Có được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cũ khi chuyển công tác hay không?

Thứ Bảy, 29/9/2018 16:39 GMT+7
(PLO) - Bạn đọc từ mail quyendinh…@gmail.com hỏi: Em được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) bãi ngang ở quê (được hưởng 100%) và nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu là Trạm y tế xã. Ở quê em dùng bảo hiểm này đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện thì được chi trả 100%. Nay em chuyển công tác vào Khánh Hòa, em muốn hỏi là em có thể dùng thẻ này để KCB ở các bệnh viện tuyến huyện ở Khánh Hòa được không? Và mức chi trả là bao nhiêu?
Có được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cũ khi chuyển công tác hay không?
Ảnh minh họa

Tại sao trên thẻ BHYT lại đăng kí nơi KCB ban đầu là ở trạm y tế, có bắt buộc không? Trạm y tế xã có nằm trong tuyến huyện hay không? Nếu không sao khi đi khám ở các bệnh viện tuyến huyện em lại được chi trả 100%?

BHXH Việt Nam trả lời: Hiện nay, bạn không đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên thẻ BHYT của bạn không thuộc nhóm đối tượng trên thẻ BHYT cũ, mà bạn phải tham gia BHYT theo nhóm đối tượng người lao động. Vì vậy, bạn không được sử dụng thẻ BHYT đã cấp trước đó để đi KCB BHYT.

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB. Vì vậy, trên thẻ BHYT có nơi đăng ký KCB ban đầu là tuyến xã.

Trạm y tế xã thuộc tuyến xã, không thuộc tuyến huyện.

Hiện nay, chỉ quy định thông tuyến đối với bệnh viện huyện trên toàn quốc và  thông tuyến trạm y tế xã – Phòng khám đa khoa – Bệnh viện huyện trên địa bàn tỉnh đối với người đăng ký KCB BHYT ban đầu tại đây. Luật BHYT không quy định thông tuyến xã trên toàn quốc. Vì vậy, người tham gia BHYT được chi trả 100% chi phí KCB BHYT trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT đối với các trường hợp trên.

Tin liên quan

Các tin khác