Quyền đòi bồi thường khi bị bạn đời phản bội ở Mỹ

(PLO) - Pháp luật một số bang ở Mỹ cho phép chồng hoặc vợ kiện nhân tình của đối phương trong vụ án dân sự.

Người làm luật tại Mỹ cho rằng hành vi ngoại tình nếu gây tổn hại tới hạnh phúc gia đình có thể được coi như một dạng chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Người bị hại có thể khởi kiện để đòi lại công bằng.

Nguyên đơn phải chứng minh được rằng giữa vợ chồng có tình yêu nhưng hành động ác ý của bị đơn (tức người thứ ba) đã góp phần làm tan vỡ tình cảm. Hiện 6 bang ở Mỹ có quy định về đòi bồi thường do ngoại tình, gồm Hawaii, North Carolina, Mississippi, New Mexico, South Dakota và Utah.

Bên cạnh đó, hành vi ngoại tình còn có thể bị coi là vi phạm pháp luật hình sự tại 20 bang ở Mỹ. Trong số đó, phần lớn đều coi hành vi lừa dối vợ hoặc chồng là khinh tội (phạt tiền và án phạt dưới một năm). Chỉ một số tiểu bang như Idaho, Michigan, Oklahoma và Wisconsin coi đây là trọng tội và cho phép phạt tù người ngoại tình.

Mức phạt ở các bang cũng khác nhau. Bang Maryland phạt tiền 10 USD, trong khi hình phạt ở Michigan lại có thể lên tới bốn năm tù. Ở bang South Carolina, hình phạt tiền dành cho ngoại tình lên tới một năm và không được hưởng trợ cấp ly hôn.

Ở Mỹ hiện có quan điểm ủng hộ hình sự hóa cho rằng hình sự hóa sẽ giúp ngăn chặn ngoại tình và bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Ở một số bang, việc cho phép khởi kiện người thứ ba là cách duy nhất để buộc họ phải chịu trách nhiệm pháp lý thực tế cho hành động của mình.

Tuy vậy, xu hướng hiện tại có vẻ nghiêng về phi hình sự hóa. Phía phản đối cho rằng pháp luật về ngoại tình là lỗi thời vì bắt nguồn từ thông luật Anh quốc cổ khi phụ nữ còn bị coi là tài sản của chồng. Khi ấy, nếu có người trộm cắp tài sản của mình, người ta có thể khởi kiện. Việc hình sự hóa sẽ là tiếp tay cho sự bất công với phụ nữ. Những người theo quan điểm này còn cho rằng thời gian và sức lực của nhà nước nên được dành cho các vấn đề thiết yếu hơn thay vì vấn đề tình cảm riêng tư giữa hai người trưởng thành.

Ở nhiều nơi trên thế giới, ngoại tình vẫn bị coi là tội phạm song cũng không ít quốc gia đã ngưng xử lý hình sự với người ngoại tình như các nước châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Hầu hết các nơi này đều chỉ coi ngoại tình là vi phạm hành chính và là căn cứ cho ly hôn.

Herald-Sun đưa tin, ngày 26/7, thẩm phán tòa tối cao North Carolina (Mỹ) đã ra phán quyết buộc Francisco Huizar bồi thường cho Keith King 8,8 triệu USD về hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình.

Gia đình của Keith King trước khi hai người ly hôn.

Gia đình của Keith King trước khi ly hôn.

Tại phiên xét xử, Keith King cho biết Francisco Huizar hơn Danielle Swords 15 tuổi. Sau khi hai người tình cờ gặp gỡ, Francisco Huizar đã tìm đủ mọi cách tiếp cận vợ anh ta. Francisco Huizar cố ý thuê nhà phía đối diện và bám theo người tình khi cô đi spa. Ngay cả khi gia đình anh đi du lịch, Francisco Huizar cố tình đặt phòng ngay gần khách sạn của họ.

Công tố viên thụ lý vụ việc cho biết hành vi ngoại tình của Francisco Huizar đã làm giảm doanh thu và gây thiệt hại về nhân sự cho công ty của Keith King – BMX Stunt Shows, vì vợ anh trước đó cũng làm việc ở đây.

Trước đó, nhiều người là nạn nhân của ngoại tình cũng đã thắng kiện với mức bồi thường nhiều triệu đô. Tháng 3/2011, tòa án hạt Wake, North Carolina đã cho Carol Puryear được hưởng 30 triệu USD sau khi hôn nhân 15 năm đổ vỡ vì người thứ ba.

Tháng 9/2010, tòa án hạt Pitt, North Carolina cũng buộc bạn thân của nguyên đơn phải bồi thường 9 triệu USD vì cố tình quyến rũ chồng bạn, làm tan vỡ cuộc hôn nhân 33 năm.

Khoản tiền bồi thường trong vụ khởi kiện ngoại tình thường rất lớn vì được tính dựa trên hai yếu tố: thu nhập của nguyên đơn nếu vẫn còn trong quan hệ hôn nhân và tiền phạt bị đơn vì hành vi phá vỡ hạnh phúc gia đình.

Tại Việt Nam, theo điều 182 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017, ngoại tình có thể là vi phạm pháp luật hình sự. Người vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm; làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát hoặc đã có quyết định của tòa án nhưng vẫn duy trì quan hệ ngoại tình...

Theo VNE
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%