Sai phạm ở Thủ Thiêm, sẽ xử lý theo hướng nào?

Thứ Sáu, 21/9/2018 11:22 GMT+7
(PLO) - Thanh tra Chính phủ đã chính thức kết luận về các vấn đề sai phạm tại Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Vậy những sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào?

Tại cuộc họp báo sáng nay (21/9), Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ rà soát lại đền bù quy hoạch Thủ Thiêm theo 3 hướng:

Với các trường hợp đã giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển, bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và cho người dân.

Với trường hợp giao mà chưa đầy đủ tài chính thì truy thu, công khai minh bạch cho người dân.

Với các trường hợp giao sai hoặc thu sai của người dân hoặc của các doanh nghiệp thì không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ là nguồn cho việc đền bù cho bà con.

Đối với những thiếu sót của nhiệm kỳ trước, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định quan điểm nhất quán của UBND TP là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ kết luận của Thanh tra Chính phủ và được Thủ tướng thông qua.

“Chính quyền thành phố là chính quyền kế thừa và qua nhiều nhiệm kỳ đã có những đóng góp rất lớn cho đất nước. Tuy nhiên đối với những hạn chế, thiếu sót thì chính quyền tiếp tục kế thừa, nhận thiếu sót với người dân TP.HCM. Quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm là dự án lớn, kéo dài nhiều năm, nên trong quá trình thực hiện có thiếu sót. Trong các nhiệm kỳ trước cũng có rà soát quy hoạch nhưng cơ sở pháp lý không chặt, thiếu cơ sở pháp lý nên dẫn đến thiếu sót dẫn đến vi phạm. Chính quyền hiện tại sẽ cố gắng khắc phục, sửa sai", ông Tuyến khẳng định.

Liên quan đến việc đền bù giá nhà đất tại Thủ Thiêm, Phó chủ tịch UBND Tp Hồ Chí Minh cho biết đã giải quyết dứt điểm gần 15.000 hồ sơ, chỉ còn lại khoảng 100 hồ sơ còn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến phần đất 4,3 ha. TP.HCM sẽ tập trung giải quyết những trường hợp này.

Ông Tuyến cũng khẳng định:  Đối với các hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, đã nhận tiền tái định cư, hỗ trợ an cư và TP.HCM đã làm đúng chính sách, thì không "hồi tố".

Nhật Thanh

Tin liên quan

Các tin khác