Hàng trăm phụ nữ là người dân tộc thiểu số được trợ giúp pháp lý

(PLO) - Thực hiện kế hoạch truyền thông và trợ giúp pháp lý (TGPL) cho hội viên phụ nữ, trong tháng 7/2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang về các xã, ấp đặc biệt khó khăn của huyện An Biên, U Minh Thượng, Giang Thành và Kiên Lương để phổ biến và tư vấn pháp luật cho hàng trăm phụ nữ là người dân tộc thiểu số.
Hàng trăm phụ nữ là người dân tộc thiểu số được trợ giúp pháp lý Hình minh họa

Trong chương trình truyền thông và TGPL, chị em phụ nữ được phổ biến các kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, pháp luật về TGPL và những kiến thức pháp luật khác có liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày mà người dân đang cần như đất đai, thừa kế… Hình thức truyền đạt được thực hiện trực tiếp, báo cáo viên đã khéo lồng ghép các câu chuyện pháp lý thực tế sống động với kiến thức pháp luật nên rất dễ hiểu, dễ nhớ và thu hút người nghe.

Kết hợp với hình thức truyền thông, hội viên còn được các Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm TGPL Nhà nước và luật sư của Hội Luật gia tỉnh tư vấn “gỡ rối” những khó khăn, vướng mắc về pháp luật mà họ gặp phải. Chị Thị Thanh K là người dân tộc Khmer ở xã Nam Thái huyện An Biên đang là người trực tiếp chăm sóc mẹ già.

Thấy con gái còn nhiều khó khăn, bà dự định lập di chúc để lại phần đất hiện đang ở cho con nhưng bị các anh ngăn cản. Đây chỉ là một tình huống trong nhiều tình huống mà chúng tôi thường gặp trong đợt truyền thông và TGPL cho chị em phụ nữ. Các vướng mắc pháp luật được Trung tâm TGPL Nhà nước tư vấn tại chỗ tận tình, chu đáo. Chị K thì được hướng dẫn lập di chúc có chứng thực, không cần sự đồng ý và ký tên của các anh.

Anh Danh Đ, một người dân tộc Khmer ở ấp Minh Cường xã Minh Thuận mà chúng tôi có dịp tư vấn trong một chuyến TGPL lưu động trước đây. Năm 1981 anh Đ nhập ngũ chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Xuất ngũ về địa phương, đến năm 2013 nghe chính quyền thông báo, anh Đ đi làm thủ tục hưởng chế độ quân nhân làm nghĩa vụ quốc tế.

Tuy nhiên, sau nhiều năm đi lại, anh Đ vẫn chưa hoàn tất thủ tục để được hưởng chế độ vì hộ khẩu và CMND đều có năm sinh là 1970. Nhiều lần anh Đ đem phiếu xuất ngũ đã bị mối ăn nham nhở chỉ còn họ tên và số năm tại ngũ (4 năm, 10 tháng) đến gõ cửa các cơ quan, chứng minh tuổi thật của mình sinh năm 1963 nhưng đều vô vọng. Không biết chữ, chính quyền địa phương cũng hết  cách giúp anh Đ?

Lần này trở lại ấp Minh Cường, hỏi thăm trường hợp anh Đ mà chúng tôi đã tư vấn làm và cải chính Giấy khai sinh, chỉnh sửa hộ khẩu, cấp lại CMND để làm chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ thì Trưởng ấp cho biết, quyền lợi của anh đã được giải quyết. Có lẽ, đây là một trong những  động lực để chúng tôi có nhiều chuyến đi về cơ sở hơn nữa.

Bùi Đức Độ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%