Ca sĩ Phương Thanh: “Mọi thứ đều là duyên nợ”

Thứ Bảy, 15/4/2017 08:13 GMT+7
(PLO) -“Từ khi ăn chay, niệm Phật tôi ngộ ra mọi thứ đều thuộc duyên nợ và nếu nó đến mình sẽ đón nhận. Tôi cũng xác định mỗi cảm xúc dù vui hay buồn đều có những giá trị nhất định. Phương Thanh vẫn có nỗi buồn đó chứ, nhưng mọi thứ nhẹ nhàng, man mác. Nỗi buồn giờ là quá khứ và điều mình cần là lạc quan để sống cho hiện tại, để làm nghề”, ca sĩ Phương Thanh chia sẻ.
Ca sĩ Phương Thanh:  “Mọi thứ đều là duyên nợ”
Nữ ca sĩ cạo tóc, thành tâm hướng Phật.

Ca sĩ Phương Thanh hiện tại đã khác xưa rất nhiều. Những ai từng quen thuộc với một Phương Thanh sôi động và ồn ào, chắc chắn sẽ hơi ngỡ ngàng trước một Phương Thanh trữ tình và nhẹ nhàng hôm nay. 

Mẹ đơn thân 

Phương Thanh quê gốc ở Nông Cống, Thanh Hóa. Cha mẹ chị đều là bộ đội. 7 tuổi, chị theo cả gia đình vào Sài Gòn sinh sống. 13 tuổi, chị mồ côi cha. Từ đó, chị phải sống trong cảnh vất vả, chật vật cùng mẹ và 6 người anh chị em. 17 tuổi, nghe theo lời động viên của mẹ, chị dấn thân vào các cuộc thi âm nhạc nhưng đều trắng tay. 

Không trông cậy vào may mắn để thành danh mà Phương Thanh biết nâng niu từng giây phút đứng trước công chúng. Chị tham gia nhóm nhạc, đi hát không quan trọng đó là chương trình lớn hay nhỏ, cát-sê nhiều hay ít. Cũng nhờ chất giọng khàn đặc trưng và phong cách biểu diễn “không giống ai”, ca sĩ Phương Thanh bắt đầu nổi lên với chương trình: “Top ten Làn sóng xanh” cùng với thế hệ Lam Trường, Đan Trường, Thu Phương…

Tồn tại trong showiz khá lâu nhưng vốn là người thật thà và bộc trực, cho nên không quá khó hiểu khi thỉnh thoảng lại thấy chị “gây sự” với một vài nghệ sĩ trong giới showiz. Chị Chanh cũng là người từng đứng ra bảo vệ cho ca sĩ Siu Black khi đàn chị không may vướng cảnh nợ nần trớ trêu… Nhưng có lẽ, đáng nhớ hơn cả là Phương Thanh không ngần ngại chọn lựa hạnh phúc riêng tư bằng cách làm mẹ đơn thân. 

Mặc kệ miệng lưỡi bao người xì xầm, ca sĩ Phương Thanh vẫn giữ bí mật về “người đàn ông trong bóng tối” để âm thầm mang thai, âm thầm sinh nở và âm thầm nuôi con. Với chị, đây là một quyết định đúng đắn bởi từ khi chị sinh bé Gà thì những thứ bất hòa nhỏ nhặt trong gia đình cũng tự nhiên cũng không còn. Bé Gà giống như thiên sứ giúp cho gia đình chị gắn kết và hạnh phúc. Khi sinh con, chị có mẹ, có chị, có cha bé Gà chạy đi chạy lại chăm nom... 

“Bé Gà có cá tính rất sắc sảo, bé có khuôn mặt bầu bĩnh, phúc hậu, xinh xắn, làn da trắng trẻo và thông minh hơn mẹ nhiều. Chanh để con phát triển theo cá tính riêng của con chứ không theo sự áp đặt của mình. Vậy nên khi đến giai đoạn con đã hình thành tính cách rõ ràng thì Chanh chỉ cần hướng dẫn, hỗ trợ để nâng cao bản lĩnh của con hơn mà thôi”, chị Chanh chia sẻ.

Con gái của ca sĩ Phương Thanh mỗi ngày mỗi lớn nhưng chưa một lần nào công chúng thấy rõ mặt bé Gà trên báo. Phương Thanh có sở thích là lâu lâu lại đưa ảnh con gái trên trang cá nhân kèm theo những lời mãn nguyện chứ không chia sẻ về con gái trên báo, vì chị muốn bé Gà có một cuộc sống bình thường. Chị không muốn con xuất hiện trước công chúng để con có thể chuyên tâm học tập. 

Ca sĩ Phương Thanh.

Phương Thanh bảo: “Nếu con đam mê nghệ thuật, tôi cũng không cấm. Dù tôi biết, nghệ thuật là một nghề không ổn định. Nói qua cũng phải nói lại, hiện nay có nhiều trường hợp diễn viên “nhí” nổi tiếng nhanh quá rồi bỏ học sớm, phí lắm. Con tôi ít nhất phải học hết cấp 3, sau đó muốn gì thì mới tính tiếp. Bé Gà siêng học lắm nên lúc nào tôi cũng dặn con rằng: “Ngày xưa mẹ khổ, không có điều kiện để học, phải sớm bươn chải nên thất học. Mẹ thua thiệt với người đời nhưng giờ mẹ vẫn học. Giờ con có điều kiện thì con cứ học cho mẹ”.

Nghệ sĩ Phật tử

Phương Thanh bảo: “Tôi tin vào tâm linh như là tin vào chuyện có ông bà rồi mới có cha mẹ, có cha mẹ rồi mới có mình. Tin vào tâm linh là những ngày lễ tết thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Đó là điều đơn giản, dễ hiểu trong văn hóa cổ truyền của người Việt. Tôi theo đạo Phật và coi trọng chữ “Hiếu”. Tôi không dám nói mình có hiếu nhưng mà tôi đặt ông bà, cha mẹ lên cao lắm, đặt ngay trên đầu mình.

Mình duy trì điều đó cho ông bà, cha mẹ hãnh diện, cho con cái mình nhìn theo mà học. Nếu mình không duy trì thì nhân quả nhãn tiền là con cái nó sẽ phá ngay phúc đức ông bà. Tất cả những thứ không giải thích rõ ràng được, tôi quy về tâm linh. Tâm linh nó rất rộng, hy vọng mỗi ngày mình sẽ “sáng” ra hơn một chút. “Trí tuệ” ở dưới “trí huệ”, trí tuệ là suy nghĩ, trí huệ là nhìn ra. Hai thứ này dẫn mình đi đúng đường...”.

Hơn 10 năm nay, Phương Thanh đã quy y cửa Phật nhưng phải đến cuối năm 2016, trong một chuyến hành hương đến đất Phật chị mới có duyên xuống tóc. Chị bảo tôi, theo Phật là một chuyện nhưng giác ngộ được những điều Phật dạy hay không lại là chuyện khác. Bởi đạo Phật là một phương thức sống, giúp con người trừ bỏ được những tạp niệm. Chúng ta học Phật với mục đích sống vui tươi và tìm thấy hạnh phúc trong khổ đau. Bởi vì cuộc sống trên thế giới này suy cho cùng luôn “vô thường”, thế nên, bản thân mỗi người cần tin tưởng, thành tâm hướng về Phật pháp. 

Chính nhờ ngộ ra được chân lý đạo Phật mà nhiều năm trở lại đây, dù Phương Thanh đã trải qua nhiều sóng gió nhưng không vì thế mà chị gục ngã, ngược lại chị bình thản tiếp nhận những khó khăn ấy như một lẽ thường của cuộc sống. 

“Người ta khi gặp bất hạnh trong cuộc sống thì né tránh còn với tôi, tôi đón nhận nó, không thoát thân vì đó là số mệnh mình phải chịu. Quan trọng là mình nhìn nhận như thế nào, là giải thoát tư tưởng mới là điều cốt lõi chứ không phải chạy thoát thân”, nữ ca sĩ Chanh tâm sự.

Phương Thanh giác ngộ được rất nhiều từ những lời Phật dạy, từ đó chị trân trọng cuộc sống hơn, tư tưởng thoải mái hơn. Càng sau những biến cố Chanh lại học được ra nhiều điều của Phật dạy mà giờ sống bình tĩnh, cười nhiều.

Phương Thanh nói, bây giờ chị cũng không còn là cô gái hai mươi, thuở những chớm hẹn hò, của cái ngày chị nghêu ngao hát “Ghen”, “Tình cờ”, hay “Giã từ dĩ vãng” nữa. Phương Thanh giờ đã ở độ tuổi chín muồi của một người phụ nữ, chị nhìn mọi thứ nhẹ nhàng và bao dung. 

Phương Thanh thú nhận, hồi trẻ chị là một cô gái ghê gớm, nóng tính, làm gì cũng muốn làm nhanh, không “nhẫn”. Chị mang mệnh Mộc nhưng lại “hỏa tinh” và nếu ai đó chọc trúng cái “hỏa” đó thì chị lập tức “bốc hỏa”, không ai cản nổi. Nhưng sau khi trải qua nhiều biến cố, bây giờ Phương Thanh đã “nhẫn” lắm rồi.

“Cuộc sống cá nhân của tôi cũng đang đi vào chu kỳ ổn định do tâm mình cũng ổn định hơn. Tôi không dám tính trước mọi thứ quá nhiều, bởi quan trọng nếu mình có năng lượng sẽ làm được mọi công việc. Bây giờ tôi biết được cái gì là của mình chứ không như ngày xưa luôn nghĩ, mình phải có mọi thứ”, Phương Thanh nói.

Ca sĩ Phương Thanh.

Đến lúc này, nhìn lại cuộc đời mình, không thiếu những đắng cay, nước mắt nhưng dù ở độ tuổi nào thì chị vẫn bình thản đón nhận nó. Phương Thanh là người dễ khiến người ta vừa quý mến vừa... ngại gần. Bởi chị lúc nào cũng chọc cho người ta cười nhưng lại không thích kiểu đùa giỡn quá trớn. Chị giải thích: “Con người tôi nghiêm lắm, tính hài có nguyên tắc. Tôi sống “kính trên nhường dưới” lắm nên cái gì cũng có giới hạn, phải tôn trọng nhau chứ cào bằng là không được với tôi”.

Hạo Nhiên

Tin liên quan

Các tin khác