Quản lý tiền ảo: Khó thu thuế vì cách hiểu việc áp dụng pháp luật khác nhau

(PLO) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và các xu hướng mới trên toàn cầu, Việt Nam cũng sớm tiếp cận các chương trình về crypto (tiền ảo – tiền mã hóa). Tuy nhiên, khung pháp lý về quản lý tiền ảo, tài sản ảo mới đang được giao cho Bộ Tư pháp nghiên cứu, xây dựng. Trước một số vụ việc liên quan đến tiền ảo, dư luận càng trông chờ phương án khả thi và cần thiết để có thể quản lý hiệu quả thị trường giao dịch tiền ảo.

Quản lý tiền ảo: Khó thu thuế vì cách hiểu việc áp dụng pháp luật khác nhau

Thuộc phạm vi điều chỉnh của dịch vụ internet

Ở Việt Nam, trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về TMĐT chưa công nhận website sàn giao dịch tiền ảo là website TMĐT hay sàn giao dịch TMĐT do chưa xác định tiền ảo là hàng hóa hay dịch vụ. Các sàn giao dịch tiền ảo đều có chức năng trung gian thanh toán nhưng do chưa được coi là sàn giao dịch TMĐT hoặc website cung cấp dịch vụ TMĐT nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 52, không có nghĩa vụ thực hiện các quy định về trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán cho website TMĐT tại Nghị định này. Theo Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website TMĐT thì các sàn giao dịch tiền ảo cũng không thuộc phạm vi áp dụng của Thông tư.

Vì thế, các sàn giao dịch tiền ảo hiện nay chịu sự điều chỉnh của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp dịch vụ internet và thông tin trên mạng và Thông tư số 38/2016/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn Nghị định 72.

Bên cạnh các loại tiền ảo – tiền mã hóa thì còn có các loại tài sản ảo như tên miền internet, đơn vị ảo được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến như tài khoản game, các vật phẩm ảo trong game (mũ, áo giáp, kiếm…). Nhưng Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT quy định về vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng đối với người chơi đã không cho mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng giữa những người chơi với nhau. Mặc dù vậy, thực tế các giao dịch này vẫn diễn ra và khó kiểm soát.

Trong quá trình quản lý thu thuế, cơ quan Thuế hiểu rằng căn cứ pháp lý áp dụng trong quản lý thu thuế đối với hoạt động mua, bán tiền kỹ thuật số có Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008. Theo đó, tiền kỹ thuật số thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng. Cá nhân kinh doanh tiền kỹ thuật số thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân. Doanh nghiệp kinh doanh tiền kỹ thuật số thuộc đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo Điều 2 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, còn một số quy định pháp luật khác có liên quan như Luật Thương mại năm 2005, Bộ luật Dân sự. Các quy định này cho thấy hành vi mua, bán tiền kỹ thuật số không phải là hành vi bị cấm; hoạt động mua, bán tiền kỹ thuật số là hoạt động mua, bán hàng hóa và được xếp vào loại hình hoạt động kinh doanh thương mại. Người sở hữu tiền kỹ thuật số có quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự nên thuộc quyền tài sản theo Bộ luật Dân sự. Do vậy, tiền kỹ thuật số là tài sản, là tài sản động sản theo các quy định của Bộ luật Dân sự và là hàng hóa động sản theo Luật Thương mại.

Đề xuất thành lập Hiệp hội blockchain

Có điều, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền ảo có cách hiểu áp dụng pháp luật khác với cách hiểu của cơ quan Thuế, gây khó khăn rất lớn trong quá trình quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh tiền ảo đã và đang diễn ra tại Việt Nam. Vì vậy, cơ quan Thuế hy vọng Bộ Tư pháp sẽ nghiên cứu thấu đáo bản chất của tài sản ảo, tiền ảo để quy định theo hướng xác định đây là hàng hóa. 

Từ góc độ nhà đầu tư, một nhà đầu tư cho biết, giới đầu tư cần sự hỗ trợ và bảo trợ cho các hoạt động trao đổi bitcoin, altcoin (phiên bản cải tiến của bitcoin) trên thị trường crypto nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa khi giao dịch về tiền Việt. Vị này khẳng định các nhà đầu tư sẵn sàng trả phí cho các hoạt động giao dịch song hiện đang hoàn toàn phụ thuộc vào các sàn giao dịch ẩn danh, các chợ đen, các đầu mối trung gian trên internet. Nhà đầu tư cũng cảnh báo, việc thanh toán bằng bitcoin hoặc altcoin bị xử phạt và không được pháp luật bảo hộ chính là kẽ hở cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng triển khai các chương trình tài chính từ nước ngoài có sử dụng tiền mã hóa như một phương tiện thanh toán. Trường hợp chương trình sụp đổ sẽ gây ra tình trạng “chảy máu” ngoại tệ và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trên cơ sở đó, nhà đầu tư mạnh dạn đề xuất cơ quan quản lý thành lập hiệp hội blockchain (tạm hiểu là công nghệ chuỗi khối để tạo ra tiền ảo) Việt Nam. Mục đích của hiệp hội là nhằm phát triển khả năng mở rộng quản lý và ứng dụng blockchain cho các hoạt động thực tiễn tại Việt Nam; khuyến cáo và định hướng cho các nhà đầu tư tại Việt Nam khi tham gia vào thị trường crypto; khuyến khích các startup Việt ứng dụng blockchain cũng như tham gia thị trường crypto để gây dựng startup.

T.Quyên

Cùng chuyên mục

Chủ động “chuyển mình” hội nhập kinh tế quốc tế

Chủ động “chuyển mình” hội nhập kinh tế quốc tế

(PLVN) - Ngày 21/3, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về Kinh tế - Bộ Công Thương, phối hợp với UBND TP Cần Thơ và các bộ, ngành liên quan tổ chức Hội nghị “Liên ngành triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phát triển thị trường các nhóm ngành hàng”.

Đọc thêm

Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân

Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân
(PLVN) - "Nữ hoàng chân đất" Khánh Ly sẽ hoài niệm về thanh xuân, về quãng đời gắn bó với Trịnh Công Sơn trong hai đêm nhạc “Người về bỗng nhớ” diễn ra ngày 4,5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đồng hành với bà là giọng ca nam số 1 hiện nay - Divo Tùng Dương và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.
3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga

3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga

(PLVN) - Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Gió Bắc” nhằm kiểm tra khả năng của hệ thống phòng không trong việc chống lại tên lửa mới Iskander của Nga.

Phân phối hàng Việt nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang

Phân phối hàng Việt  nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang
(PLVN) - Ngày 21/3, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh An Giang, tín hiệu mừng là hàng Việt đã tiếp cận và chinh phục thành công người dân nông thôn tại tỉnh An Giang.
Xuyên đêm cứu thuyền viên người nước ngoài đi ngang vùng biển Hoàng Sa

Xuyên đêm cứu thuyền viên người nước ngoài đi ngang vùng biển Hoàng Sa

(PLVN) -Lúc 8h30 ngày 22/3, tàu SAR 412 thuộc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tại Đà Nẵng (Trung tâm II) đã đưa thuyền viên Michael Samorin (42 tuổi), quốc tịch Philippines về đến cảng Đà Nẵng kịp thời để chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị viên ruột thừa cấp.

NHCSXH “bơm vốn”, người nghèo trên địa bàn thị xã Ba Đồn yên tâm làm giàu

NHCSXH “bơm vốn”, người nghèo trên địa bàn thị xã Ba Đồn yên tâm làm giàu
(PLVN) - Năm 2019, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)  thị xã Ba Đồn đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, triển khai có hiệu quả các chương trình cho vay vốn tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, ổn định đời sống, vươn lên thoát khỏi đói nghèo, giảm nghèo bền vững.
Bộ trưởng Tô Lâm khen lực lượng phá đường dây ma túy 'khủng' tại TP HCM

Bộ trưởng Tô Lâm khen lực lượng phá đường dây ma túy 'khủng' tại TP HCM

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an mới gửi thư khen các lực lượng triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia phá án, triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia có quy mô rất lớn do các đối tượng người nước ngoài và Việt Nam điều hành, vận chuyển; thu giữ khoảng 300kg ma túy đá và nhiều vật chứng liên quan.

Giám đốc trung tâm CSAGA Nguyễn Vân Anh: 'Quy định về một số tội danh tình dục nghiêm trọng còn mơ hồ'

Giám đốc trung tâm CSAGA Nguyễn Vân Anh: 'Quy định về một số tội danh tình dục nghiêm trọng còn mơ hồ'
(PLVN) - Việc thầy giáo nhắn tin gạ tình học sinh, sờ mông, đùi học sinh hay vụ cưỡng hôn trong thanh máy đều được cơ quan công an kết luận: không đủ căn cứ kết luận tội dâm ô, với mức xử phạt được cho là quá nhẹ. Theo bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học về giới – gia đình – phụ nữ và trẻ em vị thành niên (CSAGA), cần điều chỉnh pháp luật để đủ sức răn đe, ngăn chặn bạo lực -quấy rối tình dục

Bộ Y tế yêu cầu dừng xét nghiệm chuẩn đoán sán dây lợn

Bộ Y tế yêu cầu dừng xét nghiệm chuẩn đoán sán dây lợn
(PLVN) - Công văn khẩn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến gửi UBND tỉnh Bắc Ninh ngày 21/3 nêu rõ quan điểm của Bộ Y tế, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. 
Hệ lụy do khai thác đất, đá gây ô nhiễm ở Vĩnh Phúc

Hệ lụy do khai thác đất, đá gây ô nhiễm ở Vĩnh Phúc

(PLVN) - Nhiều năm nay việc khai thác tại các mỏ đá, mỏ đất trên địa bàn xã Minh Quang (Tam Đảo – Vĩnh Phúc) đã ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân. Mặc dù việc nổ mìn khai thác đá đã dừng lại nhưng các công ty vẫn tiếp tục sản xuất đá, gạch bê tông, cộng thêm các mỏ đất mới được khai thác khiến môi trường sống cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây đảo lộn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""