Diễn viên Thanh Trúc: 'Tôi đau thắt ruột khi con đòi cha'

Dù không còn quan hệ tình cảm với bố của con mình, người đẹp vẫn để bạn trai cũ nhận con vì biết bé cần cha. 

- Sau hơn hai năm con trai chị - bé Sumo - ra đời, cuộc sống của hai mẹ con chị hiện ra sao?

- Mỗi ngày với tôi giờ rất bình yên. Bên cạnh việc đóng phim, tôi hùn vốn với bạn chế tác, gia công trang sức. Từ đó, tôi có nguồn thu ổn định để nuôi con.

Diễn viên Thanh Trúc bên con trai.

Diễn viên Thanh Trúc bên con trai.

Sumo đã được mẹ cho đi mầm non và sớm thích nghi với môi trường học tập. Con đã lớn nên việc chăm bé đỡ cực hơn ngày trước, ngoài ra tôi cũng nhờ một bà vú chăm Sumo. Mẹ con tôi đang thuê một căn hộ chung cư trong quận Bình Thạnh, TP HCM. Vượt qua nỗi đau làm mẹ đơn thân từ lúc 20 tuổi, tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại.

- Bạn trai cũ của chị - cha của Sumo - quan tâm đến bé như thế nào?

- Ba tuần trước, anh gọi điện thoại hẹn gặp tôi, bày tỏ ý nguyện xin nhận mặt con trai Sumo. Anh muốn được nhận bé một cách công khai, thỉnh thoảng đón bé về với gia đình bên đó và phải có tên anh trong giấy tờ của bé. Tôi rất bất ngờ vì hơn ba năm nay, ngay từ khi biết tôi mới mang thai, anh đã cắt đứt liên lạc. Những năm qua, mọi khó khăn, đau đớn nhất, một mình tôi đã chịu đựng và vượt qua. Những vết thương ấy, dù khó thể khép lại, song tôi cũng học được cách dần buông bỏ. Tôi không oán trách và hận thù ai. Nhưng khi cuộc sống mẹ con tôi đã êm xuôi, người ấy lại xuất hiện. Lòng tôi dấy lên một nỗi sợ: sự bình an của tôi và Sumo sẽ không còn nữa, và sóng gió lại kéo đến.

Thế nhưng, nhìn Sumo, tôi thấy tội nghiệp cho con. Khi bắt đầu biết nói, từ đầu tiên bé nói là "ba", cũng có thể do đó là một từ dễ phát âm. Khi nghe âm thanh đó, tự dưng tôi đau thắt ruột. Lớn hơn một tí, dù chẳng ai chỉ bảo, suốt ngày bé cứ gọi "ba". Ra đường, gặp ai, bé cũng nhận là ba. Thấy cảnh đó, nhiều lúc, tôi phải quay mặt đi, nuốt nước mắt vào trong. Sumo cũng dần biết đặt ra những câu hỏi về ba của bé. Những nỗi đau trong quá khứ, tôi có thể gạt qua để nghĩ cho con. Con tôi cần biết ba của bé là ai.  

Thanh Trúc dẫn con đi sự kiện hồi tháng 5.

Thanh Trúc dẫn con đi sự kiện hồi tháng 5.

- Chị trả lời ra sao về đề nghị của bạn trai cũ?

- Khi anh nói, tôi cảm nhận được day dứt, giằng xé lẫn cương quyết trong anh. Thậm chí, anh còn bảo, nếu gia đình bên đó không chấp nhận việc Sumo trở về, anh có thể ra ngoài để thuê nhà ở với bé. Tuy nhiên, tôi có nghe nói về việc vợ của anh ta không vui khi chồng gặp con riêng. Tôi đoán họ có hai nỗi sợ: anh ta có thể nối lại tình cảm với tôi và có thể cho con vật chất, tiền bạc.

Tôi cũng nói với bạn trai cũ giữa tôi và anh ta không còn quan hệ tình cảm nào cả và chắc chắn sẽ không có gì. Nếu gặp nhau, cũng chỉ là để cha con anh đoàn tụ. Trong ba tuần qua, tôi chỉ cho anh gặp con hai lần, và đều ở quán cà phê đông người để cuộc hẹn được công khai. Còn việc anh có sắp xếp được nội bộ gia đình bên ấy để nối lại tình cảm với Sumo không là chuyện của anh. Nếu muốn thăm con, cha bé có thể đến trường, hoặc liên lạc trước để tôi dẫn bé ra quán cà phê. Với lời đề nghị thỉnh thoảng đón bé về nhà nội, tôi thấy chưa phải lúc thích hợp.  Mọi thứ đều cần thời gian, trước mắt tôi muốn bé tập quen dần cảm giác có ba bên cạnh.

- Cảm xúc của bé Sumo ra sao khi được gặp ba?

- Bé rất quấn ba. Sumo là một đứa trẻ hiểu chuyện. Lần đầu anh ta đến gặp bé, tôi biết bé đã nhận ra đó là ba mình và bày tỏ tình cảm. Khi anh về, bé khóc rất nhiều và mất một lúc lâu để dỗ. Tôi cảm nhận được giữa họ có sợi dây liên kết về tình cha con. 

- Bạn trai cũ đề nghị giúp đỡ chị ra sao về mặt tài chính để nuôi con?

- Từ lúc mang thai đến giờ, tôi chưa nhận một đồng nào của bạn trai cũ. Tôi chỉ vay mượn bạn bè trong vòng hơn một năm sau khi Sumo ra đời, sau đó đi làm để trả nợ. Khi liên lạc lại, anh ta có hỏi tôi về học phí của con và đề nghị sẽ được thay tôi đóng số tiền đó. Trường con tôi hiện có mức học phí là tám triệu mỗi tháng, bao gồm cả tiền ăn. Thực ra, nếu anh ta không làm, tôi vẫn lo được bé khoản đó. Nhưng anh muốn có trách nhiệm với con nên tôi để cho anh lo liệu. Tôi bảo anh cứ đến trường nộp chứ mình không can dự.

Diễn viên Thanh Trúc: Tôi đau thắt ruột khi con đòi ba - 2

- Nuôi con với chị khó nhất ở điều gì?

- Nuôi một đứa trẻ ăn, ngủ thôi thì rất dễ, nhưng dạy dỗ bé mới khó. Sumo đang ở độ tuổi quan trọng để định hình tính cách. Tôi đọc rất nhiều sách về cách dạy con của người Nhật. Phương pháp tôi áp dụng là để bé tự lập trong mọi chuyện. Từ khi Sumo ra đời, tôi đã cho bé ngủ riêng trong cũi. Đến giờ, bé không bị quấn hơi mẹ như nhiều đứa trẻ khác. Đi học, bé cũng tự đánh răng và xếp quần áo. Sumo là một đứa trẻ ngoan nên tôi luôn yên tâm về con mình.

Ban ngày, tôi đi làm, bé đi học. Chiều, tôi đưa bé về rồi đưa bé đi công viên dạo chơi. Tối, mẹ con tôi đọc sách cho nhau nghe. Cuối tuần, chúng tôi dạo chơi ở trung tâm thương mại. Tôi rất kỹ tính trong việc chăm con nên những hôm bắt buộc phải vắng nhà, tôi đều lắp camera xem bà vú trông nom bé ra sao. Làm xong, tôi cũng bỏ mọi cuộc tụ tập với bạn bè để bên con.

- Chị thay đổi ra sao trước và sau khi có con?

- Có con, mình được dạy về nhiều thứ lắm: lòng bao dung, vị tha. Ngày xưa tôi bộp chộp, nóng vội. Làm mẹ rồi, tôi điềm tĩnh hơn rất nhiều. Đi đâu, làm gì đều nghĩ đến con đầu tiên. Tôi quan niệm con trai "nhờ phúc đức của mẹ" nên luôn cố gắng sống tốt vì con. Tôi cũng chi tiêu tiết kiệm hơn, không dùng hàng hiệu. Tôi cân nhắc mọi khoản để tích lũy, sớm có tiền mua được nhà, cho con có cuộc sống ổn định. 

- Người thân giúp đỡ chị ra sao trong lần đầu làm mẹ?

- Khi công khai câu chuyện một mình nuôi con cách đây hơn một năm, tôi rất ái ngại. Tôi sợ gia đình bị ảnh hưởng khi hàng xóm nói ra nói vào. Mấy năm rồi, tôi không về nhà mẹ đẻ, mà bà chỉ sang thăm tôi và bé. Thời gian đầu, bà chưa chấp nhận được chuyện tôi sớm làm mẹ. Sau một quãng thời gian nguôi ngoai, bà đã cảm thông và đón nhận cháu hơn.

Bà hay dặn dò phải chăm Sumo khi sốt ra sao. Ở độ tuổi lên hai, lên ba, con nít thường rất bướng bỉnh, ăn vạ, bà khuyên tôi nên cứng rắn, không chiều chuộng bé quá.

Vẻ gợi cảm của Thanh Trúc ở độ tuổi 23.

Vẻ gợi cảm của Thanh Trúc ở độ tuổi 23.

- Hiện tại chị quan niệm về tình yêu ra sao?

- Sau khi tôi công khai chuyện có con, nhiều người đàn ông thành đạt, có địa vị ngỏ ý bao bọc mẹ con tôi. Tôi phát hiện họ đều đã lập gia đình. Biết điều đó, tôi chủ động cắt liên lạc vì tôi không bao giờ muốn quen người đã có vợ. 

Cách đây nửa năm, tôi từng hẹn hò một người. May mắn, anh chưa lập gia đình và thành đạt trong cuộc sống. Tôi dành tình cảm nhiều cho anh, mong muốn sẽ tiến xa hơn với người đàn ông này. Tôi cảm động cách anh chăm sóc con trai tôi như cha ruột. Tôi đã tin tưởng anh tuyệt đối. Chuyện tình cảm kéo dài được vài tháng. Tôi còn nhớ tối hôm đó, tôi thấy anh check-in ở một địa điểm trên mạng xã hội khi công tác nước ngoài. Cùng lúc, một cô hoa hậu khác cũng check-in ở đó. Tôi lần mò lại và thấy những nơi họ từng đi qua đều giống nhau. Tôi hỏi và anh thừa nhận. Anh bảo, anh chưa có vợ và là người thành đạt nên có quyền tìm hiểu nhiều người cùng lúc để chọn ra người xứng đáng làm vợ. Nghe xong câu đó, tôi biết đã hết hy vọng.

Sau chuyện đó, tôi thấy sợ yêu đương. Tôi nghĩ mình còn trẻ, hãy cứ thành công trong công việc. Nếu mình sống tốt, ắt sẽ gặp được người tốt. Có một luật hấp dẫn về niềm tin rằng nếu ta tin vào những điều tốt đẹp, chúng sẽ đến với mình. Thế nên, tôi vẫn cứ tin như thế thôi, chứ không còn quá mưu cầu về chuyện tình cảm.

Thanh Trúc tên đầy đủ là Nguyễn Thị Thanh Trúc, sinh năm 1995. Cô được biết đến sau vai Hương trong bộ phim độc lập Cha và con và... năm 2015 của đạo diễn Phan Đăng Di. Sau thành công của phim, Thanh Trúc bất ngờ rút khỏi làng giải trí trong hai năm. Sau đó, cô kể lúc mang thai tám tuần, cô biết sự thật về đời tư của bạn trai. Bố của con trai Thanh Trúc là người đàn ông lớn tuổi, đã có gia đình. Thanh Trúc quyết định chia tay và trở thành mẹ đơn thân. Tháng 7 tới, cô trở lại điện ảnh với một vai phản diện trong phim cổ trang.
Mai Nhật / VnExpress

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng
(PLVN) - Bóng đá Đông Nam Á luôn được ví là “vũng trũng” của Châu Á, nhưng cách đội tuyển Việt Nam tiếp cận trận đấu với Jordan tối nay đã xóa đi ấn tượng này. Thông số về trận đấu cho thấy chúng ta vượt trội Jordan về mọi mặt, trở thành đại diện duy nhất ở Đông Nam Á vào tứ kết ở sân chơi châu lục.

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 19-20/1, tại Tokyo, Nhật Bản, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp (Sherpa) lần thứ nhất của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20). 

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'
Vẹn nguyên xúc động trong chiến công mới, Công Phượng - người ghi bàn gỡ hòa trong trận Việt Nam - Jordan, mở đường cho đội quân sao vàng đến thắng lợi chung cuộc. Cho biết cả đội sẽ cố gắng để có kết quả tốt nhất trận tiếp theo, anh không quên gửi gắm tới người hâm mộ: "Khán giả hãy vui đi ạ"

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới
(PLVN) - Sáng 20/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng 100 suất quà Tết (mỗi suất quà trị giá hơn 1 triệu đồng) cho các hộ nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết
(PLVN) - Sáng 20/1, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên – Ban Công tác Học sinh sinh viên Đại học Huế phối hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Lễ hội Xuân hồng” lần thứ VI, năm 2019.
Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

(PLVN) - Kết thúc năm 2018, Viettel đã hình thành nhiều sản phẩm, dịch vụ, hệ sinh thái công nghệ sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số bên cạnh vai trò là nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông đã được định vị trong suốt gần hai thập kỷ qua.

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, vừa được trao giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2019”, được bình chọn từ hơn 500 sản phẩm tham gia xét giải từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.
Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

(PLVN) - Ông cha ta có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”. Kì thực đây là những quan niệm bắt nguồn từ cơ sở lí luận hạt nhân của triết lí phật giáo. Có thể nói, không hiểu quy luật “nhân quả” tức chưa thực sự hiểu về Phật giáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%