Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn

(PLO) - Tranh chấp thương mại trong liên doanh khiến hai doanh nghiệp phải kiện nhau ra Tòa. Sau khi đã có phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm thì một vấn đề mấu chốt mới được cơ quan Thuế trả lời rõ, liên quan đến việc xuất hóa đơn thanh toán.
Tranh chấp thương mại của một liên danh ở Hà Nội: Mấu chốt ở việc xuất hóa đơn Trụ sở Huyện ủy Sốp Cộp - công trình do liên doanh Cty DĐK và Cty ACC trúng thầu xây dựng

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng DĐK (Cty DĐK, địa chỉ hoạt động tại số 8, lô 5A, tổ 37, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Tổng Cty Xây dựng công trình hàng không ACC (Cty ACC) có Hợp đồng liên danh số 170 ngày 19/11/2008. Liên danh hai công ty đã trúng thầu xây dựng công trình trụ sở Huyện ủy và UBND huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), với tổng giá trị trúng thầu là 13,038 tỷ đồng.

Ngay sau khi ký Hợp đồng số 10/2009/BQL-DĐK&ACC, Cty DĐK và Cty ACC lập bảng phân chia giá trị đảm nhiệm thi công. Cụ thể, Cty DĐK thi công 51,157% giá trị hợp đồng; còn ACC thi công 48,843% giá trị hợp đồng.

Sau đó, một số hạng mục phát sinh nên tổng giá trị hợp đồng tăng thêm 710 triệu đồng (nâng tổng mức đầu tư cho dự án này là 13,748 tỷ đồng). Hiện công trình đã xong, đã được chủ đầu tư nghiệm thu, ký biên bản thanh lý và thanh toán toàn bộ số tiền nói trên cho liên danh qua tài khoản của Cty DĐK.

Theo thỏa thuận liên danh đã ký giữa hai công ty thì ACC được nhận số tiền là 6.676.360.000 đồng, còn Cty DĐK sẽ nhận 7.072.540.000 đồng. Về phía Cty ACC đã xuất hóa đơn giá trị gia tăng (qua công ty con là Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình hàng không ACC - Xí nghiệp Đầu tư Phát triển nhà) cho Cty DĐK chứ không phải cho chủ đầu tư.

Công ty DĐK đã chuyển 5.389.418.551 đồng cho Cty ACC và 10% thuế GTGT là 667.636.000 đồng. Do phía Cty ACC chưa xuất hết hóa đơn nên tổng số tiền mà ACC hiện tại nhận được khoảng 6,06 tỷ đồng. 

Cho rằng việc xuất hóa đơn GTGT cho DĐK là đúng, phía Công ty ACC yêu cầu Công ty DĐK còn phải thanh toán cho mình gần 1,3 tỷ đồng, thêm số tiền lãi kéo dài hơn 2 năm là 472 triệu đồng. Tuy nhiên, do không thống nhất được vấn đề này, Cty ACC đã khởi kiện Cty DĐK ra TAND quận Ba Đình.

Được biết, lúc đầu, TAND quận Cầu Giấy tiếp nhận vụ kiện. Tuy nhiên, với quan điểm cho rằng đăng ký kinh doanh của Cty DĐK tại số 5, ngách 629/15 Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, TP Hà Nội nên TAND quận Cầu Giấy đã chuyển vụ kiện. Trong khi đó, phía DĐK lập luận, nơi đăng ký kinh doanh là đúng nhưng toàn bộ các giao dịch của Công ty đều thực hiện tại địa chỉ ở quận Cầu Giấy. 

Ngày 22/8/2017, TAND quận Ba Đình đã mở phiên tòa xét xử và nhận định, qua nhiều lần “gửi giấy triệu tập nhưng bị đơn vắng mặt không có lý do” nên tuyên bố cho Cty ACC thắng kiện, buộc Cty DĐK phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ trả số tiền còn thiếu là gần 1,7 tỷ đồng cho Cty ACC (bao gồm cả tiền lãi).

Hóa đơn phải xuất cho ai?

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm. Cho rằng bản án thiếu sức thuyết phục, không có căn cứ, Cty DĐK đã có đơn khiếu nại bản án, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết vụ việc.

Ngày 12/12/2017, Cty DĐK cũng đã gửi Công văn số 360/CV-DĐK  tới Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến việc xuất hóa đơn của liên danh giữa DĐK - ACC trong gói thầu thi công công trình  trên. Nội dung đề nghị trả lời về vấn đề, hóa đơn giá trị gia tăng sẽ được các công ty trong liên danh xuất cho chủ đầu tư hay phía Cty ACC xuất cho Cty DĐK?

Cục Thuế TP Hà Nội đã có văn bản trả lời nêu rõ: “Trường hợp Công ty DĐK đảm nhiệm thi công giá trị tương ứng 51,157% giá trị gói thầu. Công ty ACC đảm nhiệm thi công 48,843% giá trị gói thầu. Hồ sơ nghiệm thu thanh toán giá trị khối lượng xây lắp hoàn thành các đợt của từng thành viên trong liên danh ký tay ba (gồm các thành viên trong liên danh và BQL dự án) thì Công ty DĐK và Công ty ACC lập hóa đơn tương ứng với phần giá trị công trình thực hiện theo quyết toán công trình được nghiệm thu cho BQL Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Sốp Cộp”. 

Ngày 16/8/2018, Tổng cục Thuế cũng đã có Văn bản số 2421/TCT- CS trả lời Cục Thuế TP Hà Nội với quan điểm thống nhất đề xuất xử lý như đã nêu trên của Cục Thuế TP Hà Nội.

Như vậy, theo hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan Thuế thì Cty ACC phải là đơn vị lập hóa đơn tương ứng với giá trị khối lượng xây lắp cho chủ đầu tư là BQL Dự án Đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) chứ không phải xuất hóa đơn cho Cty DĐK  như thực tế đã làm.

Ngọc Trìu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại động đất ở Điện Biên

Lại động đất ở Điện Biên
Vị trí tâm chấn được xác định tại khu vực giáp ranh giữa xã Sa Dung và Na Son (huyện Điện Biên Đông). Dư chấn kéo dài khoảng 3 - 4 giây.

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công

Phạt chủ shop quần áo 2,5 triệu đồng vì đánh bà lao công
(PLVN) - Chủ tịch UBND P.1, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng đối với Trần Thị Yến Ly (26 tuổi, chủ shop quần áo Ly Zym, đóng tại số 79 Nguyễn Trãi) về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác theo điểm e, điều 5, Nghị định 167 của Chính phủ.

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm

Chuyện trên xe buýt và những điều suy ngẫm
(PLVN) - Xe buýt có nhiều chuyện không ngờ, có những chuyện đau lòng như trộm cắp, có những việc nhân ái khi con người giúp đỡ lẫn nhau và có cả những chuyện đáng suy ngẫm khi người say bất ngờ nói lên những điều mà chỉ có người say mới nói được.

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại

Quảng Ninh: Shophouse của BIM Group bị “tố” thiếu diện tích, chủ đầu tư “hứa” sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại
(PLVN) - Trước phản ánh của cư dân Lotus Residences  (Tập đoàn BIM Group) về việc diện tích mặt sàn thực tế theo Giấy chứng nhận QSDĐ của mỗi căn Shophouse bị chủ đầu tư “ăn bớt”, bà Lại Phương Nga (Trưởng phòng quản lý tài sản của công ty cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam - thuộc Tập đoàn BIM Group) cho biết sẽ mời bên thứ 3 đo đạc lại, nếu thiếu sẽ khấu trừ tiền.

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT

Xem xét năng lực các Cục, Vụ trưởng từng đỗ 'thủ khoa' ở Bộ GTVT
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thi tuyển và bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cấp trưởng thông qua thi tuyển, giờ là thời điểm một số chức danh ở Bộ GTVT đã hoặc sắp hết nhiệm kỳ 5 năm. Bộ này đang trong giai đoạn rà soát, xem xét năng lực, mức độ tín nhiệm đối với các chức danh này.

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên

TP Thái Bình: Dự án đất nông nghiệp chuyển đổi “biến mất”; biệt thự, nhà tầng không phép đua nhau “mọc” lên
(PLVN) - Cả dự án đất cấy lúa kém hiệu quả chuyển đổi sang mục đích nuôi, trồng thủy sản bị biến tướng thành đất ở. Các cá nhân đua nhau xây dựng nhà tầng kiên cố, thậm chí cả biệt thự mái thái hoành tráng như chốn vô pháp, vô cương. Đó là thực tế đã và đang xảy ra tại thôn Vũ Trường, xã Vũ Chính, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Hải Phòng: Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng

Hải Phòng:  Sau vụ khách hàng phun môi nhập viện cấp cứu, TMV Ngọc Dung bị xử phạt 25 triệu đồng
(PLVN) - Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành quyết định xử phạt đối với thẩm mỹ viện Ngọc Dung (số 205B Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vì đã bán thuốc cho người bệnh, điều mà 1 thẩm mỹ viện không được phép thực hiện. Quyết định xử phạt được ban hành sau khi Sở Y tế Hải Phòng lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin 01 khách hàng nhập viện cấp cứu khi tiến hành phun môi tại Thẩm mỹ viện này.

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền

Bố đánh chết con gái vì nghi bị trộm tiền
(PLVN) - Phát hiện cặp con gái có số tiền 3,6 triệu đồng, Phong chạy xuống bếp phát hiện số tiền mình cất đã “không cánh mà bay” nên tức tốc tra hỏi. Dù con gái một mực phủ nhận, người cha vẫn hành hung con đến tử vong.

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy

“Đại tiệc” ưu đãi trị giá hàng chục tỷ đồng nhân dịp Khai trương Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy
(PLVN) -Hàng nghìn vé máy bay Bamboo Airways siêu ưu đãi cùng loạt combo sản phẩm độc đáo từ hệ sinh thái Tập đoàn FLC được tung ra trong chương trình, hứa hẹn sẽ biến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy trở thành một trong những hoạt động tâm điểm của tháng 5/2019 tại Hà Nội. 

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg
(PLVN) -Sáng nay, 21/5 (giờ địa phương), tại TP. Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%