giá trị tương ứng 51,157% giá trị gói thầu. Công ty ACC đảm nhiệm thi công 48,843% giá trị gói thầu. Hồ sơ nghiệm thu thanh toán giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành các đợt của từng thành viên trong liên danh ký tay ba (gồm các thành viên trong liên danh và BQL dự án) thì Công ty DĐK và Công ty ACC lập hóa đơn tương ứng với phần giá trị công trình thực hiện theo quyết toán công trình được nghiệm thu cho BQL Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Sốp Cộp”. 

Ngày 16/8/2018, Tổng cục Thuế cũng đã có Văn bản số 2421/TCT- CS trả lời Cục Thuế TP Hà Nội với quan điểm thống nhất đề xuất xử lý như đã nêu trên của Cục Thuế TP Hà Nội.

Như vậy, theo hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan Thuế thì Cty ACC phải là đơn vị lập hóa đơn tương ứng với giá trị khối lượng xây lắp cho chủ đầu tư là BQL Dự án Đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) chứ không phải xuất hóa đơn cho Cty DĐK  như thực tế đã làm.

Ngọc Trìu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.

Đọc thêm

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Hơn 500 công dân Quảng Ninh, Hải Phòng viết đơn tình nguyện nhập ngũ
(PLVN) - Hôm nay, các huyện, thành, thị tại Quảng Ninh và Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2019. Trong số hơn 4.500 người lên đường nhập ngũ, có 403 người ở Quảng Ninh và gần 100 người ở Hải Phòng viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.   
Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

(PLVN) - Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam – Thái Y Viện vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực
(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.
Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Tiếp huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam Park Hang-seo và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ, chiều qua, 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc đón tiếp này thể hiện tình cảm trân trọng, sự cảm ơn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đóng góp của ông Park Hang-seo thời gian qua cho bóng đá Việt Nam...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%