'Đà Nẵng chậm giao đất, DN nguy cơ phá sản': Áp dụng quy định pháp luật thế nào?

Liên quan vụ việc được nêu trong các bài “Đà Nẵng: Doanh nghiệp (DN) nguy cơ phá sản – ai chịu trách nhiệm?”“Bộ Tư pháp vào cuộc, kiến nghị TP Đà Nẵng xử lý việc chậm giao đất cho doanh nghiệp trúng đấu giá”, các Chuyên gia pháp lý, Luật sư khẳng định, việc áp dụng pháp luật phải trên cơ sở “văn bản quy phạm pháp luật” chứ không phải “văn bản áp dụng pháp luật”.
Nguyên Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Nguyễn Duy Lãm.

Chuyên viên cao cấp Nguyễn Duy Lãm (nguyên Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp) cho rằng: Căn cứ vào Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để hủy hết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của doanh nghiệp thì cần phải nghiên cứu thận trọng, vì doanh nghiệp đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất, đã nộp 100% tiền trúng đấu giá và tiền phạt chậm nộp lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Các Nghị định của Chính phủ đã quy định về những trường hợp chậm nộp và nộp tiền phạt chậm nộp thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản trả lời TP. Đà Nẵng về vấn đề này) thì Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng cần căn cứ vào quy định của văn bản quy phạm pháp luật. Trong trường hợp này là các Nghị định của Chính phủ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Vipico thực hiện dự án khu đất A20.

"Đây sẽ được xem là một ví dụ sinh động cho việc thực hiện chủ trương Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp", nguyên Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật nói.

Quy phạm pháp luật được giải thích là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện (khoản 1 Điều 3 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015).

Như vậy, việc áp dụng pháp luật phải căn cứ vào các quy định pháp luật quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Trường hợp của Công ty Cổ phần Vipico cùng một nội dung nhưng ý kiến của Kiểm toán Nhà nước với quy định của văn bản quy phạm pháp luật (trong trường hợp của TP. Đà Nẵng là Nghị định của Chính phủ) là khác nhau thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật vì văn bản quy phạm pháp luật được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Ngày 11/10/2018, Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp – Bộ Tư pháp đã có Văn bản số 47/CV-PCDN gửi Kiểm toán Nhà nước đề nghị sớm giải thích rõ Công văn số 425/KTNN-TH ngày 4/9/2018 của Kiểm toán Nhà nước trong đó kết luận Công ty Cổ phần Vipico đã chậm nộp tiền trúng đấu giá, vi phạm quy định pháp luật về bán đấu giá nhưng có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm nộp theo quy định của Nghị định Chính phủ đang có hiệu lực và hướng dẫn của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp đã gửi các cơ quan có liên quan. Động thái này rất cần được sự vào cuộc sớm của các cơ quan để hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Luật sư Trương Thanh Đức

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico, “văn bản quy phạm pháp luật” và “văn bản áp dụng pháp luật” là khác nhau, nhiều người nhầm lẫn trong việc áp dụng các quy định pháp luật cũng như các nguyên tắc áp dụng pháp luật cơ bản. Việc áp dụng pháp luật phải trên cơ sở các quy định của văn bản quy phạm pháp luật.

Trong trường hợp trúng đấu giá của Công ty Cổ phần Vipico tại TP. Đà Nẵng, căn cứ vào các Nghị định của Chính phủ như: Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất; Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Nghị định số 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê  đất, thuê mặt nước, thì Công ty Cổ phần Vipico thuộc trường hợp chậm nộp tiền theo hướng dẫn của Bộ Tài chính nêu tại Công văn 1712/BTC-TCT ngày 9/2/2018 và có thể áp dụng chế tài nộp tiền chậm nộp theo định mức quy định của pháp luật về quản lý thuế.

"Không thể căn cứ vào Báo cáo Kiểm toán Nhà nước (nhưng chưa rõ kết luận có hủy kết quả bán đấu giá hay không, Báo cáo Kiểm toán chỉ nêu có vi phạm nghĩa vụ chậm nộp) và trái với quy định của Nghị định để hủy kết quả đấu giá của doanh nghiệp được, trường hợp nào hủy kết quả đấu giá, Nghị định Chính phủ đã quy định, vì vậy, phải áp dụng Nghị định của Chính phủ", Chủ tịch Công ty Luật Basico nêu quan điểm.

Bộ Tư pháp (trên cơ sở ý kiến của các Bộ, ngành) cũng đã có Văn bản gửi Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng về vấn đề này, vì vậy, Đà Nẵng không thể trì hoãn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp được, việc trì hoãn (gần 01 năm nay) đang đẩy doanh nghiệp vào bước đường cùng và có thể giết chết doanh nghiệp. Dư luận đang cho rằng, như vậy chính quyền đang “lãnh cảm” với sự sống còn của doanh nghiệp.

T. Sơn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%