Công ty đóng sai tiền BHXH làm 'lộ' vi phạm của người lao động

(PLO) - Trên thực tế, lương của anh Tiến thực nhận tương ứng với mức lương nêu trong hợp đồng lao động là 16.900.000 đồng nhưng mức đóng BHXH là 7.140.000 đồng. Đối chiếu với các quy định của pháp luật lao động thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều vi phạm pháp luật...
Công ty đóng sai tiền BHXH làm 'lộ' vi phạm của người lao động

Bạn Nguyễn Đức Tiến (email: tienlocphat... @gmail.com) hỏi: Công ty tôi chuẩn bị đóng cửa do khu đất của công ty nằm trong khu quy hoạch. Công ty đã bán đất cho chủ đầu tư và thông báo cho gần 200 lao động nghỉ việc, chỉ trả 1 tháng lương trợ cấp thôi việc/1 lao động (không kể thời gian làm việc dài hay ngắn). 

Tôi đã làm việc được 14 năm, HĐLĐ không xác định thời hạn. Mức lương nêu trong hợp đồng lao động là 16.900.000 đồng nhưng mức đóng BHXH là 7.140.000 đồng. Công ty khi đóng BHXH chỉ đóng bằng 1/3 mức lương thực tế tôi lãnh. Vậy tôi có quyền khiếu nại công ty bồi thường khoản tiền chênh lệch do đóng BHXH không đúng không?.

Luật sư Nguyễn Tiến Hùng, Văn phòng luật sư Nguyễn Như – Gia Phát, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết: Bộ luật hình sự 2015 quy định chế tài xử lý về hình sự đối với các hành vi Gian lận BHXH (điều 214); Gian lận Bảo hiểm y tế (điều 215) và hành vi Trốn đóng BHXH (điều 216). Về chủ thể của tội phạm là người có nghĩa vụ đóng BHXH mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ các loại BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

Điều luật chỉ áp dụng xử lý hình sự đối với người sử dụng lao động khi đủ điều kiện chứ không phải là các điều luật quy định về quyền khiếu nại hay quyền đòi bồi thường.

Trên thực tế, lương của bạn thực nhận tương ứng với mức lương nêu trong hợp đồng lao động là 16.900.000 đồng nhưng mức đóng BHXH là 7.140.000 đồng. “Đối chiếu với các quy định của pháp luật lao động thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều vi phạm pháp luật vì mức đóng BHXH được tính trên cơ sở tiền lương (trả theo HĐLĐ), phụ cấp lương (nếu có) và các khoản thu nhập bổ sung (nếu có) – Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH”, luật sư Hùng trả lời.

Việc công ty thông báo chi trả đồng loạt cho gần 200 lao động nghỉ việc, chỉ trả 1 tháng lương trợ cấp thôi việc/1 lao động (không kể thời gian làm việc dài hay ngắn) trong khi bạn đã làm việc được 14 năm theo luật sư Hùng là hoàn toàn vi phạm các quy định tại điều 36, 48 BLLĐ 2012. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp về trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ thuộc về tòa án theo quy định tại điều 32 BLTTDS 2015.

Về quyền khiếu nại/khởi kiện "Bạn có quyền yêu cầu hòa giải, trong trường hợp hòa giải viên lao động lập biên bản hòa giải không thành hoặc không tiến hành hòa giải trong thời hạn luật định thì bạn có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn phương án khiếu nại đến Chánh thanh tra Sở LĐ – TBXH theo quy định tại khoản 4 điều 237 BLLĐ 2012", luật sư Hùng tư vấn.

Trịnh Ninh

Cùng chuyên mục

Quy định xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm Luật tố cáo

Quy định xử lý kỷ luật cán bộ vi phạm Luật tố cáo

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 31/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật tố cáo, trong đó quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm Luật tố cáo. 

Đọc thêm

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.
Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…
Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%