Cục thuế TP Hà Nội: Tháo gỡ vướng mắc chính sách và TTHC thuế cho doanh nghiệp

(PLO) - Hơn 300 DN đã tham dự Hội nghị gặp mặt DN để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế (CST) và thủ tục hành chính (TTHC) thuế năm 2018 do Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hôm 11/9.
Cục thuế TP Hà Nội: Tháo gỡ vướng mắc chính sách và TTHC thuế cho doanh nghiệp Ảnh minh họa

Theo Phó Tổng cục trưởng, Kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội – ông Nguyễn Thế Mạnh, những năm qua, Cục Thuế TP luôn đẩy mạnh công tác cải cách TTHC thuế, đảm bảo công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi cho DN, tổ chức, cá nhân người nộp thuế (NNT). Cục Thuế TP Hà Nội luôn đặt sự hài lòng của DN, NNT làm mục tiêu chính sách để cải cách. 

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, với tư cách là thành viên tích cực trong Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) cho NNT, Cục Thuế TP Hà Nội chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan trong việc xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của NNT - từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế CST phù hợp với thực tiễn, giúp cộng đồng DN, NNT tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. 

Sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng DN, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các DN thụ hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, thuận lợi trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.  Với phương châm “đưa NNT là trung tâm, là đối tượng được phục vụ; mọi cải cách TTHC của cơ quan thuế (CQT) đều hướng tới phục vụ tốt nhất cho NNT”; Cục Thuế TP Hà Nội đã tạo sự đồng thuận của NNT, sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện công tác thuế. 

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cũng khẳng định Hội nghị đối thoại lần này cũng không ngoài mục đích lắng nghe, tiếp nhận các thông tin về tình hình thực hiện các CST, kịp thời giải đáp những vướng mắc phát sinh; tháo gỡ khó khăn của DN và TTHC theo thẩm quyền, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các DN với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, cơ chế điều hành cho phù hợp; Đồng thời, Cục Thuế tiếp tục lắng nghe những phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức thuế khi tiếp xúc với NNT để chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, vi phạm nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động SXKD của NNT và tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa NNT và CQT...

Tại Hội nghị, các DN đã được lãnh đạo CQT thông báo tình hình quản lý thuế và công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn 8 tháng đầu năm 2018 cho NNT về: tuyên truyền, đưa CST vào cuộc sống và đã biên soạn nội dung CST mới được hệ thống hóa ngắn gọn, cô đọng và truyền tải qua hệ thống gửi thư điện tử gửi tới trên 160.000 DN có đăng ký email với CQT; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT và đã tổ chức 67 lớp tập huấn cho 11.595 lượt NNT và cán bộ, công chức thuế về CST; 28 buổi đối thoại cho 5.034 NNT; làm việc với một số Đại lý thuế tiêu biểu trên địa bàn bàn giải pháp phát triển đại lý thuế năm 2018, đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác hỗ trợ NNT, từ đó nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ cho NNT... Các DN cũng đã được nghe CQT giới thiệu khái quát về CST mới và các tình huống diễn ra trong quá trình thực hiện CST.

Cũng tại đây, CQT đã tiếp nhận và trả lời trực tiếp 121 ý kiến, câu hỏi của đại diện 72 DN liên quan đến CST, TTHC thuế. Cụ thể liên quan đến kê khai, tính thuế, nộp thuế, quyết toán thuế: GTGT, TNDN, THCN; hóa đơn chi phí hợp lý, hợp lệ; hoàn thuế; xử lý vi phạm về thuế... Những ý kiến của các DN được CQT giải đáp với tinh thần hướng về DN và CQT cũng bày tỏ mong muốn, đề nghị cộng đồng DN tiếp tục thực hiện tốt các quy định của các Luật Thuế, phát huy những ưu điểm, thế mạnh, khắc phục những tồn tại để ngày càng mở rộng quy mô, phát triển hoạt động SXKD và đóng góp ngày càng nhiều cho NSNN. Đối với các đề xuất, kiến nghị nằm ngoài thẩm quyền, Cục Thuế ghi nhận, tiếp thu và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, rà soát để trình lên cấp trên xem xét, giải quyết. 

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn, sau Hội nghị này, CQT thường xuyên, liên tục nhận được ý kiến của các bằng các hình thức gửi thư điện tử, công văn, trao đổi làm việc trực tiếp để có thể giải quyết những vướng mắc hàng ngày mà các DN gặp phải khi thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ của CQT. Sau Hội nghị đối thoại, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ biên tập toàn bộ các vướng mắc được giải đáp ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền đến NNT qua email, đăng tải Website… 

Phát biểu ghi nhận tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao buổi tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN của Cục Thuế TP Hà Nội với tinh thần chuyên nghiệp, cởi mở và thân thiện cùng NNT thực hiện CST. Từ đây, VCCI sẽ phổ biến, nhân rộng mô hình trên toàn quốc để tạo điều kiện cho các DN cùng CQT thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế. 

Tô Tô

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 23/2 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đoạn qua địa bàn các phường Đại Yên, Hà Khẩu, Hùng Thắng (TP Hạ Long), tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là vào buổi tối, khi tầm quan sát của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế.

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 22/2, đại diện Ban quản lý cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng cho biết, trong những ngày vừa qua, một số lái xe ô tô đến khu vực trạm thu phí cầu Bạch Đằng thông báo và nhờ kiểm tra giúp một số vết nứt trên kính, vết tích trên thân xe bị một số kẻ đứng trên cầu vượt Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) ném đá trúng.

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 
Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%