Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng

(PLVN) - 12 người đàn ông Mỹ đi trên Mặt trăng từ năm 1969 đến năm 1972 mô tả rất chi tiết những trải nghiệm về thế giới không bụi bặm, trọng lực thấp được thắp sáng bởi ánh sáng chói lóa của Mặt trời.
Trải nghiệm hiếm có của những người từng đặt chân lên Mặt trăng

Thông tin được thu thập từ một loạt các cuộc phỏng vấn lịch sử của NASA trong những năm 1990 - 2000.

Sau khi hạ cánh

Phi hành gia người Mỹ Buzz Aldrin trèo xuống thang từ mô đun mặt trăng "Đại bàng", sau Neil Amstrong 15 phút, vào ngày 21/07/1969

Gene Cernan trong chuyến bay Apollo 17 cho biết: "Đó là nơi bạn trải nghiệm khoảnh khắc yên tĩnh nhất mà con người có thể trải qua trong đời. Không có rung động. Không có tiếng ồn. Mặt đất ngừng nói chuyện. Đối tác của bạn bị mê hoặc. Anh ta không thể nói bất cứ điều gì. Bụi đã biến mất. Đó là một sự nhận thức, một thực tế, đột nhiên bạn vừa đến một thế giới khác trên một cơ thể khác ngoài vũ trụ, và những gì bạn đang nhìn thấy lần đầu tiên được nhìn thấy bởi con người, bởi mắt người."

Bầu trời đen kịt

Alan Shepard trong chuyến bay Apollo 14 kể lại: "Chúng tôi đã có một vài khoảnh khắc để nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời đen - một bầu trời hoàn toàn đen, mặc dù Mặt trời đang chiếu sáng trên bề mặt nhưng nó không bị phản xạ; không có sự khuếch tán, không có sự phản chiếu. Chỉ một bầu trời hoàn toàn đen và có thể thấy một hành tinh khác chính là Trái đất... Bạn chỉ cần tưởng tượng rằng hàng triệu người đang sống trên hành tinh đó và họ không nhận ra nó mong manh như thế nào."

Đường chân trời

Bức ảnh của NASA chụp mô đun mặt trăng của "sứ mệnh không gian" Apollo 11 trên quỹ đạo mặt trăng vào ngày 21/07/1969

Neil Amstrong trong chuyến bay Apollo 11 chia sẻ: "Tôi đã ngạc nhiên bởi sự gần gũi rõ ràng của đường chân trời. Tôi ngạc nhiên khi đá chân với đôi giày mà không có bất cứ hạt bụi nào. Tôi hoàn toàn chết lặng khi tắt động cơ tên lửa và các hạt phát ra từ phía dưới động cơ rơi xuống tận đường chân trời, và khi tôi tắt động cơ, chúng chỉ chạy ra ngoài đường chân trời và ngay lập tức biến mất. Bạn sẽ thấy nó giống như đã bị tắt trong một tuần. Điều đó thật đáng chú ý."

Găng tay

Harrison Schmitt trong chuyến bay Apollo 17 cho biết: "Vấn đề lớn nhất chính là những đôi găng tay sẽ giống như những quả bóng bay khi ở trên mặt trăng. Để nhặt thứ gì đó, bạn phải siết chặt với áp lực 3.7 psi. Việc ép chặt với áp lực mạnh khiến cơ cẳng tay bị mỏi rất nhanh. Chỉ cần liên tưởng đến việc phải nén chặt quả bóng tennis liên tục trong 8-10 giờ, cảm giác y hệt như vậy."

Đất đông cứng

Bức ảnh của NASA được chụp bởi Neil Amstrong vào ngày 20/07/1969, cho thấy phi hành gia Buzz Aldrin đang trên Biển tĩnh lặng của Mặt trăng

Aldrin viết trong cuốn Magnificent Desolation: "Để cắm cột cờ đứng trên mặt trăng khó khăn hơn chúng ta dự đoán... Lần đầu tiên, một cơn hoảng loạn xuất hiện trong tôi. Từ nhỏ tôi đã nhìn thấy hình ảnh của những nhà thám hiểm vĩ đại cắm cờ trong thế giới mới của họ. Liệu tôi có phải là người đầu tiên cắm cờ và để nó rơi không?".

Bụi bẩn

Aldrin viết tiếp: "Tôi nhận thấy một số bụi mặt trăng trên sàn (của mô đun mặt trăng). Nó có kết cấu giống như than củi, và mùi kim loại rất gắt, giống như mùi thuốc súng hay mùi trong không khí sau khi pháo nổ. Neil thì mô tả nó có mùi tro ướt."

Đoàn Hà / AFP

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

(PLVN) - Chiều 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và giải Báo chí viết về khoa học và công nghệ 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu đã tham dự sự kiện.

Đọc thêm

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ
(PLVN) - "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô", Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico.
Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh quyết tâm đưa tỉnh trở thành đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tỉnh nhà trong thời đại mới, góp phần vào việc xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp. 

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra
(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?
(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 
Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào hôm qua (15/7), khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nhiều đại biểu tán thành việc giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc xem giảm như thế nào và giảm ở cấp nào?

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa
(PLVN) - Ngày 15/7, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân
(PLVN) - Ngày 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII gắn với việc triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789
(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019) sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.
Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

(PLVN) - Du lịch bây giờ không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là điều mà các doanh nghiệp lữ hành đang hướng tới. 

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân
(PLVN) - Không chỉ có lực lượng Cảnh sát Biển luôn “đồng hành với ngư dân” các địa phương, xã đảo ven biển, những năm qua, các kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các đơn vị không quân đến Trường Sa, thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đường hàng không kịp thời, chuyển về đất liền và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân bệnh nặng.

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được
(PLVN) - Bà Lesley Miller - Phó Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam – đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo quyền trẻ em trong thời gian qua và cho rằng nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà các thế hệ trước không thể mường tượng được. 

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Sở Xây dựng về công tác phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, các Sở phải yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới bất động sản, sàn giao dịch thực hiện các quy định về nhận biết, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch nhằm phòng, chống rửa tiền. 

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng
(PLVN) - Gần 17 năm hoạt động, thông qua 15 chương trình tín dụng ưu đãi, Ngân hàng Chính sách xã hội  (NHCSXH) tỉnh Ninh Thuận đã cho vay 5.373 tỷ đồng tới hơn 410 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ của chi nhánh đạt 2.116 tỷ đồng.
“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

(PLVN) -Đó là quan điểm của Luật sư Trần Thu Nam,Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về ý kiến của Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM) đề nghị mạnh tay với người nhập cư xả rác, đưa họ về nơi cư trú, vì “sống ở đô thành không quen”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%