Báo chí phải biết phát huy tốt những thông tin từ mạng xã hội

Thứ Sáu, 11/8/2017 07:53 GMT+7
(PLO) - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo lưu ý như vậy tại Hội nghị tập huấn công tác chủ quản báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng qua (10/8).
Báo chí phải biết phát huy tốt những thông tin từ mạng xã hội
Ảnh minh họa.

Hội nghị được tổ chức nhằm tạo điều kiện để các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố... nắm được những nội dung cơ bản về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan chủ quản báo chí, qua đó nâng cao nhận thức, năng lực tham mưu, xử lý tình huống trong công tác chỉ đạo, định hướng thông tin và quản lý cơ quan báo chí thuộc phạm vi phụ trách. Đây cũng là dịp giúp các đại biểu, trong đó có nhiều đồng chí mới nhận nhiệm vụ nắm bắt nội dung một số văn bản chỉ đạo quan trọng của Đảng về báo chí; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm công tác quản lý báo chí, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý báo chí thời gian tới. 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết, thời gian qua, về cơ bản, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của người dân. Hiện nay, nhiều cơ quan chủ quản đã chú trọng tạo điều kiện bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của cơ quan. Công tác chỉ đạo, quản lý thông tin đã chủ động, kịp thời hơn…

 Tuy nhiên, một tồn tại tương đối phổ biến thời gian qua là một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ được quy định trong giấy phép. “Đặc biệt là báo của một số hội nghề nghiệp. Sinh ra tờ báo nhưng không phục vụ đúng đối tượng của mình. Tới đây, sau khi Thủ tướng ký ban hành quy hoạch báo chí đến năm 2025, chúng tôi có thể sẽ rà soát lại và cấp lại giấy phép cho các cơ quan báo chí. Nếu không siết lại sẽ rơi vào tình trạng báo chí rất đông nhưng thông tin trùng lặp, không đáp ứng đa dạng đối tượng bạn đọc trong xã hội; cùng một thông tin nhưng rất nhiều báo đưa, dù chẳng liên quan đối tượng độc giả chính của mình, trong khi có những vấn đề rất thiết thực với đối tượng phục vụ chính của mình thì lại không đưa”- ông Hoàng Vĩnh Bảo nói.

Cũng theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, thời gian gần đây, các văn bản của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khiếu nại báo chí ngày càng tăng. “Có khi báo chí chỉ nghe một chiều rồi đăng tin, sau đó báo này làm xong chuyển cho báo kia, dẫn đến tình trạng sai có hệ thống, sai hàng loạt”- ông Bảo dẫn chứng và đề cập thêm một khuyết điểm nữa trong hoạt động báo chí, đó là một số cơ quan báo chí vẫn coi nhẹ quy trình biên tập, duyệt bài, chưa coi trọng đúng mức trách nhiệm xã hội của báo chí. “Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, mối quan hệ giữa thông tin chính thống của báo chí và mạng xã hội rất cần thiết nếu chúng ta biết khai thác và phát huy tốt những thông tin từ mạng xã hội. Bởi những thông tin này sẽ giúp cho cơ quan báo chí trong việc phát hiện sự kiện, nhưng khi đưa thông tin, báo chí cần phải thẩm định lại thông tin đó đúng hay không đúng, sau đó mới đưa lên. Từ đó người dân  hiểu rõ được bản chất của vấn đề”- Thứ trưởng  Bảo lưu ý.

Nhằm sớm giải quyết những bất cập trên và định hướng trong thời gian tới, ông Hoàng Vĩnh bảo đề nghị trên cơ sở những định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác báo chí, các cơ quan chủ quản cần tiến hành rà soát chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan báo chí, sản phẩm báo chí, từ đó khẩn trương xây dựng đề án đổi mới, sắp xếp lại các cơ quan báo chí, sản phẩm báo chí của cơ quan, đơn vị, ngành mình theo hướng tinh gọn, thiết thực và hiệu quả. Kiên quyết xử lý, thu gọn các báo, tạp chí, ấn phẩm, chương trình giải trí xét thấy không cần thiết, hoạt động không đúng tôn chỉ, mục đích, đối tượng hoặc để sai phạm kéo dài. 

Tin liên quan

Các tin khác