Sốc với mánh “xẻo bớt” của nhà hàng

Món ăn ba ba dễ bị ăn bớt khi chế biến
Món ăn ba ba dễ bị ăn bớt khi chế biến
(PLO) - Mánh khóe xà xẻo, rút ruột vài miếng ba ba, chân giò muối, thịt gà... khi khách gọi nguyên con hoặc nguyên chiếc được không ít chủ nhà hàng, quán ăn tận dụng để kiếm thêm mà khách hàng không hề hay biết.

Gọi nguyên con kiểu gì cũng bị xẻo bớt

Từng có 7 năm làm nhân viên phục vụ bàn và phụ bếp trong các nhà hàng, quán ăn và nay đang làm phụ bếp tại một nhà hàng trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) nên anh Nghiêm Xuân Kim chẳng lạ gì các mánh khóe cắt xẻo bớt đồ ăn của nhà hàng, quán ăn để kiếm lời.  
Anh Kim cho biết, thời buổi kinh tế khó khăn, “mánh” này còn được chủ nhà hàng quán triệt... mạnh tay hơn.
“Các món có thể ăn bớt đều được chủ nhà hàng tính toán và lên danh sách để đầu bếp, phụ bếp làm theo”. Anh Kim tiết lộ, một số món sẽ bị ăn bớt như chân giò muối, gà rang muối, ba ba... Nói chung, khách cứ gọi nguyên con hay nguyên chiếc kiểu gì cũng mất đi vài ba miếng thịt.
Còn nhớ cách không lâu, tại nhà hàng có khách yêu cầu làm thịt nguyên một con ba ba cho họ, ngay lập tức quản lý nhà hàng gọi nhân viên ra cân ba ba lên đàng hoàng để tính tiền, sau đó cắt tiết ba ba pha vào rượu cho khách uống luôn tại bàn, còn ba ba được đem vào trong làm thịt và chế biến thành các món om chuối đậu, rang muối... Tuy nhiên, vị quản lý nhà hàng này đã lệnh cho nhà bếp chỉ được chế biến 4/5, còn 1/5 con ba ba thì giữ lại.
Ở nhà hàng, các món ăn đều được độn đủ các thứ gia vị rau củ nên có mất đi một phần thịt khách hàng cũng rất khó phát hiện. “Họ đến ăn uống ít khi quan tâm là gà, vịt... có đủ nguyên con không hay thắc mắc sao lại được có ngần ấy thịt, mà chỉ quan tâm tới món ăn được chế biến thế nào?”, anh Kim kể.
Tuy nhiên, trên thực tế, có thực khách sành ăn, tinh mắt đã phát hiện ra chiêu thức gian dối này của nhà hàng. Kinh nghiệm được các thực khách rỉ tai nhau: nếu đã gọi nguyên con, chẳng hạn như gà, cá, baba... thì yêu cầu nhà hàng phải để nguyên con trên đĩa lúc bê ra, nếu thiếu miếng nào khách phát hiện ra ngay. Thường thì, món hấp yêu cầu để nguyên con là đảm bảo hàng tươi và dễ phát hiện hơn cả.
Bi hài gà rang muối nguyên con có hai chân phải
Theo lời anh Kim, tất cả đồ ăn bớt được của khách đều được gom lại để bán cho những khách đến sau. Thậm chí, kể cả đồ ăn thừa mà nhìn còn ngon mắt cũng được nhà hàng dồn lại, tận dụng. Tuy nhiên, anh Kim cũng cho biết, khi bớt đồ ăn của khách cũng phải có kỹ nghệ để không bị khách phát hiện và khi gom lại bán cho khách khác cũng phải giống như mình chế biến từ đồ mới nguyên.
Đơn giản như: khách gọi một chân giò muối nguyên chiếc thì bớt đi 1-2 miếng móng giò, khách khác gọi lại bớt đi một hai miếng thịt... , cứ thế luân chuyển để sao cho sau khi khoảng 10 khách gọi chân giò muối là nhà hàng có thể bớt và lắp ghép được một chiếc chân giò bán cho khách hàng thứ 11.
Theo các đầu bếp, nhân viên phục vụ bàn, nhà hàng thường xẻo bớt đồ ăn của khách khi khách gọi nguyên con
Theo các đầu bếp, nhân viên phục vụ bàn, nhà hàng thường xẻo bớt đồ ăn của khách khi khách gọi nguyên con 
“Kỹ nghệ này nếu không làm quen, không thạo thì rất khó tái chế. Nhiều đầu bếp, phụ bếp làm ẩu trong quá trình bớt đồ ăn của khách trước, đến khi ghép bán cho khách sau đã bị khách phát hiện và thắc mắc”, anh Kim cho hay.
Thừa nhận chuyện trên, Linh Chi, nhân viên phục vụ bàn tại một nhà hàng trên đường Láng (Đống Đa, HN) kể rằng vì vừa đi học vừa làm thêm đã 3 năm nên việc bớt đồ ăn của khách ở các nhà hàng là chuyện thường. Cũng chính từ chuyện làm ăn gian dối này mà nhiều tình huống bi hài đã xảy ra.
Linh Chi kể, hồi Tết dương lịch năm ngoái, lúc đó nhà hàng đông khách, các đầu bếp, phụ bếp tất bật chuẩn bị đồ ăn nên làm không được kỹ. Khi có khách gọi gà rang muối nguyên con, họ gom số gà đã bớt lại được của khách trước để chế biến. Đến khi bê đĩa gà lên cho khách, một khách nữ đã phát hiện và yêu cầu nhà hàng giải thích tại sao chị gọi gà rang muối nguyên con mà trên đĩa lại có hai chiếc chân phải?
Lúc này, người quản lý nhà hàng đành phải ra xin lỗi và giải thích rằng nhà hàng quá đông khách, đầu bếp trong khi chế biến gà không để ý nên có nhặt nhầm hai cái chân phải của gà.
Ngay sau đó khoảng 1 tuần, nhà hàng lại dính tiếp chuyện đĩa thịt gà có hai cái cánh cùng một bên khiến khách hàng thắc mắc. “Cũng may, họ đều bỏ qua. Nhưng họ đâu, một con gà rang muối đến khi nấu mới chặt; thậm chí ở nhà hàng, khách vào và chọn gà sống rồi mới làm thịt, mới nấu thì làm gì có chuyện nhầm lẫn được?”, Chi nói./.

Đọc thêm

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại
(PLVN) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, giáo dục số đã trở thành xu hướng quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vnEdu content nổi lên như một nền tảng giáo dục số tiên phong cung cấp môi trường giáo dục số hiện đại với nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh trên cả nước.

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...

Lấy ý kiến về dự thảo cơ chế mua bán điện trực tiếp

Sẽ sớm có cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng lớn và đơn vị phát điện
(PLVN) -  Bộ Công Thương đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành và các bên liên quan về Dự thảo 1 Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA). 

Gạo ST25 và câu chuyện bảo vệ thương hiệu

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng có dấu hiệu bán giả mạo gạo ST25 mang nhãn hiệu Ông Cua. (Ảnh: Quản lý thị trường)
(PLVN) - Hàng loạt cửa hàng kinh doanh gạo lớn ở nhiều quận trên địa bàn TP Hà Nội vừa bị “bêu tên” vì bán gạo giả mạo thương hiệu của “cha đẻ” giống gạo ST25 - từng đoạt giải gạo ngon nhất thế giới.

Đưa thị trường vàng vào khuôn khổ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP nêu kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tính hai mặt của quảng cáo: Tác động đến người tiêu dùng

Nhiều quảng cáo trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn dụ thanh, thiếu niên thay đổi thói quen, suy nghĩ, lối sống, cách ăn mặc, cách hành xử theo hướng tiêu cực. (Nguồn: Viettel EduPortal).
(PLVN) - Có thể nói, quảng cáo trực tuyến ra đời đã đem lại cho người dùng một “chân trời mới” với rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, mặt trái của quảng cáo trực tuyến cũng là những hệ quả không hay, đem lại tác hại cho người dùng các lứa tuổi.

Giá vàng “lao dốc” sau “lệnh” của Thủ tướng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tuyên bố tăng cung vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng nhẫn đã lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng còn vàng miếng SJC cũng “bốc hơi” trên 2 triệu đồng/lượng.