Nhạc sĩ “Khúc hát sông quê” thành công với “lần trót dại” của mình

Chủ Nhật, 10/9/2017 18:48 GMT+7
(PLO) - "Nếu Nhà hát lớn có được nhiều đêm nhạc cháy vé như đêm Khúc hát sông quê thì đời sống tinh thần của Thủ đô sẽ được nâng cao hơn nữa"- Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhận xét về đêm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo- Khúc hát sông quê.
Nhạc sĩ “Khúc hát sông quê” thành công với “lần trót dại” của mình
Chương trình “Khúc hát sông quê” có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng: Trọng Tấn, Anh Thơ, Phương Thảo, Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Anh Dũng, Nhóm 5 Dòng kẻ, Nhóm Cỏ lạ, Nhóm Dòng thời gian, MC: Lê Anh- Ngọc Châm.

Ca sĩ Anh Thơ và Nhóm cỏ lạ thể hiện hoàn hảo ca khúc chủ đề của chương trình, ca khúc nằm lòng của nhiều khán giả trong và ngoài nước: “Khúc hát sông quê” (phổ thơ Lê Huy Mậu)

Trọng Tấn- Anh Thơ gây xúc động với khán giả khi cùng song ca ăn ý ca khúc “Mẹ tôi” (Nguyễn Trọng Tạo phỏng thơ Bùi Khắc Thành). 

 Ca sĩ Phương Thảo khoe giọng hát giàu nội lực và đậm chất dân ca trong các ca khúc “Đôi mắt đò ngang”, “Tình ca bên một dòng sông”...

Sao Mai Nguyễn Phương Anh, người vừa đoạt giải quán quân cuộc thi “Người hát tình ca” thì say đắm, ám ảnh trong những ca khúc được nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo viết theo phong cách nhạc trẻ như “Vầng mây bất hạnh”, “Con dế buồn”. Nhóm Dòng thời gian tạo nên một không khí sôi động qua ca khúc “Trống hội cổng làng” (Nguyễn Trọng Tạo phổ thơ Phạm Lưu Vũ). Lê Anh Dũng khỏe khoắn trữ tình trong ca khúc “Tình hoa cúc biển”

Độc đáo nhất trong chương trình phải kể đến bức tranh “Tứ bình” bằng âm nhạc, dưới bàn tay phối khí tài hoa của nhạc sĩ Minh Đạo, 4 tình khúc gồm: “Tình thu”, “Tình đông”, “Tình hạ”, “Tình xuân” của Nguyễn Trọng Tạo với sự thể hiện của Nhóm 5 Dòng kẻ, Nhóm Dòng thời gian, ca sĩ Lê Anh Dũng  đã tạo nên một điểm nhấn rất đẹp trong đêm diễn.

Mặc dù chỉ còn lại 3 thành viên, nhưng nhóm 5 dòng kẻ vẫn luôn mang đến những bất ngờ mới lạ khi thể hiện các ca khúc “Làng quan họ quê tôi” (Nguyễn Trọng Tạo phổ thơ Nguyễn Phan Hách) và ca khúc “Cỏ và mưa” của Nhạc sĩ Giáng Son phổ thơ Nguyễn Trọng Tạo.

Xuất hiện trong chương trình với vai trò là khách mời, nữ nhạc sĩ Giáng Son chia sẻ, khi chị gặp bài thơ 4 câu “Cỏ và mưa” của Nguyễn Trọng Tạo, lập tức giai điệu vang lên trong đầu. Phổ nhạc xong cho bài hát thì thấy chưa ổn, vì bài hát...ngắn quá, Giáng Son bèn viết tiếp phần điệp khúc, nhưng chỉ bằng âm nhạc, chứ chưa có lời, sau đó gọi điện nhờ nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo viết tiếp phần lời cho bài hát. “Cỏ và mưa” trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng của Giáng Son, trở thành bài hít của nhiều ca sĩ trẻ. Cũng là khách mời của chương trình nhưng kiệm lời hơn, là nhạc sĩ Phú Quang. Ông tự đệm piano và hát ca khúc “Một dại khờ một tôi” (được phổ nhạc từ bài thơ “Chia” của Nguyễn Trọng Tạo.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ trong chương trình, ông vốn coi làm thơ là nghiệp của đời mình. Chuyện sáng tác âm nhạc chỉ để chơi, thường khi phục vụ bạn bè trong các cuộc rượu. Vì ông đã từng dan díu với âm nhạc, sáng tác bài hát từ thủa còn phụ trách đoàn văn công trong những năm chiến tranh, và đã từng có những ca khúc được nhiều người biết đến, nên trong cuộc rượu bạn bè hay đề nghị hát. Mà hát đi hát lại mấy bài hoài thì chán, nên thỉnh thoảng phải sáng tác một bài mới. Rồi cũng chỉ hát trong các cuộc nhậu xong để đấy. Thế mà “hòm hòm” ông cũng có cả một gia tài gần trăm ca khúc. Và rồi bạn bè xúi làm đêm nhạc. Nguyễn Trọng Tạo nói, đêm nhạc là lần “trót dại” của ông, và đây cũng là lần “dại cuối”.

 Khép lại đêm nhạc “Khúc hát sông quê”, khán giả sẽ còn lưu luyến về một nhà thơ, một người nhạc sĩ đa tài, một người con của xứ Nghệ. Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ, ông cảm thấy vô cùng xúc động, ấm áp, khi khán giả, bạn bè ngồi chật kín khán phòng. Ông cũng không quên mời những người bà con cùng làng mình từ Nghệ An ra thưởng thức đêm nhạc của ông tại Nhà hát Lớn. Ông nói: “Tôi luôn biết ơn làng và người làng mình, bởi đấy chính là mạch nguồn để tôi có thể viết nhiều bài hát hay về làng quê, bến nước như “Làng quan họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê” hay “Đôi mắt đò ngang”.

Qua đêm nhạc “Khúc hát sông quê” do nhà sản xuất, công ty Vàng Son Một Thuở tổ chức, tôi rất vui vì lần đầu tiên được nhìn thấy chân dung âm nhạc của chính mình, không chỉ trào dâng trong dòng âm nhạc dân gian đương đại mà còn cháy lên trong dòng nhạc nhẹ, nhạc trẻ để hòa mình cùng các thế hệ mới”- nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo xúc động.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm động: "Đêm nhạc Khúc hát sông quê đã làm tôi hiểu thêm rất nhiều về nghệ sĩ đa tài Nguyễn Trọng Tạo. Ở lĩnh vực nào ông cũng gắn bó với xã hội và con người hết mình, và quả thực, ông đã mang tới cho công chúng nhiều tác phẩm để đời". 

Tin liên quan

Các tin khác