Cục thuế TP Hà Nội: Tháo gỡ vướng mắc chính sách và TTHC thuế cho doanh nghiệp

(PLO) - Hơn 300 DN đã tham dự Hội nghị gặp mặt DN để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế (CST) và thủ tục hành chính (TTHC) thuế năm 2018 do Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hôm 11/9.
Cục thuế TP Hà Nội: Tháo gỡ vướng mắc chính sách và TTHC thuế cho doanh nghiệp Ảnh minh họa

Theo Phó Tổng cục trưởng, Kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội – ông Nguyễn Thế Mạnh, những năm qua, Cục Thuế TP luôn đẩy mạnh công tác cải cách TTHC thuế, đảm bảo công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi cho DN, tổ chức, cá nhân người nộp thuế (NNT). Cục Thuế TP Hà Nội luôn đặt sự hài lòng của DN, NNT làm mục tiêu chính sách để cải cách. 

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, với tư cách là thành viên tích cực trong Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) cho NNT, Cục Thuế TP Hà Nội chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan trong việc xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của NNT - từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế CST phù hợp với thực tiễn, giúp cộng đồng DN, NNT tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. 

Sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng DN, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các DN thụ hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, thuận lợi trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.  Với phương châm “đưa NNT là trung tâm, là đối tượng được phục vụ; mọi cải cách TTHC của cơ quan thuế (CQT) đều hướng tới phục vụ tốt nhất cho NNT”; Cục Thuế TP Hà Nội đã tạo sự đồng thuận của NNT, sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trong triển khai thực hiện công tác thuế. 

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cũng khẳng định Hội nghị đối thoại lần này cũng không ngoài mục đích lắng nghe, tiếp nhận các thông tin về tình hình thực hiện các CST, kịp thời giải đáp những vướng mắc phát sinh; tháo gỡ khó khăn của DN và TTHC theo thẩm quyền, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị và đề xuất của các DN với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, cơ chế điều hành cho phù hợp; Đồng thời, Cục Thuế tiếp tục lắng nghe những phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ của công chức thuế khi tiếp xúc với NNT để chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót, vi phạm nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động SXKD của NNT và tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa NNT và CQT...

Tại Hội nghị, các DN đã được lãnh đạo CQT thông báo tình hình quản lý thuế và công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn 8 tháng đầu năm 2018 cho NNT về: tuyên truyền, đưa CST vào cuộc sống và đã biên soạn nội dung CST mới được hệ thống hóa ngắn gọn, cô đọng và truyền tải qua hệ thống gửi thư điện tử gửi tới trên 160.000 DN có đăng ký email với CQT; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT và đã tổ chức 67 lớp tập huấn cho 11.595 lượt NNT và cán bộ, công chức thuế về CST; 28 buổi đối thoại cho 5.034 NNT; làm việc với một số Đại lý thuế tiêu biểu trên địa bàn bàn giải pháp phát triển đại lý thuế năm 2018, đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác hỗ trợ NNT, từ đó nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ cho NNT... Các DN cũng đã được nghe CQT giới thiệu khái quát về CST mới và các tình huống diễn ra trong quá trình thực hiện CST.

Cũng tại đây, CQT đã tiếp nhận và trả lời trực tiếp 121 ý kiến, câu hỏi của đại diện 72 DN liên quan đến CST, TTHC thuế. Cụ thể liên quan đến kê khai, tính thuế, nộp thuế, quyết toán thuế: GTGT, TNDN, THCN; hóa đơn chi phí hợp lý, hợp lệ; hoàn thuế; xử lý vi phạm về thuế... Những ý kiến của các DN được CQT giải đáp với tinh thần hướng về DN và CQT cũng bày tỏ mong muốn, đề nghị cộng đồng DN tiếp tục thực hiện tốt các quy định của các Luật Thuế, phát huy những ưu điểm, thế mạnh, khắc phục những tồn tại để ngày càng mở rộng quy mô, phát triển hoạt động SXKD và đóng góp ngày càng nhiều cho NSNN. Đối với các đề xuất, kiến nghị nằm ngoài thẩm quyền, Cục Thuế ghi nhận, tiếp thu và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, rà soát để trình lên cấp trên xem xét, giải quyết. 

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cũng bày tỏ mong muốn, sau Hội nghị này, CQT thường xuyên, liên tục nhận được ý kiến của các bằng các hình thức gửi thư điện tử, công văn, trao đổi làm việc trực tiếp để có thể giải quyết những vướng mắc hàng ngày mà các DN gặp phải khi thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, nâng cao hiệu quả, chất lượng phục vụ của CQT. Sau Hội nghị đối thoại, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ biên tập toàn bộ các vướng mắc được giải đáp ngắn gọn, dễ hiểu để tuyên truyền đến NNT qua email, đăng tải Website… 

Phát biểu ghi nhận tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao buổi tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN của Cục Thuế TP Hà Nội với tinh thần chuyên nghiệp, cởi mở và thân thiện cùng NNT thực hiện CST. Từ đây, VCCI sẽ phổ biến, nhân rộng mô hình trên toàn quốc để tạo điều kiện cho các DN cùng CQT thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế. 

Tô Tô

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án

Kẻ giết người bị truy nã đỏ quốc tế lĩnh án
(PLVN) - Hai tay 2 khẩu súng bắn chỉ thiên, bắn về phía đối phương rồi cùng đồng bọn bỏ trốn sang Trung Quốc, Hùng bị truy nã đỏ quốc tế. Sau 4 năm lẩn trốn ở nước ngoài, anh ta bị bắt, đưa về nước

Phản đối tàu Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ và tài sản của ngư dân Việt Nam

Phản đối tàu Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ và tài sản của ngư dân Việt Nam
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay (20/6), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng về việc gần đây một số tàu cá, ngư dân Việt Nam đánh bắt tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị tàu công vụ Trung Quốc khống chế, tịch thu ngư cụ, tài sản.

Phải quản lý để “trường ra trường, thầy ra thầy, lớp ra lớp”

Phải quản lý để “trường ra trường, thầy ra thầy, lớp ra lớp”
(PLVN) -Đó là yêu cầu của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc tiếp xúc, đối thoại với Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc và đồng bào Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, diễn ra hôm nay (20/6).

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt

Bổ nhiệm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt
(PLVN) - Sáng nay, 20/6, ông Vũ Hồng Phương, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án (PMU) Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải -GTVT) vừa được bổ nhiệm làm Quyền Giám đốc PMU Đường sắt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phòng chống thiên tai phải tránh tình trạng bị động
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi tình huống bất lợi xảy ra. 
Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá

Rút ngắn khoảng cách thu nhập giữa nam và nữ trong quá trình đô thị hoá

(PLVN) - “Quá trình đô thị hoá mang lại những cơ hội to lớn, nhưng cũng là thách thức về bất bình đẳng kinh tế-xã hội”, đó là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy bình đẳng giới ở các đô thị” thuộc Chương trình tăng cường năng lực về giới khu vực Đông Á-Thái Bình Dương do Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Bình đẳng giới (UFGE) và UBND TP. Đà Nẵng tổ chức ngày 20-21/6. 

Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án

Đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Tòa án
(PLVN) - Để có cơ sở đề xuất xây dựng chiến lược cải cách tư pháp mới của hệ thống Toà án nói riêng và nền tư pháp nói chung, ngày 20/6, TAND tối cao đã tổ chức Hội nghị về “Chiến lược cải cách tư pháp trong TAND định hướng đến năm 2030” dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao.

Kỳ lạ bé gái bại liệt 3 tuổi bỗng dưng biết đọc

Kỳ lạ bé gái bại liệt 3 tuổi bỗng dưng biết đọc
(PLVN) - Thân hình nhỏ bé với đôi chân có dấu hiệu teo nhỏ, nhưng gương mặt bé Trần Lê Khánh Huyền (sinh tháng 6/2015), trú thôn Trung Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại toát lên vẻ thông minh, lanh lợi. Vừa thấy khách đến nhà, cô bé nhanh nhảu chào hỏi lễ phép. 

Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ

Ký ức tủi nhục của cô bé 15 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ
(PLVN) - Nhà nghèo nên sau khi có người rủ sang Trung Quốc làm thuê với mức lương hấp dẫn, em Xeo Thị Lụa liền gật đầu đồng ý. Sau khi vượt biên sang xứ người, cô bé 15 tuổi bị bán làm vợ một người đàn ông bản địa. Dù sao Lụa vẫn còn may mắn vì sau 2 năm ròng sống trong đau khổ, cuối cùng nạn nhân cũng được giải cứu về nước. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%